(HBĐT) - Là lực lượng chủ công trong đấu tranh phòng - chống ma túy của thành phố Hòa Bình, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy với nòng cốt là những cán bộ trẻ, tràn đầy nhiệt huyết đã "hạ nhiệt” sức nóng ma túy, chặn đứng nhiều đường dây gieo rắc "cái chết trắng” vào cộng đồng. Nổi bật trong thành công của lực lượng phòng - chống ma túy là vai trò đầu tàu của trung tá Bùi Văn Hùng (ảnh), người Đội trưởng mẫu mực với nhiều chiến công xuất sắc.


Vừa trở về từ cơ sở, giọt mồ hôi thấm đẫm bộ cảnh phục, trung tá Bùi Văn Hùng vẫn niềm nở tiếp chuyện chúng tôi. Anh cho biết, thành phố Hòa Bình là điểm nóng về ma túy bởi có tuyến quốc lộ 6 nối các tỉnh Tây Bắc, cách đó không xa là thủ phủ ma túy với 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu), Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La)… Thành phố Hòa Bình là địa phương chịu ảnh hưởng rất lớn từ ma túy, phát sinh tội phạm, gây biết bao hệ lụy đối với gia đình, xã hội. Trung bình số người nghiện hàng năm khoảng 600 người, 15/15 phường, xã đều có người nghiện và đối tượng phạm tội về ma túy.

Trước tình hình đó, trung tá Bùi Văn Hùng cùng CB, CS trong đội chủ động làm tốt công tác nghiệp vụ, nắm chắc số người nghiện, tranh thủ sức mạnh tổng hợp của cả cộng đồng trong phòng - chống ma túy. Anh tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ma túy, xây dựng các mô hình điểm về quản lý, giáo dục người nghiện ma túy tại cộng đồng. Phối hợp với Phòng văn hóa - thông tin tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền lưu động, hàng trăm pa nô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền phòng - chống ma túy. Các tổ chức quần chúng như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, MTTQ… thì tổ chức cho hội viên, đoàn viên ký cam kết không mắc tai - tệ nạn xã hội và ma túy gắn với phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Từ đó lan tỏa phong trào phòng - chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong toàn xã hội. Số người nghiện trên địa bàn giảm hẳn, từ 672 người vào năm 2013 giảm còn 550 người; lập 188 hồ sơ đưa đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, 121 người vào trung tâm cai nghiện.

Là trinh sát dày dặn kinh nghiệm, trung tá Bùi Văn Hùng tham mưu lãnh đạo Công an thành phố Hòa Bình mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy, tập trung đánh mạnh vào các điểm, tụ điểm mua bán, tàng trữ trái phép ma túy, triệt phá các đường dây vận chuyển ma túy vào địa bàn. Trong 5 năm qua, trung tá Bùi Văn Hùng và đồng đội đã phá 32 chuyên án ma túy, bắt giữ 308 vụ, 42 đối tượng, thu giữ hàng chục bánh hêrôin, hàng nghìn viên ma túy tổng hợp. Qua công tác nắm tình hình, Đội cảnh sát ma túy phát hiện tại khu vực tổ 18, phường Phương Lâm có 1 đối tượng nữ có nhiều biểu hiện nghi vấn, thường xuyên gặp gỡ những đối tượng lạ mặt tại những điểm phức tạp về ma túy. Bằng các biện pháp nghiệp vụ trinh sát và kinh nghiệm dày dặn, trung tá Bùi Văn Hùng xác định "nữ quái” Tạ Thị Nhạn (SN 1966) trú tại tổ 18, phường Phương Lâm là mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán ma túy. Tiếp tục điều tra, xác minh về Nhạn được biết, đối tượng có nhiều nợ nần không có khả năng chi trả. Thông qua các mối quan hệ xã hội, Tạ Thị Nhạn móc nối với các đối tượng ở huyện Mai Châu để vận chuyển ma túy kiếm lời. Sau nhiều ngày kiên trì theo dõi, đến khoảng 12h30’ ngày 3/5/2018, trung tá Bùi Văn Hùng trực tiếp chỉ huy tổ công tác bắt quả tang khi đối tượng đang điều khiển xe mô tô BKS 28F8-1288 vận chuyển ma túy đi tiêu thụ, thu giữ 1 bánh hêrôin. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Tạ Thị Nhạn, tổ công tác tiếp tục thu giữ thêm 1 bánh hêrôin…

Với nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc, trung tá Bùi Văn Hùng có 4 năm liên tục được suy tôn "Chiến sỹ thi đua cơ sở”, được Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh tặng 6 bằng khen, giấy khen các loại. Anh được Công an tỉnh vinh danh là điển hình tiên tiến trong phong trào "Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2013 – 2018.

 

                                                               Như Hùng (CTV)

 

Các tin khác


Thiếu uý Bàn Thị Huệ - nữ cán bộ quản giáo tiêu biểu

(HBĐT) - Thiếu úy Bàn Thị Huệ sinh ra và lớn lên ở xóm Kim Bắc 1, xã Tú Sơn (Kim Bôi). Cô gái người dân tộc Dao nhỏ nhắn, xinh xắn có ước mơ làm chiến sỹ Công an để thức tỉnh những mảnh đời lầm lỗi. Ước mơ lớn dần và trở thành sự thật khi Huệ trúng tuyển vào trường trung cấp cảnh sát. Cô là nữ dân tộc Dao duy nhất ở bản vinh dự khoác lên mình bộ sắc phục Công an.

Vì Thị Hoa - điển hình phát triển kinh tế

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, nhiều năm qua, huyện Mai Châu đã có nhiều tấm gương phụ nữ nông thôn làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành những điển hình trong phát triển kinh tế. Trong đó, chị Vì Thị Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tòng Đậu là một điển hình.

“Nói đi đôi với làm” – bài học thành công của người Bí thư “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Trong 2 tháng, trên 40 ha đất sản xuất manh mún của xóm Tân Thành, xã Yên Trị (Yên Thủy) đã được tập trung, phân loại, dồn đổi, bàn giao đến từng hộ dân. Với cách làm sáng tạo, thấu tình, đạt lý, đồng chí Vũ Mạnh Hải, Bí thư Chi bộ xóm đã làm cho 133/133 hộ dân trong xóm "tâm phục, khẩu phục”. 

Nghị lực vượt khó, làm giàu của nữ cán bộ Đoàn

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Đoàn Thanh niên phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình), chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất nhôm kính Mạnh Tuân. Cơ sở này nằm sâu trong Tổ dân phố số 1, phường Hữu Nghị nhưng khá bề thế, mặt bằng rộng rãi. Chủ nhân của cơ sở là vợ chồng anh Hà Mạnh Tuân và chị Đặng Thị Thanh Nga. Nhìn vào cơ ngơi này, ít ai nghĩ rằng, xuất phát điểm của cặp vợ chồng trẻ gặp không ít khó khăn.

Điển hình học tập và làm theo lời Bác- truyền “lửa” cho người khuyết tật

(HBĐT) - Bị tai nạn, tàn phế, liệt nửa người, từng muốn quên sinh, tự giải thoát, anh Lê Huy Tích đã bền bỉ vượt lên những đau đớn về thể xác và tinh thần, trở thành chủ cơ sở sản xuất xe lăn đầu kéo điện, sản xuất ra những sản phẩm xe điện đầu kéo "hoàn thiện sự di chuyển cho người già và người khuyết tật” có uy tín khắp ba miền đất nước, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Nghị lực, việc làm của anh Tích đã truyền cảm hứng cho những người khuyết tật, không may mắn trên hành trình tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội. Anh Lê Huy Tích được đề cử là điển hình học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ của TP Hòa Bình.

Người đảng viên nói đi đôi với làm

(HBĐT) - Con đường vào xóm người Dao đặc biệt khó khăn Đậu Khụ giờ đây rộng mở, đời sống của bà con nhờ vậy mà đổi thay mỗi ngày. Chi trường mầm non xây dựng khang trang, giúp trẻ nhỏ được nuôi dạy chu đáo. Không chỉ làm đường trong xã, bà con còn tự nguyện đóng góp mở đường giao thông đến xã Tú Sơn (Kim Bôi) để thuận tiện giao thương hàng hóa... Có được những công trình quan trọng này, người dân xã Thống Nhất không thể không nhắc đến vai trò đầu tàu gương mẫu của người đảng viên già Triệu Văn Báo, xóm Đồng Chụa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục