(HBĐT) - Mua bán, vận chuyển ma túy trái phép được thực hiện với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm che đậy hành vi phạm tội. Tuy nhiên, thủ đoạn vận chuyển ma túy trên các phương tiện công cộng, do chính lái xe thực hiện là hành vi ngụy trang đặc biệt nguy hiểm, khó phát hiện, đấu tranh. Nguy hiểm hơn, lái xe là đối tượng nghiện lâu năm, phương thức vận chuyển này đặt tính mạng của hành khách trong thế "ngàn cân treo sợi tóc”.

Lái xe buýt vận chuyển ma túy...


Đối tượng Giàng A Lềnh,trú tại xóm Pà Khôm, xã Hang Kia (Mai Châu) cùng tang vật 30 bánh hêrôin.

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh triển khai phương án bắt giữ, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Các trinh sát bí mật theo dõi hoạt động của các đối tượng, lựa chọn thời điểm thuận lợi phá án.

Theo đó, khoảng 7 giờ ngày 1/7/2023, phát hiện Nguyễn Quang Trung (SN 1980), trú tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc), là đối tượng nghiện ma túy, lái xe buýt tuyến Cun Pheo - TP Hòa Bình, bắt đầu di chuyển từ bến xe Cun Pheo, các trinh sát bí mật theo dõi, giám sát đối tượng. Đúng như phán đoán, đến khoảng 10h40, đối tượng về đến bến xe trung tâm TP Hòa Bình. Trên xe lúc này không còn khách, các trinh sát lập tức áp sát, khống chế, bắt giữ đối tượng, thu trong người và trên phương tiện 1.010 viên ma túy tổng hợp (MTTH). Tiếp đó khám xét nhà đối tượng thu tiếp 898 viên MTTH. Mở rộng vụ án, tổ công tác bắt giữ Nguyễn Văn Chung (SN 1979), trú tại xóm Mượt, xã Cun Pheo (Mai Châu), là đối tượng bán ma túy cho Nguyễn Quang Trung. Trước đó, các trinh sát bắt giữ Nguyễn Khánh Trường (SN 1980), trú tại tổ 4, phường Phương Lâm, TP Hòa Bình, là đối tượng thường mua ma túy của Nguyễn Quang Trung. Tổng số ma túy thu giữ là 2.500 viên MTTH.

... trên tuyến đường thủy sông Đà

Theo đánh giá của các trinh sát ma túy, sau khi các đường dây ma túy liên tục bị triệt phá, bọn chúng sẽ thay đổi phương thức vận chuyển để đối phó với lực lượng chức năng. Đường thủy sông Đà có thể sẽ được lựa chọn để vận chuyển ma túy, bởi tuyến đường này dài trên 100km, lưu lượng phương tiện lớn, khó kiểm soát. Khi bị phát hiện dễ dàng tẩu tán vật chứng, gây khó khăn trong việc đấu tranh, chứng minh tội phạm.

Đúng theo phán đoán của các trinh sát, ngày 29/6/2021, sau khi phát hiện đường dây vận chuyển ma túy từ Tây Bắc về các tỉnh đồng bằng, Ban chuyên án chỉ đạo các trinh sát phương án bắt giữ cả trên bộ và trên sông. Khi đến địa phận huyện Tân Lạc, bọn chúng bất ngờ đổi hướng đến khu vực lòng hồ sông Đà, sau đó lên chiếc thuyền du lịch tiếp tục di chuyển.

Nhận thấy việc bắt giữ đối tượng trên sông rất phức tạp, gây nguy hiểm đến hành khách trên thuyền, đối tượng có thể lợi dụng tẩu tán vật chứng và lao xuống dòng nước xiết. Ban chuyên án quyết định thay đổi phương án bắt giữ sau khi đối tượng lên bờ. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, khi thuyền cập bến cảng Thung Nai (Cao Phong), đối tượng lên chiếc xe ôtô đã chờ sẵn di chuyển về hướng TP Hòa Bình. Khi đối tượng đến địa phận xóm Nai, xã Thung Nai, các lực lượng ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Phát hiện bị lộ, đối tượng manh động, liều lĩnh lao thẳng xe ôtô vào các chốt chặn rồi tiếp tục bỏ chạy về hướng TP Hòa Bình.

Do đã chuẩn bị sẵn các phương án bắt giữ, sự hỗ trợ của quần chúng nhân dân, các lực lượng bình tĩnh đối phó, lập tức áp sát chiếc xe, bắt giữ đối tượng. Quá trình kiểm tra phát hiện Giàng A Lềnh (SN 1988), trú tại xóm Pà Khôm, xã Hang Kia (Mai Châu) vận chuyển ma túy với số lượng cực lớn. Tang vật thu giữ gồm 30 bánh hêrôin và nhiều vật chứng có liên quan. Mở rộng điều tra, Tổ công tác bắt tiếp 3 đối tượng có liên quan.

... đến thủ đoạn giấu ma túy trong thùng bia

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát tuyến quốc lộ 6 thuộc địa phận xã Phong Phú (Tân Lạc), các trinh sát phát hiện một chiếc xe nghi vấn lưu thông từ Sơn La về TP Hòa Bình. Việc phá án được Ban chuyên án tính toán thận trọng, nhất là thời điểm bắt giữ đối tượng. Đến khoảng 15h15’ ngày 10/3/2023, tại Km 110+500 quốc lộ 6 thuộc địa phận xóm Trọng Phú, xã Phong Phú, Tổ công tác ra tín hiệu dừng chiếc xe ôtô BKS 20C-253.68 để kiểm tra. Tổ công tác yêu cầu xuất trình giấy tờ, đối tượng bình thản thực hiện theo yêu cầu.

Nhận thấy vẻ tự tin, đắc thắng của đối tượng, trong đầu các trinh sát nảy lên suy nghĩ, phải chăng bị nhầm, phải chăng chiếc xe vận chuyển "hàng” đã trốn thoát? Đây là tình huống 50/50 rất khó khăn với các trinh sát. Nếu không phát hiện ma túy có nguy cơ đánh động đường dây, đối tượng sẽ tẩu tán vật chứng. Với kinh nghiệm công tác, các trinh sát một mặt theo dõi biểu hiện của đối tượng, mặt khác tiến hành kiểm tra kỹ số hàng hóa trên xe. Đến khi phát hiện 1 thùng bia 333 ở trong cốp xe, các anh đưa đối tượng đến nhận diện. Lúc này, sắc mặt đối tượng tái nhợt, lúng túng khác hẳn với vẻ tự tin ban đầu. Tiến hành mở thùng bia, thật bất ngờ bên trong có 2 túi nilon màu đen và có 20 bánh hình hộp chữ nhật chứa chất bột dạng cục màu trắng (nghi là ma túy). Tổ công tác lập tức khống chế 2 đối tượng gồm: Nguyễn Thị Phương (SN 1970), trú tại phường Quan Triều, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên và Hoàng Văn Cương (SN 1992), trú tại xã Ia Lâu, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai (là lái xe ôtô).

Theo Thượng tá Võ Quang Hòa, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh, hành vi mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy là đặc biệt nguy hiểm, gieo rắc "cái chết trắng” cho cộng đồng. Thủ đoạn mua bán, vận chuyển ma túy muôn hình vạn trạng gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng. Để khám phá thành công đường dây ma túy cần có sự hiệp đồng giữa các lực lượng, phương tiện. Mỗi cán bộ, trinh sát phải rèn luyện bản lĩnh vững vàng, nghiệp vụ sắc bén, phương án tác chiến chặt chẽ, khoa học. Chính vì vậy mà hầu hết các đường dây ma túy đều khám phá thành công, tài liệu, chứng cứ chặt chẽ để buộc tội đối tượng.


Như Hùng
(Công an tỉnh)

Các tin khác


Phục sinh làng Mường trên đất nước triệu voi

(HBĐT) - Tháng 6/2022, chúng tôi từ TP Hòa Bình vào huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa dự giỗ lần thứ 186 cụ Quách Văn Hiệp và ra mắt tập sách "Miền thương nhớ” của cụ Quách Thuận Lương. Các cụ gốc người Mường Khụ, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn). Cụ Quách Văn Hiệp là người có công lãnh đạo dân Mường từ Ngọc Lâu vào khai phá, lập làng vùng Lân Ru (nửa sau thế kỷ XIX), sau là châu Như Xuân và nay là 2 huyện Như Thanh, Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Trong chuyến đi này, kỹ sư thủy lợi Quách Tự Hải, nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình tiết lộ: "Ở tỉnh Hủa Phăn (Lào) có một làng người Mường sinh sống” làm chúng tôi rất ngạc nhiên và ấp ủ ý tưởng sang Lào tìm hiểu thực hư.

Thú câu cá trên lòng hồ - gạt bỏ những lo toan cuộc sống

(HBĐT) - Lòng hồ sông Đà phong cảnh hữu tình, không chỉ có tiềm năng cho nuôi trồng thủy sản, phát triển du lịch mà còn là điểm hẹn của những người yêu thích thiên nhiên với những chuyến dã ngoại, thỏa mãn thú vui câu cá.

Gỡ “nút thắt” phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước: Bài 3 - Đồng bộ giải pháp, linh hoạt cách làm

(HBĐT) - Với những "điểm nghẽn” đã được nhận diện, thời gian qua, Ban chỉ đạo xây dựng Đảng, các đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (DNNKVNN) tỉnh Hòa Bình đã kiên trì, sát sao, triển khai đồng bộ các giải pháp, linh hoạt trong cách làm, nỗ lực tạo nên những bước chuyển đáng ghi nhận.

Gỡ “nút thắt” phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước: Bài 2 - Nhận diện “điểm nghẽn”

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có gần 5.000 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và hợp tác xã hoạt động với tổng số trên 81.000 lao động. Tuy nhiên mới có trên 60 doanh nghiệp có tổ chức đảng với gần 1.200 đảng viên. Điều này cho thấy có "điểm nghẽn”, khiến kết quả thực hiện công tác phát triển Đảng ở khu vực kinh tế tư nhân chưa tương xứng.

Gỡ “nút thắt” phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước: Bài 1 - Đảng viên tiên phong, doanh nghiệp phát triển

(HBĐT) - Phát triển tổ chức đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (DNNKVNN) là nhiệm vụ rất quan trọng, nhằm tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Ðảng, phát huy hơn nữa vai trò, sự đóng góp xã hội của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai công tác này cho thấy còn những "điểm nghẽn”, cần đồng bộ giải pháp, cách làm để "khơi thông”. Xây dựng tổ chức đảng vững mạnh trong DNNKVNN là tiền đề, cơ sở để tạo động lực thi đua lao động sản xuất. Thực tế cho thấy, tại nhiều doanh nghiệp, lực lượng đảng viên đã phát huy hiệu quả vai trò tiền phong, gương mẫu, nỗ lực sáng tạo, đi đầu trong mọi hoạt động.

Chuyển động thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII: Bài 3 - Đề cao trách nhiệm người đứng đầu giải quyết các điểm nghẽn cản trở sự phát triển

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, kinh tế tỉnh đạt mức trung bình của cả nước: Thu ngân sách 10.000 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 100 triệu đồng, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường bền vững... BTV Tỉnh ủy đề cao trách nhiệm người đứng đầu, đổi mới chỉ đạo điều hành, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, mở cánh cửa cho Hòa Bình phát triển nhanh và bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục