(HBĐT) - Đồng chí Lê Xuân Cử, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh cho biết: Những năm gần đây, tình hình vi phạm Luật Giao thông đường bộ diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông (TNGT) tăng cả về số vụ và số người chết, bị thương. Trong 5 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 35 vụ TNGT, làm chết 30 người và bị thương 24 người, tăng 5 vụ, tăng 1 người bị thương so với cùng kỳ năm ngoái. Để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân, những năm qua, Ban ATGT tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ đến các địa phương trong tỉnh. Trong đó, chú trọng tuyên truyền đến những địa bàn trọng điểm vi phạm và học sinh từ cấp tiểu học trở lên.


Thực hành xủ lý tình huống khi tham gia giao thông trên máy động RT là một điểm mới trong công tác tuyên truyền về Luật ATGT trong năm 2019. Ảnh chụp tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn)

Từ đầu năm đến nay, Ban ATGT tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) và Honda Anh Kỳ tổ chức các hội nghị tuyên truyền pháp luật về TTATGT, kỹ năng lái xe an toàn, kỹ năng tuyên truyền cho các thầy, cô giáo và học sinh trường PT DTNT THPT tỉnh với 900 người tham gia. Tổ chức tuyên truyền, phát tài liệu pháp luật về TTATGT tại các huyện: Kỳ Sơn, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy, Kim Bôi. Trong năm 2019, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT có nhiều đổi mới. Việc tuyên truyền trực quan, sinh động hơn với những video clip thực tế về một số vụ TNGT. Hướng dẫn viên của Honda Anh Kỳ phân tích nguyên nhân các vụ việc, đồng thời hướng dẫn những kỹ năng xử lý trong một số tình huống cụ thể để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông. Lần đầu tiên máy tập RT được đưa vào để người dân thực hành xử lý một số tình huống khi tham gia giao thông. 

Một ngày cuối tháng 5, chúng tôi tham gia hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) với 100 người dân địa phương tham gia. Khác hẳn không khí trầm lặng ở những hội nghị tuyên truyền theo hình thức truyền thống (người nói - người nghe), tại hội nghị này, người dân thực sự hào hứng, tương tác với hướng dẫn viên những nội dung chưa hiểu rõ hoặc bày tỏ quan điểm trước các tình huống khi tham gia giao thông. Không chỉ trình chiếu và phân tích những tình huống giao thông cụ thể, hướng dẫn viên còn đặt câu hỏi và trao thưởng cho người trả lời đúng. Phần thực hành xử lý tình huống giao thông thông qua máy tập RT thu hút nhiều bà con đăng ký tham gia.

Ông Bùi Văn Xanh, xóm Lót, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) chia sẻ: "Trong xóm có người vì uống rượu, bia nên không làm chủ được tay lái, gây ra tai nạn. Điều này không chỉ gây ra thương tật cho bản thân mà còn làm khổ người thân, kinh tế kiệt quệ. Do đó, công tác tuyên truyền rất quan trọng, nhất là với lứa tuổi thanh niên. Buổi tuyên truyền tại xã rất sinh động, thông qua các video clip, chúng tôi dễ hình dung. Qua những phân tích có thể thấy, nhiều tình huống khi tham gia giao thông tưởng đơn giản nhưng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn”. Hội nghị kéo dài đến 12h nhưng người dân vẫn nhiệt tình tham gia. Cuối hội nghị, Ban tổ chức trao phần thưởng cho những người có kết quả tốt ở phần thi lý thuyết và thực hành lái xe an toàn.

Có thể nói, những sự thay đổi đã đem lại sự tươi mới, hấp dẫn và hiệu quả trong việc nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho người dân, nhất là ở khu vực vùng sâu, xa còn nhiều khó khăn và những địa bàn trọng điểm về vi phạm TT ATGT.
 
                                                                           VIẾT ĐÀO


Các tin khác


Chiến thắng cầu Mè đập tan âm mưu lập “Xứ Mường tự trị” ở Hòa Bình

(HBĐT) - Trận phối hợp chiến đấu phục kích tiêu diệt địch tại cầu Mè, ngày 2/12/1951 của du kích xã Mông Hóa với Đại đội 16 huyện Kỳ Sơn (cũ) và Trung đoàn 66, Đại đoàn 304 là một trận đánh táo bạo, mưu trí, kết hợp khéo léo giữa lực lượng du kích, bộ đội địa phương với bộ đội chủ lực thực hành chiến đấu. Đây là chiến thắng quan trọng, tạo đà để củng cố cơ sở cách mạng, phát triển lực lượng du kích ở địa phương, góp phần to lớn vào thắng lợi trong chiến dịch Hòa Bình, làm thất bại chính sách "dùng người Việt trị người Việt”, "lấy chiến tranh nuôi chiến tranh” của thực dân Pháp cùng mưu đồ lập "Xứ Mường tự trị” của chúng.

Chiến dịch Hòa Bình ghi dấu sự thảm bại của quân Pháp

(HBĐT) - Với âm mưu giành lại thế chủ động trên chiến trường, cuối năm 1951, Pháp đã tung một lượng lớn binh lực cùng phương tiện chiến đấu vào Hòa Bình, nhằm thu hút, tiêu diệt lực lượng chủ lực của ta, nối lại hành lang Đông - Tây, khôi phục lại "tam giác sắt” Hà Nội - Sơn Tây - Hòa Bình; chặn đứng con đường vận chuyển, tiếp tế của ta lên Việt Bắc. Tuy nhiên, thực dân Pháp đã không ngờ, đây cũng là cơ hội vàng để quân ta tiêu diệt sinh lực địch, và "không có chiến dịch Hòa Bình thì sẽ không có chiến thắng ở Hồng Cúm, Him Lam, Độc Lập...” như lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng khẳng định.

Trung đoàn T14 đảm bảo hậu cần cho công dân tại khu vực cách ly

(HBĐT) - Những tiếng hối thúc gấp rút trong gian bếp của Trung đoàn T14 (Bộ CHQS tỉnh) cho thấy sự khẩn trương, áp lực trong công tác hậu cần phục vụ công dân đang thực hiện cách ly tập trung tại khu vực cách ly thuộc tổ 14, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình). Với tinh thần trách nhiệm cao, nhiều ngày qua, cán bộ, chiến sỹ hậu cần của Trung đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo công tác hậu cần trong sinh hoạt, ăn ở của công dân, góp phần vào nhiệm vụ chính trị "chống dịch như chống giặc”.

Xây dựng ngành Hậu cần vững mạnh toàn diện

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua "Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” giai đoạn 2015-2020, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã quán triệt, thực hiện toàn diện chỉ tiêu trên 3 nội dung chủ yếu. Qua đó, tạo bước phát triển vững chắc, là cơ sở nâng cao chất lượng, đảm bảo đời sống, sức khỏe bộ đội, đáp ứng yêu cầu công tác hậu cần cho việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, xây dựng ngành Hậu cần LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện.

Huyện Đà Bắc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Đà Bắc đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD), thế trận an ninh nhân dân (ANND) vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Bộ CHQS tỉnh có 123 sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ

(HBĐT) - Trong công tác chuẩn bị huấn luyện gắn với phong trào "Phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ”, đến nay, Hội đồng khoa học quân sự - Bộ CHQS tỉnh đã công nhận 123 sáng kiến. Trong đó, có 52 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đưa vào áp dụng có hiệu quả trong quản lý, sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật, nhất là sáng kiến "Mô hình quả khói phục vụ huấn luyện, diễn tập” tham gia dự thi cấp Bộ Quốc phòng. Nhiều sáng kiến đạt giải cao trong các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật các cấp như: cấp Quân khu có 1 sáng kiến đạt giải A, 1 sáng kiến đạt giải C, được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng bằng khen; 14 sáng kiến đạt giải cấp tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục