(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, nhiều năm qua, huyện Mai Châu đã có nhiều tấm gương phụ nữ nông thôn làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành những điển hình trong phát triển kinh tế. Trong đó, chị Vì Thị Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tòng Đậu là một điển hình.


Mô hình trồng rau của chị Vì Thị Hoa, xóm Cha, xã Tòng Đậu (Mai Châu) đem lại thu nhập cao.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, chị Vì Thị Hoa (sinh năm 1983) luôn trăn trở và nỗ lực tìm cách làm kinh tế để trang trải cuộc sống, nuôi con ăn học. Chị tìm trên sách, báo mạng, các tài liệu hướng dẫn trồng trọt, chăn nuôi, tham dự lớp tập huấn, học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, áp dụng KHKT vào sản xuất. Đến nay, gia đình chị có trên 2 ha đất trồng rau, màu như: mướp, bầu, bí, bưởi, chanh dây và nuôi 500 con gà... Bên cạnh đó, chị mở lớp thêu, dệt thổ cẩm, mây, tre đan cho chị em trong xã, thu hút gần 100 hội viên đến học và tạo việc làm cho gần 20 hội viên. Trừ chi phí, mỗi năm, chị thu về trên 500 triệu đồng. 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Hoa còn là người gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của Hội Phụ nữ, của địa phương. Ở cương vị Chủ tịch Hội phụ nữ xã, chị thường xuyên tuyên truyền các hội viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, vận động chị em trong chi hội học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy truyền thống phụ nữ "Anh hùng, trung hậu, bất khuất, đảm đang”, xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả... Cùng với truyền đạt kinh nghiệm sản xuất cho chị em, chị vận động hội viên đóng góp quỹ để giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn, chung tay góp sức vào công cuộc xóa đói - giảm nghèo, làm giàu chính đáng, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. 

Đồng chí Hà Thị Huân, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mai Châu cho biết: "Chị Vì Thị Hoa là tấm gương tiêu biểu về nỗ lực vượt khó phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao, điển hình phụ nữ "giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Trong công tác, chị là người năng nổ, nhiệt tình, tích cực triển khai nhiệm vụ cấp trên giao như kêu gọi chị em giữ gìn vệ sinh môi trường, hưởng ứng các cuộc vận động, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn... Vì vậy, chị được mọi người tin tưởng, yêu quý, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em học tập và noi theo”. Nhiều năm liền, chị Hoa được tặng giấy khen đã có thành tích trong phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi cấp huyện, đạt danh hiệu cán bộ Hội cơ sở giỏi cấp tỉnh.


Thu Hường
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)


Các tin khác


Doanh nhân Nguyễn Công Tải - thành công nhờ năng lực và uy tín

(HBĐT) - Để đến với thành công, mỗi doanh nhân sẽ có cách đi riêng và chiến lược kinh doanh khác nhau. Với doanh nhân Nguyễn Công Tải, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và thương mại Đức Tải, xóm 9, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình), thành công anh có được nhờ vào năng lực và uy tín.

Kỹ sư lâm nghiệp trẻ đam mê ươm, trồng cây đặc sản

(HBĐT) - 27 tuổi, anh Bùi Văn Đồng, đoàn viên chi đoàn xóm Tân Lập, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã tìm được cho mình hướng đi khiến nhiều người ngưỡng mộ. Là người đầu tiên của xã Lỗ Sơn áp dụng thành công khoa học, kỹ thuật vào ươm, trồng các loại cây. Sau 4 năm, với sự cần cù, chịu khó, vườn ươm giổi - cây đặc sản của chàng kỹ sư trẻ người Mường cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Chị Bùi Thị Son vượt khó phát triển kinh tế 

(HBĐT) - Cần cù, chịu khó, ham học hỏi, mạnh dạn và quyết tâm vượt khó phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương, chị Bùi Thị Son, hội viên chi hội phụ nữ xóm Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thuỷ) trở thành tấm gương tiêu biểu để hội viên trong chi hội noi theo, cùng phát triển.

Người làm hồi sinh "đất chết" thành vườn cây bạc tỷ

(HBĐT) - Khu vườn rộng nghìn mét này ở trong vùng trũng, mùa mưa đến nước không thoát được, nhiều lúc ngập đến vai người. Nhưng nhất định không để đất trũng bị phế hoang thành "đất chết". Đó là suy nghĩ canh cánh, hun đúc quyết tâm của chị Nguyễn Thị Hạnh ở xóm Mỹ Tân, xã Tân Thành (Lương Sơn) thử sức trồng cây ăn quả trên đất trũng quê mình.

Thượng tá Nguyễn Đức Dung - điển hình học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Thượng tá Nguyễn Đức Dung, Trưởng Ban Khoa học quân sự (KHQS) Bộ CHQS tỉnh là điển hình tiêu biểu trong phong trào phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ, học tập và làm theo lời Bác của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục