(HBĐT) - Từ tiềm năng phát triển nông nghiệp của địa phương, chàng thanh niên sinh năm 1990 Đinh Công Thuần, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Green Life, xóm Thượng Tiến, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) đã mạnh dạn khởi nghiệp từ việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ và sản phẩm handmade thuần tự nhiên như nến sáp ong, xà phòng tắm làm từ mật ong. Sản phẩm hướng tới tốt cho sức khỏe, thân thiện với môi trường.


Đinh Công Thuần, Giám đốc HTX Green Life, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) sản xuất thành công sản phẩm handmade nến sáp ong thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe.

Chia sẻ về hành trình khởi nghiệp, Thuần cho biết: Quê hương Hợp Tiến có một số nông sản đặc hữu như mật ong, rau xanh, gà thả vườn, lợn bản địa… Các nông sản có sản lượng lớn, song nông dân gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, điệp khúc "được mùa mất giá” thường xuyên diễn ra. Nguyên nhân chính khiến nông sản địa phương chưa tìm được thị trường tiêu thụ ổn định là do bà con sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân vô cơ chưa đúng tiêu chuẩn; bà con chưa có sự liên kết trong sản xuất. Do đó, nông sản chất lượng chưa đảm bảo, người tiêu dùng không đánh giá cao. Sau quá trình tìm hiểu, tôi đã vận động một số hộ cùng ý tưởng sản xuất nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường theo hướng hữu cơ thành lập HTX Green Life vào tháng 11/2021. Lúc đầu, một số thành viên còn e ngại, sau khi hiểu được mục đích hoạt động của HTX là mang giá trị nhân văn đến cộng đồng, giá trị kinh tế cho chính người sản xuất thì 7 thành viên HTX đã nhiệt tình tham gia sản xuất nông nghiệp xanh, sản xuất sản phẩm handmade như nến sáp ong, xà phòng tắm từ mật ong.

Từ khi thành lập, thành viên HTX tích cực tham gia các lớp tập huấn làm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ do địa phương và Liên minh HTX tỉnh tổ chức. Các thành viên được trang bị những bài học bổ ích về sự tôn trọng, yêu thương, bảo vệ đất đai, bảo vệ tự nhiên. Đến nay, tổng đàn ong của HTX duy trì ổn định từ 400 - 500 đàn; 10 ha đất chuyên trồng rau và chăn nuôi lợn, gà theo hướng hữu cơ. HTX đã ký kết hợp đồng tiêu thụ rau xanh cho thành viên với Công ty CP Sunq Việt Nam (TP Hòa Bình).

Bên cạnh việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ, Green Life chú trọng phát triển sản phẩm handmade nến sáp ong và xà phòng tắm mật ong. Thuần chia sẻ: Quá trình làm các sản phẩm thủ công từ mật ong không hề đơn giản. Thời gian đầu tôi phải đi học những khóa đào tạo ngắn hạn về làm sản phẩm thủ công. Tôi coi trọng việc xây dựng nhãn hiệu, mong muốn tạo ra những sản phẩm tốt, đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách hàng. Việc sản xuất sản phẩm handmade của HTX phải đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định về sản xuất mỹ phẩm. Sau nhiều lần thử nghiệm, sản phẩm nến sáp ong và xà phòng mật ong được giới thiệu tới người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Ưu thế của nến sáp ong khi cháy không có khói giúp khử sạch mùi hôi. Mùi thơm của nến giúp giảm triệu chứng dị ứng, trị hen suyễn, giúp cải thiện hô hấp. Xà phòng tắm mật ong hỗ trợ dưỡng da khỏe tự nhiên, phòng các chứng dị ứng mẩn ngứa, giải độc và chống viêm da…

Dưới sự dẫn dắt của giám đốc 9X Đinh Công Thuần, đời sống của hộ thành viên HTX Green Life ngày càng nâng cao. Thành viên HTX không ngừng lan tỏa thông điệp sản xuất nông nghiệp xanh tới nông dân trong xã và các địa phương trong tỉnh. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm và khát vọng thành công, Đinh Công Thuần đang nỗ lực đưa nông sản hữu cơ và sản phẩm handmade trên quê hương ngày càng vươn xa.

Thu Thủy


Các tin khác


Những người “thầy thuốc” thầm lặng

(HBĐT) - Giám định BHYT được xác định là một trong những công tác quan trọng của ngành BHXH, thông qua việc giám định BHYT đảm bảo sự công bằng trong việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB), quyền lợi của bệnh nhân tham gia BHYT, đồng thời giúp cho việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT một cách minh bạch, hiệu quả… Và những người làm công tác giám định BHYT chính là những người "thầy thuốc” thầm lặng, vừa bảo vệ quyền lợi của người dân khi KCB bệnh BHYT, vừa đảm bảo quỹ BHYT an toàn.

Nguyễn Kiến Đức - đảng viên tiên phong theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc, trò chuyện với đồng chí Nguyễn Kiến Đức (SN 1985), Giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng 288 ở thị trấn Mai Châu (Mai Châu) là sự giản dị, khiêm tốn, luôn tất bật với công việc. Tuy nhiên, đảng viên Nguyễn Kiến Đức vẫn luôn trang bị cho bản thân nhận thức sâu sắc về vai trò quan trọng của tổ chức Đảng, trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Đồng chí Bùi Kim Thanh một lòng nhiệt huyết theo Đảng

(HBĐT) - 90 năm tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng, đồng chí Bùi Kim Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh vẫn một lòng nhiệt huyết theo Đảng, là tấm gương mẫu mực về tinh thần nhiệt huyết, phấn đấu hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, là niềm tự hào của bản thân, gia đình và xã hội.

Nguyễn Linh Na - tự hào người con đất Mường

(HBĐT) - Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp, ngoài những gương mặt tiêu biểu là người con của tỉnh Hòa Bình đã thi đấu xuất sắc, góp sức giành huy chương về cho đoàn thể thao Việt Nam như: Đinh Thị Như Quỳnh (huy chương vàng - HCV), Lý Công Hoàng Anh (HCV), Đinh Văn Linh (huy chương bạc), Bùi Văn Nhất (huy chương bạc) còn có sự xuất hiện của một tài năng trẻ là Nguyễn Linh Na đã giành được HCV nội dung 7 môn phối hợp nữ. Đây không chỉ là một bất ngờ với người hâm mộ mà bản thân Linh Na cũng ngỡ ngàng.

Gương sáng xây dựng gia đình hạnh phúc

(HBĐT) - Cùng đồng chí Bùi Thị Xuyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Đoàn Kết (Yên Thủy), chúng tôi đến thăm gia đình chị Bùi Minh Nguyệt, xóm Mền Liên Kết, người phụ nữ đảm đang, năng động, nhiệt tình với công tác hội và là một trong những tấm gương điển hình về nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc của xã nói riêng và huyện Yên Thủy nói chung.

Trưởng Công an xã bám cơ sở xây dựng thế trận lòng dân

(HBĐT) - Là điển hình Trưởng Công an cấp xã của tỉnh tham dự hội nghị biểu dương Trưởng Công an xã tiêu biểu toàn quốc do Bộ Công an tổ chức trong thời gian tới, Thiếu tá Bùi Thanh Quang là cán bộ năng động, nhiệt huyết. Mới nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) chưa lâu, anh đã làm chuyển biến rõ nét tình hình ANTT trên địa bàn. Từ một địa phương được đánh giá khá phức tạp, Lạc Thịnh trở thành miền quê hiền hòa và thanh bình, người dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục