(HBĐT) - Đồng chí Lê Xuân Cử, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh cho biết: Những năm gần đây, tình hình vi phạm Luật Giao thông đường bộ diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông (TNGT) tăng cả về số vụ và số người chết, bị thương. Trong 5 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 35 vụ TNGT, làm chết 30 người và bị thương 24 người, tăng 5 vụ, tăng 1 người bị thương so với cùng kỳ năm ngoái. Để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân, những năm qua, Ban ATGT tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ đến các địa phương trong tỉnh. Trong đó, chú trọng tuyên truyền đến những địa bàn trọng điểm vi phạm và học sinh từ cấp tiểu học trở lên.


Thực hành xủ lý tình huống khi tham gia giao thông trên máy động RT là một điểm mới trong công tác tuyên truyền về Luật ATGT trong năm 2019. Ảnh chụp tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn)

Từ đầu năm đến nay, Ban ATGT tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) và Honda Anh Kỳ tổ chức các hội nghị tuyên truyền pháp luật về TTATGT, kỹ năng lái xe an toàn, kỹ năng tuyên truyền cho các thầy, cô giáo và học sinh trường PT DTNT THPT tỉnh với 900 người tham gia. Tổ chức tuyên truyền, phát tài liệu pháp luật về TTATGT tại các huyện: Kỳ Sơn, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy, Kim Bôi. Trong năm 2019, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT có nhiều đổi mới. Việc tuyên truyền trực quan, sinh động hơn với những video clip thực tế về một số vụ TNGT. Hướng dẫn viên của Honda Anh Kỳ phân tích nguyên nhân các vụ việc, đồng thời hướng dẫn những kỹ năng xử lý trong một số tình huống cụ thể để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông. Lần đầu tiên máy tập RT được đưa vào để người dân thực hành xử lý một số tình huống khi tham gia giao thông. 

Một ngày cuối tháng 5, chúng tôi tham gia hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) với 100 người dân địa phương tham gia. Khác hẳn không khí trầm lặng ở những hội nghị tuyên truyền theo hình thức truyền thống (người nói - người nghe), tại hội nghị này, người dân thực sự hào hứng, tương tác với hướng dẫn viên những nội dung chưa hiểu rõ hoặc bày tỏ quan điểm trước các tình huống khi tham gia giao thông. Không chỉ trình chiếu và phân tích những tình huống giao thông cụ thể, hướng dẫn viên còn đặt câu hỏi và trao thưởng cho người trả lời đúng. Phần thực hành xử lý tình huống giao thông thông qua máy tập RT thu hút nhiều bà con đăng ký tham gia.

Ông Bùi Văn Xanh, xóm Lót, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) chia sẻ: "Trong xóm có người vì uống rượu, bia nên không làm chủ được tay lái, gây ra tai nạn. Điều này không chỉ gây ra thương tật cho bản thân mà còn làm khổ người thân, kinh tế kiệt quệ. Do đó, công tác tuyên truyền rất quan trọng, nhất là với lứa tuổi thanh niên. Buổi tuyên truyền tại xã rất sinh động, thông qua các video clip, chúng tôi dễ hình dung. Qua những phân tích có thể thấy, nhiều tình huống khi tham gia giao thông tưởng đơn giản nhưng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn”. Hội nghị kéo dài đến 12h nhưng người dân vẫn nhiệt tình tham gia. Cuối hội nghị, Ban tổ chức trao phần thưởng cho những người có kết quả tốt ở phần thi lý thuyết và thực hành lái xe an toàn.

Có thể nói, những sự thay đổi đã đem lại sự tươi mới, hấp dẫn và hiệu quả trong việc nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho người dân, nhất là ở khu vực vùng sâu, xa còn nhiều khó khăn và những địa bàn trọng điểm về vi phạm TT ATGT.
 
                                                                           VIẾT ĐÀO


Các tin khác


Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) của công dân nhằm góp phần ổn định tình hình ANCT - TTATXH tại cơ sở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn còn nhiều vụ việc khiếu nại phức tạp kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc

(HBĐT) - Theo Cục Thi hành án dân sự, 6 tháng đầu năm, toàn ngành Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc, giảm 41 việc, tương đương 1,14% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, số cũ chuyển sang 806 việc, số thụ lý mới 2.765 việc, giảm 97 việc so với cùng kỳ năm 2018. Số việc ủy thác là 39 việc, số việc phải thi hành 3.532 việc.

Phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý

(HBĐT) - Thực hiện đợt cao điểm hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma tuý năm 2019 và Phương án số 1078/PA-C41-C47 của Bộ Công an, trong tháng 6, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý. Thu giữ 8 bánh và 57,5 gr heroin, 2.658 viên và 10,88 kg ma tuý tổng hợp cùng nhiều tang vật có liên quan.

Xử lý hình sự 217 đối tượng phạm tội đánh bạc

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã xác lập nhiều chuyên án đấu tranh, triệt phá 150 vụ, bắt 575 đối tượng phạm tội đánh bạc. Thu giữ tổng số tiền 922,37 triệu đồng. Trong đó, cơ quan chức năng đã hoàn thiện hồ sơ xử lý hình sự 33 vụ với 217 đối tượng; xử lý hành chính 117 vụ với 358 đối tượng. 

Xã Tiền Phong đẩy mạnh phổ biến pháp luật đến cán bộ, nhân dân

(HBĐT) - "Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng mà cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực thực hiện trong thời gian qua. Thông qua tuyên truyền, phổ biến góp phần nâng cao tư tưởng, nhận thức và kiến thức pháp luật của cán bộ, nhân dân, giúp người dân yên tâm sinh sống, lao động và sản xuất” - đồng chí Xa Văn Thức, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong (Đà Bắc) khẳng định. 

GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT: Quy định về gửi giữ di chúc

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Hải (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết pháp luật quy định việc gửi giữ di chúc như thế nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục