(HBĐT) - Nhập ngũ tháng 6/1969, sau 5 năm chiến đấu ở chiến trường B3 - Tây Nguyên, cuối năm 1973, thương binh Bùi Xuân Dương (SN 1947) xuất ngũ trở về quê hương Mường Vang - xóm Đồi, xã Bình Chân, nay là xã Vũ Bình (Lạc Sơn). Ông Dương nói vui, về đến nhà, vợ không nhận ra chồng, con không nhận ra bố, vì lúc nhập ngũ, ông là chàng trai lành lặn, khỏe mạnh. Nay, tay còng khoèo, người gầy, xanh xao, đó là hậu quả của những trận sốt rét ác tính ở vùng rừng núi đại ngàn B3 - Tây Nguyên.


Sản phẩm mây tre đan của thương binh Bùi Xuân Dương, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) góp phần tăng thêm thu nhập, vừa bảo tồn, phát triển nghề truyền thống quê hương.   

Nói về con đường phát triển kinh tế xóa đói nghèo, trở thành triệu phú, ông Bùi Xuân Dương cho biết: Dù một cánh tay không lành lặn và khi đó hai vợ chồng cùng các con sống trong ngôi nhà sàn mái tranh vách nứa ọp ẹp, không một đồng vốn, nhưng với nghị lực của người lính Cụ Hồ, tôi đã vượt qua mọi khó khăn, biến không thành có, biến khó thành thuận. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài. Ông Dương xin chính quyền xã nhận gần 2 ha đất đồi hoang để làm kinh tế. Hàng ngày, hai vợ chồng dậy từ lúc gà chưa thức, cơm nắm muối vừng vào đồi bới đất lật cỏ, be bờ, đào mương, cải tạo khu đồi hoang đầy lau lách thành khu đất màu mỡ. Có đất, vợ chồng ông Dương mua giống đậu tương về trồng, thời điểm đó, đậu tương là sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, thị trường ổn định. Vì vậy, hàng năm chưa đến vụ thu hoạch, khách hàng từ các tỉnh miền xuôi đã lên đặt mua trọn cả khu đồi đậu tương của gia đình ông. Cùng với cây đậu tương, ông Dương đầu tư vốn phát triển chăn nuôi: Trâu, lợn đặc sản (lợn đồi), gà đồi vừa có thêm nguồn thu vừa có phân bón phục vụ cho cây trồng. Từ hai bàn tay trắng, nhờ nguồn thu đậu tương, chăn nuôi, vợ chồng ông Dương đã có của ăn của để. Ông xây được nhà kiên cố cho 4 người con, mua sắm đầy đủ đồ dùng sinh hoạt cho gia đình. 

Qua những lần đi thăm quan mô hình phát triển kinh tế gia trại, trang trại của hội viên Hội CCB huyện Tân Lạc, Cao Phong do Hội CCB xã tổ chức, ông Dương quyết định quy hoạch lại khu vườn đồi theo mô hình gia trại, lấy cây ăn quả có múi làm chủ lực, chăn nuôi làm phụ trợ. Được bạn đồng ngũ, một chủ gia trại, "vua” bưởi ở huyện Tân Lạc giúp đỡ cây giống, kỹ thuật, ông trồng hơn 300 cây bưởi da xanh, 150 cây ổi lai. Để chủ động phân bón cho cây, ông chuyển hơn 2.000 m2 ruộng 1 vụ, tận dụng đất bờ ao, bờ mương trồng cỏ phục vụ chăn nuôi. Tiếp đến, ông thuê máy đào, múc, cải tạo hơn 3.000 m2 đất dưới chân đồi làm ao thả cá và lấy nước tưới cho vườn cây. Mô hình VAC của thương binh Bùi Xuân Dương đã tạo bước đột phá trong thực hiện cuộc vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở xã. Tổng thu nhập của gia đình đạt trên dưới 600 triệu đồng/năm. Từ hiệu quả mang lại, ông Dương quyết định đầu tư vốn trồng thêm 400 cây bưởi da xanh, đưa tổng số cây bưởi da xanh lên 700 cây.  

Không chỉ phát triển kinh tế trang trại, ông Dương còn khôi phục nghề đan lát truyền thống của quê hương như nong, nia, mẹt, đồ đựng xôi. Một tháng ông đan được khoảng 15 bộ đồ đựng xôi, 20 cái mẹt, giá bán bộ đựng sôi 300.000 đồng/bộ, 20.000 đồng/mẹt, các sản phẩm làm theo đơn đặt hàng của khách ở các điểm, khu du lịch trong, ngoài tỉnh.  

Ông Bùi Xuân Dương không chỉ là điển hình trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi mà còn là người tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Ông đã tình nguyện hiến hơn 1.000 m2 đất vườn, đất ruộng làm đường liên xóm, đầu tư gần 50 triệu đồng xây 1 cây cầu bê tông cốt thép dài hơn 10 m, rộng 3 m qua suối phục vụ bà con trong xóm đi lại. Ngoài ra, ông còn đóng góp vật liệu như cát, sỏi, xi măng trị giá hàng triệu đồng cho xóm xây nhà văn hóa. Tinh thần, nghị lực của một cựu chiến binh, thương binh "tàn nhưng không phế” xứng đáng để mọi người học tập, làm theo. 

 Trung Hiếu
(Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập)


Các tin khác


Đại úy Công an xã Tử Nê trả lại tài sản cho người đánh rơi

(HBĐT) - Sáng 4/11, đại úy Hoàng Việt Hưng, cán bộ Công an xã Tử Nê, huyện Tân Lạc trên đường đi làm nhiệm vụ nhặt được 01 chiếc ví tại xóm 3, xã Tử Nê, bên trong có 01 căn cước công dân, 01 giấy phép lái xe mang tên Bùi Văn Phong, sinh năm 2002, trú tại xóm Đông, xã Thanh Hối và 659.000 đồng tiền mặt.

Ông Đinh Văn Phan - gương sáng phát triển kinh tế ở xã đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Sau nhiều năm làm ăn vất vả nhưng hiệu quả kinh tế không cao, xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi là một trong những giải pháp hiệu quả để phát triển kinh tế hộ gia đình, năm 2019, ông Đinh Văn Phan, xóm Yên Thời, xã Hữu Lợi (Yên Thủy) mạnh dạn đầu tư chăn nuôi theo mô hình VAC.

Chị Khà Thị Nận vượt khó từ mô hình nuôi cá dầm xanh và trồng cây ăn quả

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, trong những năm qua, Hội LHPN xã Vạn Mai (Mai Châu) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia. Quá trình thực hiện xuất hiện nhiều gương phụ nữ vươn lên làm kinh tế giỏi, tiêu biểu là hội viên Khà Thị Nận ở xóm Củm với mô hình chăn nuôi cá dầm xanh kết hợp trồng cây ăn quả.

Ông Sùng A Chênh - người góp phần làm sáng bản, sáng làng

(HBĐT) - Nằm giữa bản Trà Đáy, xã Pà Cò (Mai Châu) là homestay Y Sao của gia đình ông Sùng A Chênh với 3 căn nhà cộng đồng theo kiến trúc của người Mông. Tuy không phải là người đầu tiên kinh doanh du lịch của xã nhưng homestay Y Sao thu hút khách bởi khi đến đây, du khách được ngắm đồng ruộng, đồi lúa nương, ở nhà người Mông, đi chợ đêm, thưởng thức ẩm thực của người Mông...

Tấm gương tự học của thủ khoa dân tộc Mường

(HBĐT) - Trong số 117 học sinh, sinh viên xuất sắc vừa được Hội Khuyến học tỉnh trao chứng nhận đạt danh hiệu "Học không bao giờ cùng”, có Bùi Thị Hồng Tuyết - cựu học sinh lớp 12B2, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh, tân sinh viên khoa Địa lý, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. 

Thiếu tá Xa Thanh Hải - cán bộ công an điển hình tiên tiến

(HBĐT) - Thiếu tá Xa Thanh Hải, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH), Công an huyện Đà Bắc được nhiều người biết đến là người chỉ huy tận tâm, tận tụy, trách nhiệm cao với công việc. Dù ở cương vị nào, đồng chí cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục