(HBĐT) - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, không ít thông tin trên mạng xã hội chưa được kiểm chứng khiến dân tình ở vùng rừng xanh, núi đỏ nhốn nháo. Người thì lo nếu Covid bùng phát thì cách ly thế nào; người thì lo "cháy gạo, cháy thực phẩm” thì ăn uống hàng ngày sẽ ra sao…


Chung với tâm lý đám đông khiến cả nhà Thạch Sanh cũng nháo nhào, chàng tiều phu quyết định "dốc hầu bao”, tổ chức họp gia đình "khẩn cấp” và phân công nhiệm vụ cho từng người. Bố khỏe nhất đi đong gạo, tổng số 200 kg; mẹ quan hệ rộng lo mua mì tôm, bột ngọt, mì chính và giao trưởng nam làm tài xế vì hàng hóa cồng kềnh; chị cả thạo việc, sốc vác thì lo mua mua thịt, cá, rau, củ, quả. Cô út lo mua thịt hộp, cá hộp, sữa, đường… xe máy chở không hết thì thuê xe lôi, xe tải nhỏ.

Những tưởng mọi việc đơn giản, dễ dàng, khi bắt tay vào "thực thi” mới thấy phức tạp, căng thẳng. Những tin đồn thất thiệt khiến nhà nào, nhà nấy cũng mang nặng tâm lý "tích trữ, đầu cơ”. Vì thế từ chợ lớn, chợ nhỏ đến các trung tâm thương mại, siêu thị và các cửa hàng, cửa hiệu đều là những đoàn người rồng rắn xếp hàng. Người thì mất vài ba tiếng, người thì mất cả buổi mới sắm "tạm đủ” nhu yếu phẩm để phòng, chống dịch bệnh.

Với tinh thần "trách nhiệm cao”, mọi thành viên trong gia đình chàng tiều phu đều "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Mái ấm của 5 nhân khẩu bỗng chốc chở thành kho hàng, nhìn đâu cũng thấy ngồn ngộn gạo, mì, thịt, cá, rau, củ, quả. Là người bấy lâu nay chuyên lo về chợ búa, bếp núc, Thạch phu nhân than thở: Lợi dụng hàng hóa khan hiếm, giá cả cứ tăng vù vù, thoắt một tý mà cả nhà đã tiêu hết hơn chục triệu.

Từ ngày dịch Covid-19 bùng phát, cả nhà chàng tiều phu lại "chăm chỉ” đọc báo, nghe đài, xem ti vi. Hôm ấy, khi cả nhà đang chăm chú xem chương trình "Thời sự” thì trưởng nam tay lăm lăm cầm tờ báo, giọng thẫn thờ: Cả nhà mình bị lừa rồi, thị trường xáo trộn chẳng qua do kẻ xấu tung tin đồn nhảm. Thầy, u kiểm tra xem, khéo lại mua phải hàng vừa đắt vừa "hết đát”.

Như chợt tỉnh, vợ chồng chàng tiều phu cùng lụi hụi kiểm tra lại toàn bộ nhu yếu phẩm mới tích lũy hôm nào. Rau, củ, quả héo quắt đã đành, đến gạo cũng chớm mốc còn những đồ ăn khác như mì tôm, sữa, thịt hộp… cái thì sắp hết hạn sử dụng, cái thì đã "quá đát”.

Không còn cách nào khác, cả nhà chàng tiều phu đành ngồi phân loại để sử dụng cho hợp lý, đương nhiên hàng "hết đát” đành tống vào thùng rác. Trong lúc giải quyết hậu quả, Thạch phu nhân buông một câu khiến mọi người đều ngẩn ngơ: Đúng là chả dại nào giống dại nào, giờ ra chợ hay đi siêu thị hàng hóa tràn trề, giá cả ổn định, chẳng ai chen lấn, xô đẩy… Từ giờ trở đi cứ nguồn tin chính thống mà nghe, cứ theo "tin vịt” lại "tiền mất, tật mang”.


Đại Quang

Các tin khác


Thạch Sanh tân truyện: Lạm thu

(HBĐT) - Mặc dù chẳng có bằng cấp gì nhưng nhờ "vía” của phụ vương mà trước khi bước vào năm học mới chàng tiều phu được bổ nhiệm là hiệu trưởng một trường trung học cơ sở ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.     

Thạch Sanh tân truyện: “Nông sản sạch”

(HBĐT) - Trong xu thế phát triển, người tiêu dùng không chỉ có nhu cầu về việc ăn no hay ăn đủ mà còn phải đảm bảo về tiêu chuẩn, chất lượng. Đặc biệt trong thời điểm thực phẩm bẩn đang là vấn đề nhận được sự quan tâm của cộng đồng, việc sử dụng sản phẩm sạch lại càng quan trọng. Nắm bắt được xu thế đó, Thạch Sanh quyết định đầu tư mở cửa hàng kinh doanh nông sản sạch ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

“Chủ thầu”

(HBĐT) - Quanh đi quẩn lại, cuối cùng Thạch Sanh quyết định vay vốn thành lập riêng một công ty TNHH của mình, nhằm "mượn vía” phụ vương để kiếm chác ít nhiều khi xây dựng các công trình từ nguồn vốn của cung đình ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

Thạch Sanh tân truyện: Không dùng tiền mặt

(HBĐT) - Vì thương con gái yêu và bày cháu lít nhít, cân nhắc mãi, cuối cùng Vua cha cũng quyết định can thiệp với thuộc cấp bố trí cho chàng rể đầy tai tiếng giữ chức Đội trưởng Đội kiểm tra trật tự đô thị (KTTTĐT) ở vùng "rừng xanh núi đỏ”.

Điểm số của con

(HBĐT) - Vừa vào nhà, anh D. thấy vợ tóc tai rối bù, đi đi lại lại trong phòng ra chiều sốt ruột, còn con cún - con gái rượu đang thút thít khóc ở chân cầu thang. Tiếng bà vợ trầm bổng:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục