(HBĐT) - Ngày 11/10/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP với mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân. Đảm bảo người dân được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh, được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất, ngay từ cơ sở. Đồng thời khôi phục và phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới.
Khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bưu điện tỉnh hỗ trợ nông dân huyện Cao Phong đóng gói, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Ứng phó với dịch

Nghị quyết số 128 giúp doanh nghiệp xác định rõ ràng trạng thái hoạt động trong bối cảnh mới. Tuy nhiên, trách nhiệm của ngành y tế càng nặng nề khi vừa phải chống dịch vừa đảm bảo sản xuất an toàn. Tính đến 12h ngày 13/1, địa bàn tỉnh được đánh giá ở mức cấp độ 1. Đối với cấp huyện, có 5 địa bàn cấp độ 1 là: Cao Phong, Tân Lạc, Mai Châu, Đà Bắc, Yên Thuỷ. Có 3 địa bàn cấp độ 2 là: Kim Bôi, Lạc Sơn, TP Hòa Bình. 2 địa bàn cấp độ 3 là huyện Lương Sơn, Lạc Thủy. Đối với cấp xã, có 106 địa bàn cấp độ 1; 20 địa bàn cấp độ 2; 25 địa bàn cấp độ 3; không có địa bàn cấp độ 4.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Phi, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Kim Bôi cho biết: Huyện có 2 cơ sở thu dung và điều trị F0 với sức chứa 240 người. Đến nay, 2 cơ sở đã quá tải bệnh nhân. Mấy ngày gần đây, lượng bệnh nhân của huyện tăng nhanh. Trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, nhiều người lao động đi làm xa trở về địa phương, dự báo số lượng bệnh nhân sẽ tăng nhanh. Do vậy, chúng tôi đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức thu dung, điều trị ngay tại các trạm y tế xã, thị trấn. Cùng với đó, đẩy mạnh hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng tại cơ sở. Phát huy vai trò của tổ trong việc nắm bắt người đi làm xa trở về địa phương đã khai báo y tế hay chưa, trường hợp chưa khai báo tuyên truyền, vận động công dân khai báo, đi cách ly; đồng thời, giám sát công tác phòng, chống dịch (PCD), phối hợp các tổ chức quản lý, rà soát, tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19. Để kiểm soát tốt dịch bệnh, các thành viên "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để truy vết, quản lý F1; hỗ trợ tổ chức tầm soát, xét nghiệm các đối tượng có nguy cơ cao… 

Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Mai Châu nên việc giữ vùng xanh là một trong những nhiệm vụ quan trọng của huyện. Cùng với công tác PCD như thực hiện "5K", truy vết, khoanh vùng thì tiêm vắc xin chính là "lá chắn” hữu hiệu, tạo điều kiện để từng bước khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh du lịch. Công tác chỉ đạo, ứng phó với dịch bệnh được huyện tập trung ở mức cao nhất theo kịch bản đã xây dựng, triển khai đến các địa phương trong toàn huyện nhằm mục tiêu truy vết nhanh, khoanh vùng, cách ly kịp thời, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Có nguồn vắc xin huyện rà soát đối tượng được tiêm để lập danh sách, khi có vắc xin triển khai tiêm ngay, phấn đấu tăng nhanh tỷ lệ bao phủ vắc xin trên địa bàn để công tác PCD đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác truyền thông lợi ích của vắc xin; lịch tiêm chủng; tính an toàn của vắc xin.

Tìm hướng tiêu thụ nông sản, phát triển kinh tế

Tuy đã chuyển sang trạng thái "bình thường mới”, sống chung với dịch nhưng việc tiêu thụ hàng nông sản vẫn gặp khó khăn, khách du lịch vẫn vắng bóng. Các cấp, ngành đã tìm nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân. Đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cao Phong cho biết: Năm 2021, diện tích cây có múi của huyện gần 2.000 ha, sản lượng đạt khoảng 22 nghìn tấn. Việc tiêu thụ vẫn chủ yếu là tư thương. Ngay từ đầu vụ, UBND huyện đã phối hợp các sàn thương mại điện tử (TMĐT) hỗ trợ người dân tiêu thụ cam. Hiện, cam Cao Phong đã có mặt trên sàn TMĐT Postmart, Voso chiếm gần 10% sản lượng. Để người nông dân quen với việc tiêu thụ sản phẩm trên sàn TMĐT, UBND huyện hỗ trợ tập huấn cho các hộ nông dân quy trình đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn TMĐT: Đăng ký tài khoản mua bán trên sàn, cách đăng nhập thông tin bán hàng, hình thức bán, chuyển hàng cho khách, cách tiếp thị sản phẩm nông nghiệp. Thúc đẩy tiêu thụ nhanh, góp phần tránh ùn ứ nông sản khi cao điểm thu hoạch, giúp ổn định giá nông sản cho người dân, tránh phụ thuộc vào tư thương, trung gian. Qua đó kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế. Ngoài ra, các hộ sản xuất liên kết với trang TMĐT như Sendo, hoặc qua các ứng dụng như facebook, zalo… để tiêu thụ nông sản.

Trạng thái bình thường mới là cơ hội để tái phục hồi ngành du lịch của huyện Mai Châu. Đồng chí Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Đây là cơ hội để huyện thúc đẩy phát triển kinh tế nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn PCD Covid-19. UBND huyện đã yêu cầu các cơ sở lưu trú du lịch chỉ đón khách khi đảm bảo các biện pháp PCD. Chủ động vệ sinh, khử khuẩn tại các cơ sở lưu trú, khu, điểm du lịch, nhà hàng phục vụ khách du lịch, đồng thời, kiểm soát chặt chẽ nguồn khách đến từ vùng dịch. Các ngành liên quan tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp PCD trong lĩnh vực hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch. Tiếp tục kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú, thực hiện kích cầu du lịch bằng nhiều hình thức, giảm giá dịch vụ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng phục vụ. Tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch và tuyên truyền PCD Covid-19 đảm bảo cho khách đến du lịch tại huyện được an toàn. Các tổ chức, cá nhân đưa ra chương trình khuyến mại, giảm giá hấp dẫn với khách du lịch như khu nghỉ dưỡng Avana Retreat Mai Châu, xã Bao La có chương trình áp dụng đối với khách đặt phòng từ ngày 1/10 - 31/12/2021, ở ít nhất 3 đêm được giảm 20% mỗi đêm, ở ít nhất 2 đêm được giảm 15%, 10% mỗi đêm, áp dụng từ ngày 22/6 - 31/12/2021… Chị Bùi Thị Luyến, quản lý khu nghỉ dưỡng sinh thái Mai Châu Ecolodge, xã Nà Phòn cho biết: Cùng với hoạt động trở lại, khu nghỉ dưỡng hết sức chú trọng thực hiện "5K" đối với cả nhân viên và khách. Mặt khác, đưa ra chương trình kích cầu du lịch, cụ thể giảm giá tiền phòng cho khách từng ngày, từng tuần… Đây là một trong những giải pháp hút khách trở lại Mai Châu.


Nhóm P.V Phòng Văn hoá - Xã hội

Các tin khác


Vị quan lang xứ Mường vinh dự được Bác Hồ gửi thư khen

(HBĐT) - Nâng niu những kỷ vật vốn được gìn giữ như đồ gia bảo suốt dặm dài thời gian, anh Đinh Công Thảo, cháu nội ông Đinh Công Niết hiện là người chăm lo hương khói từ đường dòng họ Đinh Công ở xứ Mường Cời, xã Tân Vinh (Lương Sơn) xúc động chia sẻ: Tất cả những kỷ vật, giấy tờ của ông nội từ khi còn tham gia hoạt động cách mạng như thư của Bác Hồ, giấy khen của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, giấy mời dự lễ thành lập và ra mắt Tiểu đoàn Đinh Công Niết ngày 27 - 28/4/1949... đều được gia đình trân trọng gìn giữ, bảo quản, coi đây là những tài sản quý báu, thiêng liêng.

Sống lại ký ức Điện Biên qua lời kể của những người lính cựu


(HBĐT) - Chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa là nơi ghi dấu sự anh dũng của lớp lớp thế hệ thanh niên, chiến sỹ trẻ tham gia chiến đấu đánh đuổi quân xâm lược. Đến nay, mặc dù đã ngoài 80, 90 tuổi nhưng ký ức về một thời hoa lửa vẫn còn sống mãi trong lòng những người lính năm xưa, họ là những nhân chứng sống cho quá khứ hào hùng của dân tộc.

Ngày 30/4 ở Thành phố Hồ Chí Minh

(HBĐT) - "TP Hồ Chí Minh không phải lần đầu tôi đến. Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp tháng 4 tôi lại đưa vợ con vào thành phố này. Bởi đây là nơi bố tôi và nhiều đồng đội của ông đã chiến đấu, hy sinh ngay trước thời khắc chiến thắng: 30/4/ 1975...”, câu chuyện xúc động của anh bạn trên cùng chuyến bay kéo tôi về với thực tại.

Tự hào là người lính Thành cổ

(HBĐT) - Những ngày tháng 4 lịch sử, chúng tôi đến thăm ông Bùi Mãnh Liệt ở phường Đồng Tiến (TP Hoà Bình), nhân chứng sống đã từng tham gia và chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Những kỷ vật thời chiến, tấm ảnh đen trắng được ông treo trang trọng nhằm lưu giữ những kỷ niệm một thời oanh liệt và tri ân những người lính, người đồng đội đã cùng sát cánh nơi chiến trường năm xưa…

Ký ức của phóng viên chiến trường tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Từng là phóng viên Báo Công an vũ trang, ông Nguyễn Đức Thiện, xóm Trại, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) đã tham gia khắp các mặt trận từ Vĩnh Linh, Cam Lộ (Quảng Trị), Tây Ninh đến Sài Gòn trong kháng chiến chống Mỹ. May mắn và tự hào khi có mặt tại Dinh Độc Lập trong mùa xuân Đại thắng năm 1975, bằng quyển sổ, cây bút, chiếc máy ảnh, ông đã lưu dấu ấn vào chặng đường cách mạng với những hình ảnh ghi lại lịch sử đặc biệt.

Nhớ Củ Chi "đất thép thành đồng"

(HBĐT)-Từ khi còn là học sinh phổ thông, được nghe những bài giảng, câu chuyện về địa đạo Củ Chi, tôi mãi ao ước được một lần đặt chân đến vùng đất huyền thoại. Rồi ước mơ đã trở thành hiện thực, để cứ đến những ngày tháng tư lịch sử, lại nhớ cảm giác hồi hộp được khám phá những đường hầm nhỏ hẹp, ẩm thấp, chằng chịt như mạng nhện; thăm quan phòng họp chỉ huy, phòng làm việc, kho cất giấu lương thực, giếng nước, phòng ở, nhà bếp, bệnh xá... nằm sâu dưới lòng đất. Thế mới biết vì sao quân và dân Củ Chi lại có thể kiên cường vượt qua bom đạn khốc liệt và sự tàn bạo của quân thù suốt hơn 20 năm, lập bao chiến công hiển hách, góp phần làm nên bản hùng ca chiến thắng 30/4, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục