(HBĐT) - Trở về từ Thành cổ Quảng Trị với thương tật mất 55% sức khoẻ, tuy nhiên, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "thương binh tàn nhưng không phế", ông Phạm Đình Chiều, tiểu khu Hoa Lư, thị trấn Bo (Kim Bôi) chủ động phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia các hoạt động tại khu dân cư. Với những nỗ lực không ngừng và những đóng góp tích cực, ông Chiều là 1 trong 7 thương binh của tỉnh dự hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2022.


Thương binh Phạm Minh Chiều (thứ 3 từ phải sang) tại lễ gặp mặt chiến sỹ thành cổ Quảng Trị.

Năm 1971, khi đang làm công nhân thuộc Xí nghiệp điện nước Hoà Bình, theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước, ông Phạm Đình Chiều lên đường nhập ngũ khi vừa tròn 18 tuổi. Được biên chế vào đơn vị D1 - E36 - F308, ông Chiều chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị trong những ngày chiến tranh ác liệt nhất. Cuối năm 1972, ông bị thương nặng ở đầu gối chân trái. 

Nhớ lại những năm tháng ác liệt đó, ông Chiều cho biết: Tôi chiến đấu ở khu vực nhà 8 mái trong Thành cổ Quảng Trị. Thời điểm đó, bom mìn của Mỹ bắn phá kinh hoàng, cày xới từng m2 đất. Vì vậy, khi bị thương tôi đã thất lạc đơn vị 2 ngày. Khi đó tôi cũng xác định sẵn sàng đối mặt với mất mát, hy sinh. Rất may đồng đội tìm được và đưa tôi về trạm quân y tiền phương. 

Sau một thời gian điều trị, ông Chiều được đưa trở về Bắc và cho học nghề. Với một bên chân bị thương nặng, mất 55% sức khỏe, ông Chiều quyết định học nghề may. Năm 1978, ông phục viên về địa phương. Mặc dù thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau hành hạ do vết thương tái phát, nhưng ông Chiều vẫn tích cực tham gia hoạt động tại địa phương. Ông trở thành cán bộ thống kê, đo đạc ruộng đất, sau đó làm Phó Chủ tịch UBND, thư ký Thường trực HĐND thị trấn Bo. Vừa công tác vừa cống hiến, ông Chiều là một thương binh dám nghĩ dám làm. Trong điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn, không thể trông chờ vào đồng lương ít ỏi của hai vợ chồng, ông quyết định cải tạo mảnh vườn hơn 8.000 m2 thành trang trại quy mô nhỏ. Vay vốn và tích cóp, ông đầu tư chăn nuôi lợn bản địa, gia cầm để xuất ra thị trường. Bên cạnh đó, ông đầu tư vào ngành dịch vụ vận tải để tăng thêm thu nhập cho gia đình. "Ban đầu là 1 đầu xe nhỏ chạy dịch vụ vận chuyển cho bà con, sau đó tôi mở rộng thêm kinh doanh các mặt hàng vật liệu xây dựng. Từ tích cóp nhỏ dần dần từng bước ổn định” - ông Chiều cho biết. 

Không chỉ là thương binh "miệng nói tay làm”, sau khi nghỉ công tác tại UBND thị trấn Bo, ông còn tích cực tham gia công tác Đảng ở cơ sở. Từ năm 2003 đến nay, ông được khu dân cư tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ khu Hoa Lư. Nhiều năm liên tục dẫn dắt khu dân cư phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, ông Chiều liên tục được công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được BTV Tỉnh ủy tặng bằng khen "đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục”. Vừa là thương binh, vừa là nạn nhân chất độc da cam, tuổi đã cao nhưng ông Chiều vẫn luôn sâu sát cơ sở. Ông đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Ông tâm sự: Nhiều khi vết thương cũ tái phát, chân đi tập tễnh rất đau nhưng trách nhiệm bà con đã tín nhiệm, mình không thể không cố gắng. Tuy nhiên, được đi lại, trao đổi, trò chuyện với bà con trong khu, được phản ánh tình hình Nhân dân đến cấp ủy Đảng, chính quyền nghĩa là còn được cống hiến thấy mình khỏe mạnh hơn, bớt đau và tin tưởng nhiều hơn. 

Với những nỗ lực cống hiến không ngừng nghỉ, thương binh Phạm Đình Chiều là tấm gương sáng cho các con, cháu. Noi gương ông, các con của ông đều tích cực học tập, phấn đấu trưởng thành, có công việc ổn định, cống hiến cho xã hội trên nhiều cương vị công tác. Ông Chiều là đảng viên uy tín, thương binh tiêu biểu không chỉ được biết đến ở thị trấn Bo mà còn là gương điển hình tiên tiến toàn tỉnh. Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, ông vinh dự là 1 trong 7 thương binh, người có công với cách mạng đại diện cho thương binh, gia đình liệt sỹ của tỉnh tham dự hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu cả nước được tổ chức tại Hà Nội.

Đinh Hòa

Các tin khác


Làm giàu từ trồng cây ăn quả có múi

(HBĐT) - Với 11 ha cây ăn quả có múi được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình ông Lê Chí Sơn, xóm Tân Phú, xã Phong Phú (Tân Lạc), mỗi năm trừ chi phí vườn cây mang lại thu nhập khoảng 1,7 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động và là tấm gương sáng trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương.

Lưu giữ nét đẹp văn hóa Mường

(HBĐT) - Hôm tôi đến Bảo tàng di sản văn hóa Mường tại tổ 6, phường Thái Bình (TP Hòa Bình), thật vui được cùng biên tập viên Mai Trang, Đài Truyền hình Việt Nam phỏng vấn ông Bùi Thanh Bình, Giám đốc Bảo tàng di sản văn hóa Mường.

Lê Va - người trao trọn tình yêu cho mảnh đất Hòa Bình

(HBĐT) - 45 năm gắn bó với mảnh đất Hòa Bình, ông đã dành cho nơi đây một tình yêu trọn vẹn, sâu sắc. Tình yêu đó dẫn dắt ông đi qua muôn nẻo đường, tìm hiểu những mảnh đời, những câu chuyện, những lớp lang văn hóa hiển hiện trong cuộc sống… Để rồi, ông sáng tác không biết mệt mỏi những áng văn, bài thơ, bài báo, thậm chí, ông còn đi sâu nghiên cứu về lịch sử Hòa Bình thời kỳ trung đại và cho ra đời những cuốn sách được đánh giá cao về chuyên môn. Ông là nhà văn, nhà thơ Lê Va, Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình.

Tích cực học tập để đổi mới sáng tạo

(HBĐT) - Chúng tôi gặp Thượng úy Đào Ngọc Hồng, cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh khi chị vừa trở về từ khóa đào tạo thạc sỹ Học viện An ninh nhân dân. Với thái độ cầu thị, ham học hỏi, Thượng úy Hồng cho rằng, để nắm chắc nghiệp vụ, vận dụng sáng tạo vào quá trình công tác đòi hỏi mỗi cán bộ phải tự học, tự rèn, tự tu dưỡng nâng cao phẩm chất, năng lực công tác. Có như vậy, mỗi cán bộ mới đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nữ chiến sỹ quân y giỏi việc nước, đảm việc nhà

(HBĐT) - Làm lính đã vất vả, nhưng khi "phái yếu” làm chiến sỹ thì vất vả hơn gấp bội phần. Ấy vậy mà vượt qua mọi khó khăn, Thiếu tá Bùi Thị Du, nữ chiến sỹ quân y Ban CHQS huyện Tân Lạc luôn tiên phong nhận và hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ quan trọng, được cấp trên đánh giá cao.

Nuôi giun quế gắn với sản xuất nông nghiệp hữu cơ và bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Không chỉ xác định nuôi giun quế để phát triển kinh tế gia đình, cô gái trẻ Thanh Thủy xác định nuôi giun quế gắn với sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững và bảo vệ môi trường (BVMT).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục