(HBĐT) - Là lực lượng chủ công trong đấu tranh phòng - chống ma túy của thành phố Hòa Bình, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy với nòng cốt là những cán bộ trẻ, tràn đầy nhiệt huyết đã "hạ nhiệt” sức nóng ma túy, chặn đứng nhiều đường dây gieo rắc "cái chết trắng” vào cộng đồng. Nổi bật trong thành công của lực lượng phòng - chống ma túy là vai trò đầu tàu của trung tá Bùi Văn Hùng (ảnh), người Đội trưởng mẫu mực với nhiều chiến công xuất sắc.


Vừa trở về từ cơ sở, giọt mồ hôi thấm đẫm bộ cảnh phục, trung tá Bùi Văn Hùng vẫn niềm nở tiếp chuyện chúng tôi. Anh cho biết, thành phố Hòa Bình là điểm nóng về ma túy bởi có tuyến quốc lộ 6 nối các tỉnh Tây Bắc, cách đó không xa là thủ phủ ma túy với 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu), Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La)… Thành phố Hòa Bình là địa phương chịu ảnh hưởng rất lớn từ ma túy, phát sinh tội phạm, gây biết bao hệ lụy đối với gia đình, xã hội. Trung bình số người nghiện hàng năm khoảng 600 người, 15/15 phường, xã đều có người nghiện và đối tượng phạm tội về ma túy.

Trước tình hình đó, trung tá Bùi Văn Hùng cùng CB, CS trong đội chủ động làm tốt công tác nghiệp vụ, nắm chắc số người nghiện, tranh thủ sức mạnh tổng hợp của cả cộng đồng trong phòng - chống ma túy. Anh tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ma túy, xây dựng các mô hình điểm về quản lý, giáo dục người nghiện ma túy tại cộng đồng. Phối hợp với Phòng văn hóa - thông tin tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền lưu động, hàng trăm pa nô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền phòng - chống ma túy. Các tổ chức quần chúng như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, MTTQ… thì tổ chức cho hội viên, đoàn viên ký cam kết không mắc tai - tệ nạn xã hội và ma túy gắn với phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Từ đó lan tỏa phong trào phòng - chống tội phạm và tệ nạn ma túy trong toàn xã hội. Số người nghiện trên địa bàn giảm hẳn, từ 672 người vào năm 2013 giảm còn 550 người; lập 188 hồ sơ đưa đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, 121 người vào trung tâm cai nghiện.

Là trinh sát dày dặn kinh nghiệm, trung tá Bùi Văn Hùng tham mưu lãnh đạo Công an thành phố Hòa Bình mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy, tập trung đánh mạnh vào các điểm, tụ điểm mua bán, tàng trữ trái phép ma túy, triệt phá các đường dây vận chuyển ma túy vào địa bàn. Trong 5 năm qua, trung tá Bùi Văn Hùng và đồng đội đã phá 32 chuyên án ma túy, bắt giữ 308 vụ, 42 đối tượng, thu giữ hàng chục bánh hêrôin, hàng nghìn viên ma túy tổng hợp. Qua công tác nắm tình hình, Đội cảnh sát ma túy phát hiện tại khu vực tổ 18, phường Phương Lâm có 1 đối tượng nữ có nhiều biểu hiện nghi vấn, thường xuyên gặp gỡ những đối tượng lạ mặt tại những điểm phức tạp về ma túy. Bằng các biện pháp nghiệp vụ trinh sát và kinh nghiệm dày dặn, trung tá Bùi Văn Hùng xác định "nữ quái” Tạ Thị Nhạn (SN 1966) trú tại tổ 18, phường Phương Lâm là mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán ma túy. Tiếp tục điều tra, xác minh về Nhạn được biết, đối tượng có nhiều nợ nần không có khả năng chi trả. Thông qua các mối quan hệ xã hội, Tạ Thị Nhạn móc nối với các đối tượng ở huyện Mai Châu để vận chuyển ma túy kiếm lời. Sau nhiều ngày kiên trì theo dõi, đến khoảng 12h30’ ngày 3/5/2018, trung tá Bùi Văn Hùng trực tiếp chỉ huy tổ công tác bắt quả tang khi đối tượng đang điều khiển xe mô tô BKS 28F8-1288 vận chuyển ma túy đi tiêu thụ, thu giữ 1 bánh hêrôin. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Tạ Thị Nhạn, tổ công tác tiếp tục thu giữ thêm 1 bánh hêrôin…

Với nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc, trung tá Bùi Văn Hùng có 4 năm liên tục được suy tôn "Chiến sỹ thi đua cơ sở”, được Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh tặng 6 bằng khen, giấy khen các loại. Anh được Công an tỉnh vinh danh là điển hình tiên tiến trong phong trào "Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2013 – 2018.

 

                                                               Như Hùng (CTV)

 

Các tin khác


Thu nhập tiền tỷ từ trại bò trăm con ở thôn Voi

(HBĐT) - Thôn Voi từng là vùng quê heo hút, ít ai biết đến của xã đặc biệt khó khăn Hưng Thi (Lạc Thủy). Tuy nhiên, nơi đây đang có nhiều đổi khác với màu xanh trù phú trải rộng, xuất hiện nhiều gia trại, trang trại chăn nuôi tầm cỡ. Ngay tại đầu thôn là trang trại với đàn bò trăm con của bà Đặng Thị Vân. Nhờ mạnh dạn, quyết đoán đầu tư đã giúp bà có nguồn thu nhập cao, ổn định từ mô hình trại bò thịt trăm con này.

Người phụ nữ nhiệt huyết với công tác dân số ở cơ sở

(HBĐT) -  26 năm qua, bà Đỗ Thị Hữu, thôn Đồng Nhất - nay là thôn Đồng Thắng, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) luôn thầm lặng tới từng hộ tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số. Bằng việc làm của mình, bà Hữu đã góp phần quan trọng làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc nâng cao chất lượng dân số. 

Gương sáng phong trào hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Bùi Ngọc Diệp, Phó Bí thư Đoàn xã Quy Hậu (Tân Lạc) là 1 trong 17 tình nguyện viên có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện, được tuyên dương tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện tại chương trình "Chủ nhật đỏ” và "Ngày hội xuân Hòa Bình” năm 2020. Tại chương trình, Diệp tiếp tục tham gia hiến máu và khẳng định: "Sẽ tiếp tục hiến máu không chỉ trong các chương trình ra quân và con số 16 lần hiến máu sẽ được cộng thêm trong những năm tiếp theo”.

Già làng Lý Hồng Minh đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân

(HBĐT) - Khác với nhiều năm về trước, bản Dao xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc) nay đã có nhiều đổi thay. Để có được xóm Sưng phát triển không thể không kể đến vai trò tiên phong, gương mẫu của già làng Lý Hồng Minh - một điển hình thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ở huyện Đà Bắc.

 Miệt mài giữ lửa nghề truyền thống

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở miền quê có nghề truyền thống làm trống nổi tiếng khắp cả nước - làng Đọi Tam,  xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (Hà Nam), anh Nguyễn Văn Minh cùng vợ con rời quê đến lập nghiệp ở khu I, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) và vẫn giữ nghề truyền thống.

Nữ trưởng xóm tận tâm với "việc làng, việc nước"

(HBĐT) - Từ năm 2004 - 2018, bà Nguyễn Thị Hánh (60 tuổi) là trưởng xóm Tân Hương 1, xã Thanh Hối (Tân Lạc). Tháng 3/2019, 2 xóm Tân Hương 1 và Tân Hương 2 sáp nhập thành một, nhân dân tiếp tục bầu bà Hánh làm trưởng xóm. Được cộng đồng dân cư quý mến, tin tưởng vừa là vinh dự, vừa là động lực để bà Hánh tiếp tục cố gắng, không quản ngại "việc làng, việc nước".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục