(HBĐT) - Năng động, tự mình khởi nghiệp thành công hoặc "đứng sau” hỗ trợ đắc lực để chồng phát triển doanh nghiệp. Câu chuyện của nhiều nữ doanh nhân, những "bông hồng vàng” trên thương trường đã góp phần tạo động lực, truyền cảm hứng cho nhiều người, trong đó không chỉ là phụ nữ mà cho cả nam giới đang theo đuổi nghiệp kinh doanh.


Chị Lê Thị Thảo luôn chủ động học tập, nâng cao trình độ để đáp ứng ngày càng cao đòi hỏi trong công tác quản lý doanh nghiệp hiện nay.


Chị Quách Thị Thoa tư vấn pháp lý cho khách hàng.

Niềm tin vào bản thân
 
Những ngày cuối năm, để hẹn được những người phụ nữ năng động thực sự không đơn giản. Tranh thủ "bắt cóc” các chị 30 phút nghỉ trưa sau cuộc hội ngộ của CLB nữ doanh nhân TP Hòa Bình, câu chuyện xoay quanh những sở thích, chuyện gia đình, nhà cửa đã hết quá nửa thời gian. ấy vậy mà về nhà, lục tư liệu ra lại bắt gặp quá nhiều triết lý kinh doanh, những câu chuyện khởi nghiệp thú vị. Có lẽ bởi như nhiều người đã nói, với cánh "mày râu”, làm ông chủ một ngày làm việc được vạch ra rạch ròi, cụ thể nhưng với các "nữ tướng” thương trường, ngoài công việc họ vẫn phải lo toan việc gia đình và con cái. Khi người phụ nữ gánh vác trọng trách quản lý doanh nghiệp thì họ buộc phải "giỏi việc nước, đảm việc nhà” và hoàn thành sứ mệnh làm vợ, làm mẹ. Và cũng không ít những người phụ nữ thành công trên thương trường đơn giải là xuất phát từ những triết lý "cơm áo, gạo tiền” trong gia đình như thế.

 Trong CLB các nữ doanh nhân TP Hòa Bình, chị Lê Thị Thảo, Công ty TNHH Việt Tùng là một trong những hội viên nhiều lần được vinh danh trong lĩnh vực xây lắp dân dụng và san lấp mặt bằng. Chính thức cùng chồng thành lập Công ty từ năm 2002 nhưng với chị Thảo, câu chuyện khởi nghiệp đã bắt đầu từ rất lâu. Chị kể, chị đam mê buôn bán từ nhỏ, mặc dù gia đình có truyền thống lâu đời làm nghề giáo. Vì vậy khi học xong, thay vì đi làm Nhà nước, chị mở quán nước rồi mở cửa hàng bán quần áo tại chợ Thái Bình. Với chị, dù là những cửa hàng rất nhỏ nhưng đã cho chị nhiều kinh nghiệm và bài học quý báu, đó là thương hiệu, là chữ tín trong kinh doanh. Sau này, khi cùng chồng gây dựng doanh nghiệp, chữ tín vẫn là phương châm hàng đầu mà vợ chồng chị hướng đến. Chính vì vậy, dù công trình nhỏ hay lớn, Công ty của chị luôn dốc hết tâm sức khi thi công.

 Chị vẫn nói: Mỗi công trình xây dựng nó là tổng thể của rất nhiều những công trình nhỏ. Một chi tiết trong tòa nhà cũng chính là một công trình của người thợ xây. Vì vậy, mỗi người thợ xây chăm chút cho công trình nhỏ của mình thì mới được một công trình lớn hoàn hảo. Đó cũng chính là triết lý trong kinh doanh của Công ty Việt Tùng, khẳng định thương hiệu từ những công trình nhỏ nhất.

 Công ty của vợ chồng chị Thảo đã được tặng thưởng nhiều bằng khen của UBND tỉnh và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Quan trọng hơn, thương hiệu của Công ty đã được khẳng định qua những công trình trọng điểm như: Công trình nhà UBND tỉnh, công trình trụ sở UBND thành phố Hòa Bình…

 Tuy nhiên, thương trường không trải thảm đỏ cho bất kỳ ai bước chân vào kinh doanh, dù là phụ nữ hay nam giới. Với chị Thảo vẫn tin rằng nữ doanh nhân có lợi thế, điều quan trọng là phải tin vào sức mạnh của bản thân.

 Bản lĩnh, kiên định trên con đường đã chọn

 Có nhiều khó khăn trên bước đường kinh doanh mà để vượt qua không thể thiếu được sự kiên định, bản lĩnh và lòng đam mê với công việc. Câu chuyện khởi nghiệp của nữ doanh nhân trẻ Quách Thị Thoa, Giám đốc Công ty tư vấn doanh nghiệp Q &T là một trong những trường hợp như thế, khi mà cô gái trẻ sinh năm 1984 này là người đầu tiên thành lập công ty tư vấn pháp lý tại Hòa Bình, một trong những lĩnh vực hoàn toàn mới lại ở thị trường không lớn khi số doanh nghiệp hoạt động trên thị trường là con số khiêm tốn so với các thành phố lớn. Tuy nhiên, với bản lĩnh và quyết tâm, Công ty tư vấn doanh nghiệp Q &T của chị Thoa không chỉ trụ vững mà ngày càng khẳng định được uy tín trong giới kinh doanh.

 Sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh em ở xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi, ngay từ bé, để có thể đến trường, chị Thoa đã phải cố gắng nỗ lực gấp đôi người khác. Chị kể: Suốt những năm cấp II, để có tiền đóng học, chị đã phải làm thuê đủ nghề để sống, từ đi kéo gỗ thuê, đi đổ đá làm đường thuê nhưng chính những gian khổ ngày đó, chị Thoa càng quyết tâm theo học, vì chị biết chỉ có học thật giỏi mới giúp chị thoát khỏi cuộc sống nghèo khó.

 Với ý chí và quyết tâm, chị Thoa lần lượt hoàn thành trung cấp tài chính kế toán rồi Đại học chuyên ngành Luật Kinh tế. Sau khi ra trường, chị về quê làm việc cho một công ty khai thác khoáng sản của địa phương. Chính trong những năm tháng làm việc tại đây đã định hình cho chị hướng đi sau này khi hàng ngày được giao nhiệm vụ lo các thủ tục hành chính của Công ty. Chị Thoa phát hiện ra rằng muốn khởi nghiệp thì phải hiểu rõ về pháp luật. Tuy nhiên thực tế có nhiều công ty lại lúng túng khi đối mặt với các vấn đề này. Chính vì vậy, chị nảy ra ý tưởng thành lập công ty chuyên tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp. Chị kể: Nói là Công ty nhưng thực ra chỉ là văn phòng nhỏ với chiếc bàn làm việc và bộ máy vi tính, chị cũng là người trực tiếp tư vấn.

 Những ngày đầu khó khăn khi người ta chưa quen với dịch vụ tư vấn pháp luật nhưng không nản, chị Thoa thường xuyên cập nhật những văn bản mới trong hoạt động của doanh nghiệp để tư vấn cho doanh nghiệp. Từ đó, công ty của chị dần tạo được niềm tin với các doanh nghiệp. Phương châm của công ty là đồng hành cùng doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp khi đến với công ty không chỉ được hỗ trợ để đăng ký thành lập công ty thành công mà còn đồng hành cùng công ty trong suốt quá trình hoạt động, để làm sao các công ty hoạt động đảm bảo trong khung pháp lý và phát triển bền vững. Chính cách làm đó đã giúp chị vừa giữ được khách hàng thân quen, vừa tạo nên thương hiệu. Sau 7 năm đi vào hoạt động, đến nay, công ty đã mở 2 văn phòng với 4 nhân viên và mở rộng nhiều loại hình tư vấn. Tuy nhiên theo chị Thoa, công việc tư vấn pháp lý không hề đơn giản.

 Chị tâm sự: Có nhiều lúc công việc bế tắc đến phát khóc nhưng vẫn phải tiếp tục. Điều quan trọng nhất là cần nâng cao nhận thức của chủ doanh nghiệp để vừa có thể cân bằng lợi ích kinh doanh vừa đảm bảo hoạt động đúng hành lang pháp lý và phát triển lâu dài. Muốn như vậy, bản thân nhà tư vấn phải tạo được niềm tin của khách hàng, đồng hành cùng doanh nghiệp.

 Câu chuyện của 2 nữ doanh nhân kể trên chỉ là trong nhiều "nữ tướng” thành công trên thương trường hiện nay. Với nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, các nữ doanh nhân đã khẳng định vị thế của mình bằng niềm tin, sự đam mê và bản lĩnh trên thương trường. Họ thực sự có những đóng góp to lớn thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà phát triển. Các chị là những bông hồng vàng rực rỡ tô đẹp thêm cho những thành tựu của quê hương Hòa Bình.

 

 

P.L

 


Các tin khác


Người thành công đưa cây thanh long về xã Đông Bắc

(HBĐT) - Đến xã Đông Bắc (Kim Bôi) không ai là không biết đến ông Bùi Văn Bình, sinh năm 1962 là Bí thư Đảng ủy xã, người đưa cây thanh long về trồng trên địa bàn xã thành công. Đến nay, từ hiệu quả thực tế mô hình trồng cây thanh long của gia đình ông Bình, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã học tập làm theo, góp phần mở hướng thoát nghèo cho xã.

Chuyện về người cán bộ quân đội “của dân, của bản”

(HBĐT) - Trò chuyện với chúng tôi về đại uý Hàng A Phứ, cán bộ Ban CHQS huyện Mai Châu kiêm Phó Chủ tịch UBND xã Pà Cò, ông Sùng A Vờ ở bản Pà Cò lớn là người có uy tín của đồng bào người Mông nơi đây trầm ngâm nhớ về thời điểm ông hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó trở về với đời thường.

Gặp thủ lĩnh thanh niên được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng

(HBĐT) - Về xóm Nàng, xã Chí Thiện - xã còn nhiều khó khăn của huyện Lạc Sơn, chúng tôi gặp Bùi Văn Hoài, Bí thư Đoàn xã. Anh là cán bộ Đoàn duy nhất của tỉnh được T.ư Đoàn trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018.

Đội trưởng điều tra tội phạm ma túy lập nhiều chiến công xuất sắc

(HBĐT) - Là lực lượng chủ công trong đấu tranh phòng - chống ma túy của thành phố Hòa Bình, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy với nòng cốt là những cán bộ trẻ, tràn đầy nhiệt huyết đã "hạ nhiệt” sức nóng ma túy, chặn đứng nhiều đường dây gieo rắc "cái chết trắng” vào cộng đồng. Nổi bật trong thành công của lực lượng phòng - chống ma túy là vai trò đầu tàu của trung tá Bùi Văn Hùng (ảnh), người Đội trưởng mẫu mực với nhiều chiến công xuất sắc.

Chi hội trưởng phụ nữ người Dao làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội LHPN thành phố Hòa Bình, chúng tôi đến thăm mô hình phát triển kinh tế của Chi hội trưởng phụ nữ người dân tộc Dao Bàn Thị Bích Phượng, xóm Đậu Khụ, xã Thống Nhất.