(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, nhiều năm qua, huyện Mai Châu đã có nhiều tấm gương phụ nữ nông thôn làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành những điển hình trong phát triển kinh tế. Trong đó, chị Vì Thị Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tòng Đậu là một điển hình.


Mô hình trồng rau của chị Vì Thị Hoa, xóm Cha, xã Tòng Đậu (Mai Châu) đem lại thu nhập cao.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, chị Vì Thị Hoa (sinh năm 1983) luôn trăn trở và nỗ lực tìm cách làm kinh tế để trang trải cuộc sống, nuôi con ăn học. Chị tìm trên sách, báo mạng, các tài liệu hướng dẫn trồng trọt, chăn nuôi, tham dự lớp tập huấn, học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, áp dụng KHKT vào sản xuất. Đến nay, gia đình chị có trên 2 ha đất trồng rau, màu như: mướp, bầu, bí, bưởi, chanh dây và nuôi 500 con gà... Bên cạnh đó, chị mở lớp thêu, dệt thổ cẩm, mây, tre đan cho chị em trong xã, thu hút gần 100 hội viên đến học và tạo việc làm cho gần 20 hội viên. Trừ chi phí, mỗi năm, chị thu về trên 500 triệu đồng. 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Hoa còn là người gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của Hội Phụ nữ, của địa phương. Ở cương vị Chủ tịch Hội phụ nữ xã, chị thường xuyên tuyên truyền các hội viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, vận động chị em trong chi hội học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy truyền thống phụ nữ "Anh hùng, trung hậu, bất khuất, đảm đang”, xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả... Cùng với truyền đạt kinh nghiệm sản xuất cho chị em, chị vận động hội viên đóng góp quỹ để giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn, chung tay góp sức vào công cuộc xóa đói - giảm nghèo, làm giàu chính đáng, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. 

Đồng chí Hà Thị Huân, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mai Châu cho biết: "Chị Vì Thị Hoa là tấm gương tiêu biểu về nỗ lực vượt khó phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao, điển hình phụ nữ "giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Trong công tác, chị là người năng nổ, nhiệt tình, tích cực triển khai nhiệm vụ cấp trên giao như kêu gọi chị em giữ gìn vệ sinh môi trường, hưởng ứng các cuộc vận động, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn... Vì vậy, chị được mọi người tin tưởng, yêu quý, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em học tập và noi theo”. Nhiều năm liền, chị Hoa được tặng giấy khen đã có thành tích trong phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi cấp huyện, đạt danh hiệu cán bộ Hội cơ sở giỏi cấp tỉnh.


Thu Hường
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)


Các tin khác


Sản phẩm túi giấy sinh học vì sức khỏe người tiêu dùng của anh Vũ Đăng Biên

(HBĐT) - Là cơ sở tiên phong đưa túi giấy sinh học đựng thực phẩm vào thị trường người tiêu dùng của Hòa Bình, anh Vũ Đăng Biên, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã mạnh dạn đưa ý tưởng "Phát triển công nghệ túi giấy sinh học đựng thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường sống” tham dự cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ II, năm 2019”. Ý tưởng của anh Biên đã đoạt giải nhì tại cuộc thi.

Người đưa chữ lên bản Mông

(HBĐT) - Đầu năm 2018, cô Hà Thị Hằng, Hiệu trưởng trường THCS Bao La (Mai Châu) luân chuyển về trường TH&THCS Hang Kia B. Đây là vùng đặc biệt khó khăn, cách xa trung tâm huyện. Trên địa bàn xã tình trạng học sinh bỏ học cao (bậc tiểu học có 87/232 em, chiếm 37,5%; bậc THCS có 66/100 em, chiếm 66%). Qua tìm hiểu cô được biết, nhiều cha mẹ học sinh không biết chữ dẫn đến không quan tâm đến giáo dục; quan niệm còn lạc hậu, học sinh nữ thường chỉ học đến lớp 6 là nghỉ học; phong tục tập quán người Mông sống du canh, du cư nên học sinh thường bỏ trường, bỏ lớp.

Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác ở xã Đông Phong

(HBĐT) - Bùi Văn Cương, sinh năm 1986, đoàn viên thanh niên xóm Chằng Ngoài, xã Đông Phong (Cao Phong) được biết đến là thanh niên năng động, mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Cương luôn gần gũi, chia sẻ với các đoàn viên thanh niên và bà con kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế hiệu quả của gia đình.

Trưởng thành từ mái trường Kinh tế - Kỹ thuật

(HBĐT) - Nhắc đến cây nhãn Hương Chi ở huyện Kim Bôi ai cũng nghĩ đến ông Bùi Văn Lực, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy. Ông là một trong những người tiên phong đưa giống nhãn này về trồng và xây dựng thành công thương hiệu nhãn Sơn Thủy. Sau khi đi học lớp quản lý kinh doanh nông nghiệp do trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật tổ chức, ông Lực quyết định đưa cây nhãn Hương Chi về Kim Bôi.

Người thầy giáo có tấm lòng thiện nguyện

(HBĐT) - Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ là giáo viên phụ trách lớp Điền kinh, trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu thể dục - thể thao tỉnh, anh Phùng Tiến Thế còn được học sinh, đồng nghiệp yêu mến, quý trọng vì là một tấm gương về tinh thần thiện nguyện, yêu thương con người.

Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm, trách nhiệm với công tác Hội

(HBĐT) - Chị Trần Thị Cần, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sấu Thượng, xã Thanh Lương (Lương Sơn) được chính quyền địa phương và các cấp Hội Phụ nữ huyện đánh giá là cán bộ Hội nhiệt tình, tận tâm, trách nhiệm với công tác Hội. Không chỉ cùng với các hội viên trong chi hội nâng cao chất lượng hoạt động Hội, xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ sôi nổi, đặc biệt là duy trì hoạt động hiệu quả Câu lạc bộ Chiêng Mường, chị Cần còn tích cực trong các hoạt động, phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục