(HBĐT) - Trở về từ Thành cổ Quảng Trị với thương tật mất 55% sức khoẻ, tuy nhiên, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "thương binh tàn nhưng không phế", ông Phạm Đình Chiều, tiểu khu Hoa Lư, thị trấn Bo (Kim Bôi) chủ động phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia các hoạt động tại khu dân cư. Với những nỗ lực không ngừng và những đóng góp tích cực, ông Chiều là 1 trong 7 thương binh của tỉnh dự hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2022.


Thương binh Phạm Minh Chiều (thứ 3 từ phải sang) tại lễ gặp mặt chiến sỹ thành cổ Quảng Trị.

Năm 1971, khi đang làm công nhân thuộc Xí nghiệp điện nước Hoà Bình, theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước, ông Phạm Đình Chiều lên đường nhập ngũ khi vừa tròn 18 tuổi. Được biên chế vào đơn vị D1 - E36 - F308, ông Chiều chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị trong những ngày chiến tranh ác liệt nhất. Cuối năm 1972, ông bị thương nặng ở đầu gối chân trái. 

Nhớ lại những năm tháng ác liệt đó, ông Chiều cho biết: Tôi chiến đấu ở khu vực nhà 8 mái trong Thành cổ Quảng Trị. Thời điểm đó, bom mìn của Mỹ bắn phá kinh hoàng, cày xới từng m2 đất. Vì vậy, khi bị thương tôi đã thất lạc đơn vị 2 ngày. Khi đó tôi cũng xác định sẵn sàng đối mặt với mất mát, hy sinh. Rất may đồng đội tìm được và đưa tôi về trạm quân y tiền phương. 

Sau một thời gian điều trị, ông Chiều được đưa trở về Bắc và cho học nghề. Với một bên chân bị thương nặng, mất 55% sức khỏe, ông Chiều quyết định học nghề may. Năm 1978, ông phục viên về địa phương. Mặc dù thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau hành hạ do vết thương tái phát, nhưng ông Chiều vẫn tích cực tham gia hoạt động tại địa phương. Ông trở thành cán bộ thống kê, đo đạc ruộng đất, sau đó làm Phó Chủ tịch UBND, thư ký Thường trực HĐND thị trấn Bo. Vừa công tác vừa cống hiến, ông Chiều là một thương binh dám nghĩ dám làm. Trong điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn, không thể trông chờ vào đồng lương ít ỏi của hai vợ chồng, ông quyết định cải tạo mảnh vườn hơn 8.000 m2 thành trang trại quy mô nhỏ. Vay vốn và tích cóp, ông đầu tư chăn nuôi lợn bản địa, gia cầm để xuất ra thị trường. Bên cạnh đó, ông đầu tư vào ngành dịch vụ vận tải để tăng thêm thu nhập cho gia đình. "Ban đầu là 1 đầu xe nhỏ chạy dịch vụ vận chuyển cho bà con, sau đó tôi mở rộng thêm kinh doanh các mặt hàng vật liệu xây dựng. Từ tích cóp nhỏ dần dần từng bước ổn định” - ông Chiều cho biết. 

Không chỉ là thương binh "miệng nói tay làm”, sau khi nghỉ công tác tại UBND thị trấn Bo, ông còn tích cực tham gia công tác Đảng ở cơ sở. Từ năm 2003 đến nay, ông được khu dân cư tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ khu Hoa Lư. Nhiều năm liên tục dẫn dắt khu dân cư phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, ông Chiều liên tục được công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được BTV Tỉnh ủy tặng bằng khen "đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục”. Vừa là thương binh, vừa là nạn nhân chất độc da cam, tuổi đã cao nhưng ông Chiều vẫn luôn sâu sát cơ sở. Ông đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Ông tâm sự: Nhiều khi vết thương cũ tái phát, chân đi tập tễnh rất đau nhưng trách nhiệm bà con đã tín nhiệm, mình không thể không cố gắng. Tuy nhiên, được đi lại, trao đổi, trò chuyện với bà con trong khu, được phản ánh tình hình Nhân dân đến cấp ủy Đảng, chính quyền nghĩa là còn được cống hiến thấy mình khỏe mạnh hơn, bớt đau và tin tưởng nhiều hơn. 

Với những nỗ lực cống hiến không ngừng nghỉ, thương binh Phạm Đình Chiều là tấm gương sáng cho các con, cháu. Noi gương ông, các con của ông đều tích cực học tập, phấn đấu trưởng thành, có công việc ổn định, cống hiến cho xã hội trên nhiều cương vị công tác. Ông Chiều là đảng viên uy tín, thương binh tiêu biểu không chỉ được biết đến ở thị trấn Bo mà còn là gương điển hình tiên tiến toàn tỉnh. Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, ông vinh dự là 1 trong 7 thương binh, người có công với cách mạng đại diện cho thương binh, gia đình liệt sỹ của tỉnh tham dự hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu cả nước được tổ chức tại Hà Nội.

Đinh Hòa

Các tin khác


Trưởng Ban công tác mặt trận nhiệt tình với công việc

Luôn nhiệt tình, tâm huyết trong công việc; gần gũi, khéo léo trong công tác vận động quần chúng; gương mẫu trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; quan tâm chăm lo, giúp đỡ đời sống người nghèo là những đức tính nổi bật của ông Hà Văn Inh, Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Nà Mo, xã Nà Phòn (Mai Châu).

Người dân thôn Đồng Sẽ: Tiên phong hiến đất xây dựng nông thôn mới

Đến thôn Đồng Sẽ, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) ai cũng biết gia đình các ông: Bùi Văn Nhị, Hoàng Hải Hợi là những điển hình tiêu biểu trong hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới (NTM). Con đường thôn Đồng Sẽ được mở rộng, thảm bê tông sạch đẹp tạo nên bức tranh nông thôn khởi sắc, thuận lợi trong giao lưu hàng hóa, phát triển KT-XH trên địa bàn.

Chiến sỹ công an trẻ mưu trí, dũng cảm

(HBĐT) - Nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, đầu năm 2023, Trần Đức Mạnh xung phong thực hiện nghĩa vụ trong Công an nhân dân. Trong môi trường quân ngũ nhiều áp lực, trách nhiệm nặng nề, binh nhất Trần Đức Mạnh luôn thể hiện sự cầu thị, tu dưỡng, rèn luyện, tích cực nghiên cứu, học hỏi đồng đội, bước đầu có những đóng góp quan trọng vào công việc chung của đơn vị. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống "giặc lửa” mới đây, anh không quản ngại nguy hiểm, dũng cảm lao vào đám cháy giải cứu người dân bị mắc kẹt, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng Nhân dân.

Cô giáo dân tộc Mông và lớp học “Tiếng Việt cho em”

(HBĐT) - Suốt 3 tháng hè, tiếng hát, tiếng tập đánh vần của học sinh dân tộc Mông nơi xã vùng cao Hang Kia (Mai Châu) đều đặn vang lên. Tiếng hát bằng tiếng phổ thông của những em nhỏ vùng cao tuy còn ngọng nghịu, nhưng là sự nỗ lực của cô và trò sau những tháng ngày miệt mài chăm chỉ học tiếng Việt tại lớp học tiếng Việt miễn phí của cô giáo Giàng Thị Sao, Trường TH&THCS Hang Kia A, xã Hang Kia (Mai Châu).

Nhặt được của rơi, trả người đánh mất

(HBĐT) - Trong lúc có việc đi qua phường Phương Lâm (TP Hòa Bình), chị Nguyễn Thị Hòa ở tổ 1, phường Tân Hòa đã nhặt được 1 chiếc ví cùng nghiều giấy tờ quan trọng. Theo số điện thoại trong ví, chị Hòa đã liên lạc với chủ nhân để trả lại tiền, tài sản, giấy tờ.

Làm giàu từ mô hình trồng bưởi đỏ

(HBĐT) - Bằng sự cần cù, chịu khó, ông Quách Công Nghiệp, sinh năm 1964 ở thôn An Thịnh, xã Thanh Sơn (Lương Sơn) được nhiều người biết đến là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi với mô hình trồng bưởi đỏ đem về thu nhập khoảng 250 triệu đồng mỗi năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục