(HBĐT) - Chỉ nhác thấy bóng dáng người lạ, một bóng người lao vụt qua cửa, thoáng chốc đã mất dạng phía rừng xa... Nếu không được tận mắt chứng kiến, có lẽ chúng tôi cũng không thể tưởng tượng được những gian nan trên hành trình thu nhận hồ sơ làm căn cước công dân (CCCD) cho những người yếu thế, có bệnh tâm thần của lực lượng Công an ở nơi "cổng trời” của huyện Tân Lạc.


Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Tân Lạc thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân cho công dân Bùi Văn Quang (SN 1994) ở xóm Ngay, xã Mỹ Hòa trong tâm thế "dở khóc, dở cười”. 

Chuyện thật như đùa

Cơn mưa rừng bất chợt cũng không làm vợi bớt vị mặn mòi của mồ hôi trên áo những cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trong tổ công tác lưu động thu nhận hồ sơ cấp CCCD của Công an huyện Tân Lạc và Công an xã Vân Sơn trên con đường núi gập ghềnh đá tai mèo sắc nhọn. Trên đầu là mưa, dưới chân là những con vắt rừng ngoe nguẩy khi thấy hơi người trên nền đất ẩm trơn trượt. Nhưng bước chân của CBCS tổ công tác lưu động vẫn đi về phía ngôi nhà nhỏ tạm bợ được che chắn bằng cành củi, lá khô nằm chon von nơi vách núi của "người đàn bà cô đơn” Bùi Thị Ừng. Là người bị mắc bệnh tâm thần nên từ nhiều năm qua, bà Ừng chỉ có một mình, cũng chẳng giao tiếp với ai. Cuộc sống đơn côi như đã trở thành thói quen nên mỗi khi thấy bóng người, người đàn bà này lại co rúm, hú hét rồi chạy biến vào rừng sâu...

Thiếu tá Đinh Xuân Tùng, cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHCVTTXH), Công an huyện Tân Lạc chia sẻ: Trường hợp này các tổ công tác của Công an huyện, Công an xã đã nhiều lần đến vận động, hỗ trợ làm CCCD nhưng đều không được. Do cứ thấy có người là lại bỏ chạy, anh em không thể tiếp cận được.   

Đây không phải là trường hợp duy nhất ở xã vùng cao được gọi là "cổng trời” của huyện Tân Lạc. Theo Đại úy Bùi Văn Việt, Phó trưởng Công an xã Vân Sơn, trên địa bàn xã có nhiều trường hợp mắc bệnh tâm thần. Đối với những trường hợp này, việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD là hành trình hết sức gian nan, thậm chí nguy hiểm đối với CBCS.

Là người chỉ huy luôn sâu sát, sát cánh cùng CBCS trong chiến dịch cấp CCCD, Thượng tá Phạm Minh Thắng, Phó trưởng Công an huyện Tân Lạc luôn thấu hiểu những gian nan, vất vả của đồng đội, anh chia sẻ: Việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD, nhất là cho các đối tượng yếu thế, người mắc bệnh tâm thần, có những việc nếu không được tận mắt chứng kiến có lẽ nhiều người cho rằng đó chỉ là những câu chuyện đùa tếu táo. Theo đó, để có thể thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho các trường hợp là người tâm thần, CBCS tổ công tác lưu động và Công an xã phải vận dụng mọi phương thức để tiếp cận, vận động, hóa trang... Nhiều trường hợp, CBCS vừa chụp ảnh thu nhận hồ sơ cấp CCCD vừa trong tâm thế sẵn sàng... bỏ chạy, khi trên tay công dân lúc nào cũng lăm lăm con dao sắc lẹm. Hoặc có trường hợp CBCS phải chơi trò "đuổi bắt” với công dân khắp quả đồi chỉ để chụp được cái ảnh chân dung. 

Đại úy Bùi Văn Việt, Phó trưởng Công an xã Vân Sơn chia sẻ thêm: Quá trình thu nhận hồ sơ cấp CCCD, anh em chúng tôi cũng gặp nhiều trường hợp "dở khóc, dở cười”. Như trường hợp của công dân Bùi Văn Banh ở xóm Bục, Đinh Văn Bì ở xóm Hượp. Đây là những công dân bị bệnh tâm thần, nhiều năm qua gia đình nuôi nhốt ở nhà để tránh gây ra những hậu họa đáng tiếc. Vì bị nuôi nhốt trong thời gian dài nên tâm tính của họ rất hung hãn, chỉ cần thấy có người lạ là có những hành vi đe dọa hoặc phản kháng quyết liệt, không dễ để tiếp cận...

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ sự cố gắng, nỗ lực và sáng tạo

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng tính đến thời điểm này, cũng như các địa phương khác trong toàn tỉnh, Công an huyện Tân Lạc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho 73.181/73.181 công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, kể cả những người yếu thế, người mắc bệnh tâm thần. Đáng nói, các xã vùng cao của huyện luôn là những đơn vị "về đích sớm” khi hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho 100% công dân có đăng ký thường trú, kể cả số công dân đi làm ăn xa.

Để có được những kết quả đó, theo Đại úy Bùi Tiến Lâm, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHCVTTXH, Công an huyện Tân Lạc là do Công an huyện đã chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định, quyền và lợi ích cũng như những tiện ích mang lại cho người dân từ việc làm thẻ CCCD gắn chíp điện tử. Bên cạnh đó, lãnh đạo Công an huyện quan tâm sâu sát, động viên CBCS nỗ lực hết mình cho "chiến dịch” thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Với tinh thần làm việc "người nghỉ nhưng máy không nghỉ”, mỗi CBCS luôn nỗ lực vượt khó, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Như đợt nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 vừa qua, nhằm tạo điều kiện tối đa cho những công dân chưa làm thủ tục cấp CCCD, nhất là công dân đi làm ăn xa, học sinh sinh viên có đăng ký thường trú tại huyện, Công an huyện tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho người dân xuyên suốt trong 5 ngày nghỉ lễ tại trụ sở Công an huyện, thành lập các tổ công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD lưu động ở 15 xã trên địa bàn. Nhiều trường hợp ở xa, khó khăn về phương tiện, lực lượng Công an chủ động bố trí phương tiện đến tận nhà người dân đưa đón đến trụ sở để làm thủ tục thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Với tinh thần "vì Nhân dân phục vụ”, những hành động đẹp này của CBCS Công an trong toàn huyện được Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Không chỉ có sự cố gắng, nỗ lực hết sức, hết mình vì Nhân dân, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý hành chính phục vụ Nhân dân, Công an huyện Tân Lạc đã có nhiều sáng tạo trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, đặc biệt phát huy, áp dụng thực hiện tốt, có hiệu quả sáng kiến phần mềm quản lý tác nghiệp tích hợp với thiết kế, vận hành trang thông tin điện tử Đội Cảnh sát QLHCVTTXH của Công an huyện. Sáng kiến này đã đoạt giải nhì trong cuộc thi sáng kiến khoa học cấp tỉnh.

Ngoài ra, sáng kiến "Cải tiến quy trình cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân huyện Tân Lạc góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động chuyển đổi số và cải cách hành chính” đoạt giải nhất cấp huyện. Cả 2 sáng kiến đều được công nhận có ảnh hưởng, hiệu quả áp dụng trong phạm vi toàn tỉnh. Những kết quả này là sự ghi nhận cố gắng, nỗ lực vượt khó của CBCS Công an huyện Tân Lạc.

Ngoài phần thưởng là bằng khen, giấy khen thì sự ủng hộ của Nhân dân đối với lực lượng Công an với những hình ảnh đẹp trong lòng dân chính là phần thưởng có giá trị nhất đối với mỗi CBCS Công an huyện. Hơn nữa, việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp CCCD cho người dân cũng là nền tảng mở ra một chương mới trên hành trình chuyển đổi số, đưa những người dân, kể cả những người dân yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn của vùng đất Mường Bi trở thành những "công dân số” trong thời đại số...    

 Mạnh Hùng

Các tin khác


Không để cán bộ là “điểm trừ” của tỉnh


 Bài 1- Nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém

(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Cán bộ (CB) là cái gốc của mọi công việc… Công việc thành công hay thất bại đều do CB tốt hay kém”. Trong văn kiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) XIII của Đảng, nhiệm vụ trọng tâm được chỉ ra đầu tiên đó là "tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng… xây dựng đội ngũ đảng viên và CB các cấp, nhất là cấp chiến lược, người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Điều này đã khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của công tác cán bộ (CTCB). Thực hiện NQĐH XIII của Đảng, NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, hàng loạt giải pháp quyết liệt, mang tính đột phá, chiến lược đã được tỉnh ta triển khai để khắc phục những yếu kém trong CTCB. Từng bước xây dựng đội ngũ CB đáp ứng yêu cầu thực tiễn, góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực trong chỉ đạo, điều hành, thúc đẩy KT-XH phát triển nhanh, toàn diện.

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 2 - Những đồng vốn "quý như vàng”

(HBĐT) - Nhờ nguồn vốn uỷ thác từ ngân sách địa phương (NSĐP) sang Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh. Mỗi đồng vốn chuyển sang là thêm một sự đồng hành, một cơ hội để có thêm những người lao động vượt lên khó khăn.  

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 1 - Trụ cột giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Sau gần 9 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 và hơn 2 năm thực hiện Kết luận số 06-KL/TW, ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách (TDCS) xã hội đã tác động tích cực đến hoạt động TDCS trên địa bàn tỉnh. Hơn 20 năm triển khai TDCS, vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã trở thành một trong những trụ cột trong công cuộc xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Với sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với TDCS xã hội đã giúp trụ cột này thêm vững chắc hơn.

Muôn hình vạn trạng thủ đoạn buôn ma túy

(HBĐT) - Mua bán, vận chuyển ma túy trái phép được thực hiện với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm che đậy hành vi phạm tội. Tuy nhiên, thủ đoạn vận chuyển ma túy trên các phương tiện công cộng, do chính lái xe thực hiện là hành vi ngụy trang đặc biệt nguy hiểm, khó phát hiện, đấu tranh. Nguy hiểm hơn, lái xe là đối tượng nghiện lâu năm, phương thức vận chuyển này đặt tính mạng của hành khách trong thế "ngàn cân treo sợi tóc”.

Hân hoan chào đón năm học mới

(HBĐT) - Sáng 5/9, trên khắp các nẻo đường từ TP Hoà Bình đến trung tâm các huyện cũng như các xã, phường, thị trấn, học sinh các cấp học hân hoan đến trường trong những bộ đồng phục mới cùng cờ, hoa rực rỡ chào đón năm học 2023-2024 và Ngày hội toàn dân đưa trẻ em đến trường.

Thắm đượm tình quân dân

(HBĐT) - Đón chúng tôi trong "ngôi nhà bộ đội”, chị Bùi Thị Huyền, xóm Đôm Thượng, xã Định Cư (Lạc Sơn) phấn khởi chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện khó khăn của xóm. Em trai là liệt sỹ, tôi là người trực tiếp thờ cúng. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn nên lâu nay gia đình sống và thờ cúng em trai trong ngôi nhà xuống cấp. Vậy nên khi được các chú bộ đội hỗ trợ, xây tặng ngôi nhà mới tôi rất hạnh phúc và biết ơn. Chỉ sau hơn 3 tháng xây dựng, ngôi nhà đã hoàn thành. Cuộc sống gia đình tôi như bước sang một trang mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục