(HBĐT) - Đồng chí Lê Xuân Cử, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh cho biết: Những năm gần đây, tình hình vi phạm Luật Giao thông đường bộ diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông (TNGT) tăng cả về số vụ và số người chết, bị thương. Trong 5 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 35 vụ TNGT, làm chết 30 người và bị thương 24 người, tăng 5 vụ, tăng 1 người bị thương so với cùng kỳ năm ngoái. Để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân, những năm qua, Ban ATGT tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ đến các địa phương trong tỉnh. Trong đó, chú trọng tuyên truyền đến những địa bàn trọng điểm vi phạm và học sinh từ cấp tiểu học trở lên.


Thực hành xủ lý tình huống khi tham gia giao thông trên máy động RT là một điểm mới trong công tác tuyên truyền về Luật ATGT trong năm 2019. Ảnh chụp tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn)

Từ đầu năm đến nay, Ban ATGT tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) và Honda Anh Kỳ tổ chức các hội nghị tuyên truyền pháp luật về TTATGT, kỹ năng lái xe an toàn, kỹ năng tuyên truyền cho các thầy, cô giáo và học sinh trường PT DTNT THPT tỉnh với 900 người tham gia. Tổ chức tuyên truyền, phát tài liệu pháp luật về TTATGT tại các huyện: Kỳ Sơn, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy, Kim Bôi. Trong năm 2019, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT có nhiều đổi mới. Việc tuyên truyền trực quan, sinh động hơn với những video clip thực tế về một số vụ TNGT. Hướng dẫn viên của Honda Anh Kỳ phân tích nguyên nhân các vụ việc, đồng thời hướng dẫn những kỹ năng xử lý trong một số tình huống cụ thể để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông. Lần đầu tiên máy tập RT được đưa vào để người dân thực hành xử lý một số tình huống khi tham gia giao thông. 

Một ngày cuối tháng 5, chúng tôi tham gia hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) với 100 người dân địa phương tham gia. Khác hẳn không khí trầm lặng ở những hội nghị tuyên truyền theo hình thức truyền thống (người nói - người nghe), tại hội nghị này, người dân thực sự hào hứng, tương tác với hướng dẫn viên những nội dung chưa hiểu rõ hoặc bày tỏ quan điểm trước các tình huống khi tham gia giao thông. Không chỉ trình chiếu và phân tích những tình huống giao thông cụ thể, hướng dẫn viên còn đặt câu hỏi và trao thưởng cho người trả lời đúng. Phần thực hành xử lý tình huống giao thông thông qua máy tập RT thu hút nhiều bà con đăng ký tham gia.

Ông Bùi Văn Xanh, xóm Lót, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) chia sẻ: "Trong xóm có người vì uống rượu, bia nên không làm chủ được tay lái, gây ra tai nạn. Điều này không chỉ gây ra thương tật cho bản thân mà còn làm khổ người thân, kinh tế kiệt quệ. Do đó, công tác tuyên truyền rất quan trọng, nhất là với lứa tuổi thanh niên. Buổi tuyên truyền tại xã rất sinh động, thông qua các video clip, chúng tôi dễ hình dung. Qua những phân tích có thể thấy, nhiều tình huống khi tham gia giao thông tưởng đơn giản nhưng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn”. Hội nghị kéo dài đến 12h nhưng người dân vẫn nhiệt tình tham gia. Cuối hội nghị, Ban tổ chức trao phần thưởng cho những người có kết quả tốt ở phần thi lý thuyết và thực hành lái xe an toàn.

Có thể nói, những sự thay đổi đã đem lại sự tươi mới, hấp dẫn và hiệu quả trong việc nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho người dân, nhất là ở khu vực vùng sâu, xa còn nhiều khó khăn và những địa bàn trọng điểm về vi phạm TT ATGT.
 
                                                                           VIẾT ĐÀO


Các tin khác


Phát hiện sai phạm trên 36,7 tỷ đồng qua các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành

(HBĐT) - Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, trong 5 năm qua (2014 - 2019), lực lượng thanh tra trong toàn tỉnh đã tiến hành thực hiện 1.477 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua đó, đã phát hiện sai phạm với tổng số tiền là 36.783,83 triệu đồng.

Giải đáp pháp luật: Quy định xử phạt tội hành nghề mê tín, dị đoan

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Thủy (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết người phạm tội hành nghề mê tín, dị đoan bị xử phạt như thế nào?

Chuyện cảm động sau một bản án

(HBĐT) - Chẳng có một người mẹ nào lại không muốn sinh con. Thế nhưng có những người mẹ chỉ ước mình không sinh ra một đứa con mang tâm hồn của... quỷ dữ.

Tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 30/5, tại xã Kim Sơn, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh phối hợp với Honda Anh Kỳ, Ban ATGT huyện Kim Bôi tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT cho 100 người dân xã Kim Sơn.

Chuyển biến trong công tác tư pháp ở xã Phong Phú

(HBĐT) - Những năm qua, việc thực hiện công tác tư pháp ở xã Phong Phú (Tân Lạc) có nhiều chuyển biến rõ nét. Cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, chú trọng thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và giải quyết tốt các thủ tục hành chính liên quan đến tư pháp cho nhân dân.

Khởi tố, bắt giam ba đối tượng hủy hoại hơn 10ha rừng thông

Chiều 29-5, Đại tá Đinh Xuân Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, Cơ quan điều tra Công an tỉnh đã khởi tố, bắt giam ba đối tượng liên quan vụ hủy hoại rừng thông quy mô lớn tại tiểu khu 292, địa bàn xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục