(HBĐT) - Xuất phát từ tình cảm tôn kính và biết ơn sâu sắc đối với Bác Hồ kính yêu, những năm qua, đồng chí Nguyễn Hữu Đức, nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Lão - nay là xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã sưu tầm hàng nghìn bức ảnh, tư liệu về Bác, đóng thành từng tập mang tên "Theo dấu chân Người” để tri ân, lưu giữ, giới thiệu đến các đảng viên và học sinh trên địa bàn xã.

 

   
Đồng chí Nguyễn Hữu Đức luôn dành tình cảm trân trọng đối với các tài liệu về Bác Hồ kính yêu.         

Cách đây gần 10 năm, đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2011), đồng chí Nguyễn Hữu Đức bắt tay vào công việc sưu tầm ảnh và tư liệu về Bác. Mở đầu tập "Theo dấu chân Người”, là bức ảnh về Bến cảng Nhà Rồng đầu thế kỷ XX, nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước. Có lẽ, cũng như mọi người dân Việt Nam khác, đồng chí Đức luôn khắc sâu về dấu ấn bắt đầu một cuộc hành trình không mệt mỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Gần 10 năm qua, đồng chí Đức đã sưu tầm được gần 5.000 ảnh, bài báo, bài thơ viết về cuộc đời và sự nghiệp của Bác, về những địa danh liên quan đến sự nghiệp cách mạng của Người, đặc biệt là những bài báo, bài nói chuyện, những câu nói của Bác, lưu giữ ở 4 quyển sổ (hơn 500 trang khổ giấy A4). Những bức ảnh, tư liệu viết về Bác cơ bản được sắp xếp lần lượt, trình tự theo thời gian và sự kiện: Từ khi Bác ra đi tìm đường cứu nước đến khi Bác về với cõi vĩnh hằng. Nhiều bức ảnh chân dung đen, trắng của Bác đã cũ theo thời gian, nhưng vẫn ngời sáng ánh mắt tinh anh, nhân hậu, hiền từ của một con người đại nhân, đại chí, đại dũng. Những bức ảnh đời thường của Bác toát lên phong thái dung dị, hòa mình với thiên nhiên, cây cỏ; gần gũi, thân ái với quần chúng, nhất là những người nông dân, các cụ già và em nhỏ.

Lật giở từng trang - những tấm ảnh đã đưa người xem về thăm lại những địa danh nổi tiếng lưu dấu ấn của Người trên con đường lãnh đạo cách mạng giải phóng dân tộc: Làng Sen, quê nội Bác Hồ; làng Hoàng Trù, quê ngoại Bác Hồ; trường Dục Thanh, nơi Bác đã từng dạy học; Bến cảng Nhà Rồng, nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước; khách sạn Trung tâm Matxcơva, nơi Bác ở trong thời gian dự Đại hội Quốc tế Cộng sản lần thứ V; ngôi nhà 13/1, nay là số 248 - 250, đường Văn Minh, TP Quảng Châu, Trung Quốc, trụ sở của Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên, nơi Nguyễn Ái Quốc mở các lớp huấn luyện đào tạo cán bộ cho cách mạng Việt Nam (1925 - 1927); ngôi nhà 48 Hàng Ngang, nơi Bác viết Tuyên ngôn độc lập; ngôi nhà ở Vạn Phúc, Hà Nội - nơi Bác viết Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến…

 Đồng chí Đức chia sẻ: "Trong rất nhiều tấm ảnh về Bác thu thập được, tôi thấy rất tâm đắc với những tấm hình giản dị, đời thường của Bác như bức ảnh Bác đang trò chuyện với nông dân, em nhỏ, hay bức ảnh Bác giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng, hòa mình cùng với quân, dân...".

Trong những tập ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Đức dành một phần để lưu giữ những bài báo, bài thơ của các tác giả ca ngợi về cuộc đời, sự nghiệp của Bác. Thông qua những tác phẩm, người đọc càng hiểu rõ hơn về tư tưởng, đạo đức, phong cách sáng ngời của Người, một tấm gương bình dị mà cao quý, mẫu mực, hết lòng vì nước, vì dân. Những bài báo, bài thơ in trên giấy đã phai màu, sờn gáy, nhưng người đọc không khỏi xúc động, bồi hồi tưởng nhớ về người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành rời Bến cảng Nhà Rồng tìm đường cứu nước với một hoài bão lớn, nung nấu một quyết tâm cháy bỏng, đó là giành "tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi...”; nhớ về những năm tháng Bác vất vả bôn ba nơi xứ người để tìm ra con đường cứu nước; về bước ngoặt lịch sử vẻ vang khi Bác chủ trì hội nghị thống nhất chung các tổ chức Cộng sản trong nước, thành một Đảng thống nhất, duy nhất dẫn dắt đường lối cách mạng tới con đường giải phóng dân tộc, đánh đổ đế quốc, phong kiến - Đảng Cộng sản Việt Nam; được sống lại khí thế hào hùng của Tháng Tám lịch sử năm 1945 - Tổng khởi nghĩa giành chính quyền; nhớ về mùa thu năm 1945 - Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa... Mỗi bài báo, bài thơ không chỉ là tình cảm mà còn là lời dạy, lời dặn dò của Bác đối với mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, thể hiện sự ghi nhớ công ơn của nhân loại nói chung, Nhân dân Việt Nam nói riêng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng chí Đức cho biết thêm: Những bài báo, bài thơ viết về Bác giúp tôi hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Người để từ đó mình càng trân quý hơn và luôn tự nhủ phải học tập, làm theo Bác từ những việc làm nhỏ nhất.

Trong suốt quá trình công tác, dù ở môi trường quân đội hay ở cơ quan Nhà nước, đồng chí Nguyễn Hữu Đức luôn gương mẫu, đi đầu nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ năm 2014 - 2019, đồng chí được công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong gia đình, đồng chí cùng vợ xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cháu ngoan ngoãn, trưởng thành, là những người công dân tốt, có ích cho xã hội. Nhiều năm liền, gia đình đồng chí Đức luôn được công nhận là gia đình văn hóa và văn hóa tiêu biểu. Hiện nay, tuy đã được nghỉ chế độ, nhưng đồng chí Đức vẫn tiếp tục miệt mài sưu tầm ảnh, tư liệu về Bác Hồ, để sớm thực hiện thành công ý tưởng xây dựng "Tủ sách Bác Hồ” tại địa phương.

                                               
Đinh Thị Phương        
(Ban Tuyên giáo Huyện ủy Lạc Thủy)

Các tin khác


Thông tin Kỳ họp thứ 2 của UBKT Tỉnh ủy

(HBĐT) - Ngày 18/12, đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy đã chủ trì Kỳ họp thứ 2 khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, xem xét các nội dung sau:

Cán bộ tham mưu tận tụy với công việc

(HBĐT) - Có dịp tới Trại tạm giam Công an tỉnh, được mục sở thị công việc đầy khó khăn, gian khổ của cán bộ quản giáo, chúng tôi mới thấu hiểu những áp lực mà các anh gặp phải. Trong gian khó sáng ngời hình ảnh người cán bộ, chiến sỹ tận tuỵ, trách nhiệm với công việc, âm thầm gieo mầm thiện, giúp những mảnh đời lầm lỗi hoàn lương. Đó là Trung tá Tống Chí Hiếu (ảnh), Đội trưởng Đội tham mưu, tổng hợp Trại tạm giam (Công an tỉnh) - một chỉ huy gương mẫu, điển hình trong các phong trào thi đua của đơn vị. 

Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình: Điển hình trong phong trào “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hòa Bình đã thực hiện tốt chức năng là tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng, tự nguyện chung sức trong hoạt động nhân đạo, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, an sinh xã hội và phát triển KT-XH ở địa phương. Đặc biệt, gắn việc thực hiện phong trào "Dân vận khéo” trong thực hiện nhiệm vụ đã tạo sức lan tỏa rộng rãi đến cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn.

Lê Huy Tích - người khuyết tật truyền cảm hứng

(HBĐT) - Tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X vừa diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, anh Lê Huy Tích (SN 1978), Giám đốc Công ty TNHH MTV người khuyết tật (NKT) Hòa Bình vinh dự là một trong những đại biểu của tỉnh tham dự. Bằng chiếc xe lăn điện tự chế, anh chủ động trong mọi hoạt động của đại hội, tự đẩy xe và hoà cùng đoàn đại biểu vào Lăng viếng Bác báo công trước khi tới hội trường.

Thúc đẩy khởi nghiệp trong thanh niên dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có gần 240 nghìn thanh niên, trong đó, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm khoảng 80%. Xác định rõ vai trò đồng hành cùng thanh niên nói chung, thanh niên DTTS nói riêng trong khởi nghiệp, từ năm 2017, BTV Tỉnh Đoàn, Ban thư ký Ủy ban Hội LHTN tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên DTTS của tỉnh.

Trinh sát tiêu biểu ở vùng đất Mường Động

(HBĐT) - Là người con mảnh đất Mường Động, thượng uý Bùi Đức Chí, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự (Công an huyện Kim Bôi) nổi lên là điều tra viên sắc sảo, bản lĩnh trong đấu tranh với tội phạm hình sự. Anh liên tục lập nhiều chiến công xuất sắc, trực tiếp điều tra, khám phá nhiều vụ án phức tạp, góp phần ổn định địa bàn. Thượng uý Bùi Đức Chí vinh dự là 1 trong 70 điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015 - 2020 của Công an tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục