(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hoà Bình (PC Hoà Bình) đạt được nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện chuyển đổi số (CĐS). Đây là bước đệm để công ty hiện thực hoá mục tiêu số hoá toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ khách hàng (KD&DVKH), hướng tới trở thành doanh nghiệp số.Điện lực Cao Phong tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng các dịch vụ điện trực tuyến. 

Thực hiện chỉ đạo của PC Hoà Bình, những năm qua, Điện lực Cao Phong đã có bước tiến quan trọng trong lộ trình CĐS. Theo đó, đơn vị đẩy mạnh thực hiện CĐS trên tất cả các lĩnh vực, như: KD&DVKH, đầu tư xây dựng, kỹ thuật an toàn, viễn thông, công nghệ thông tin. Đồng chí Bùi Viết Trường, Phó Giám đốc Điện lực Cao Phong cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã áp dụng nhiều phần mềm, chương trình tự động trong hoạt động sản xuất, KD&DVKH. Đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để nâng cao tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt (TTTĐKDTM). Đơn vị đã liên kết với ngân hàng, bưu điện và các tổ chức trung gian, triển khai trích nợ tự động, ủy nhiệm thu - chi qua thẻ ATM, thanh toán qua ví điện tử hoặc app của các nhà mạng. Nhờ đó đã mang lại sự đa dạng hình thức thanh toán cũng như tiện lợi cho khách hàng.

Đến nay, Điện lực Cao Phong có trên 10 nghìn khách hàng đăng ký nhận tin nhắn trên zalo; trên 26 nghìn khách hàng TTTĐKDTM; 100% khách hàng đăng ký phát triển điện mới bằng phương thức điện tử. Đồng chí Bùi Viết Trường, Phó Giám đốc Điện lực Cao Phong nhấn mạnh: CĐS không những mang lại tiện ích mà còn góp phần tăng năng suất lao động. Ngoài ra, kịp thời đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho khách hàng trên địa bàn đơn vị quản lý. Đây là bước đánh dấu quá trình số hóa của ngành điện để từng bước hoàn thành việc cung cấp các dịch vụ điện bằng phương thức điện tử, đưa dịch vụ điện năng đến gần và thuận tiện hơn với tất cả khách hàng sử dụng điện.

Đối với PC Hoà Bình, từ đầu năm đến nay, công ty tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung trong CĐS, bảo đảm theo tiến độ đề ra. Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Phó Giám đốc PC Hoà Bình cho biết: Đến hết tháng 7/2023, công ty tiếp tục đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực trong lộ trình CĐS, hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025. Nổi bật như trong công tác chuẩn hoá thông tin khách hàng, các Điện lực đã cơ bản thực hiện xong việc dán tem nhận dạng khách hàng, tem hòm công tơ, biển lộ. Việc thay thế công tơ điện tử tiếp tục được đẩy mạnh, với việc lắp đặt và đưa vào sử dụng trên 226 nghìn công tơ điện tử (chiếm 84%), gần 76% số công tơ đã lắp đặt đo xa bán điện cho khách hàng.

Bên cạnh đó, công ty triển khai đồng bộ các giải pháp để đẩy mạnh CĐS trong hoạt động KD&DVKH nhằm đem đến sự tiện lợi cho khách hàng trong sử dụng các dịch vụ điện. Đến nay, tỷ lệ khách hành TTTĐKDTM trên địa bàn tỉnh đạt 79,5%; trên 35 nghìn khách hàng thanh toán trích nợ tự động; tổng số yêu cầu tiếp nhận theo phương thức điện tử đạt 100%; số yêu cầu tiếp nhận dịch vụ điện cấp 4 đạt 100%. Ngoài ra, khách hàng đăng ký qua zalo và cài đặt app chăm sóc khách hàng ngày càng tăng.

PC Hoà Bình cũng tích cực ứng dụng công nghệ mới và tự động hoá trong sản xuất kinh doanh. Đến nay đã ứng dụng 4 mạch tự động hóa lưới điện trung áp DMS, triển khai Dự án đa chia đa nối ở thành phố Hoà Bình và huyện Lương Sơn. Công ty đang lắp đặt và khai thác sử dụng công nghệ 3G/GPRS qua hệ thống công tơ điện tử. Với những giải pháp đó, công ty thực hiện CĐS theo lộ trình để hướng tới trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025. Qua đó tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn.


Viết Đào

Các tin khác


Xã Thạch Yên: Xây dựng “cán bộ số” để xây dựng “chính quyền số”

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần "vì nhân dân phục vụ”, xã Thạch Yên (Cao Phong) từng bước đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào hoạt động quản lý, điều hành, xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao tỷ lệ giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Những năm gần đây, chuyển đổi số (CĐS) đã mang lại những thay đổi to lớn về thị phần, thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ, cũng như tạo ra xu hướng mới trong sản xuất, kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp (DN). CĐS đã mở ra cơ hội cho các DN tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh, giúp kết nối gần hơn với khách hàng và cấu trúc lại DN. Song, để CĐS trong DN đạt hiệu quả, thành công, đòi hỏi cần có tư duy mới cùng những năng lực mới trong tổ chức, vận hành theo hướng kết hợp người và máy móc dựa trên nền tảng các công nghệ số và dữ liệu số. Tỉnh ta đang triển khai các giải pháp thúc đẩy CĐS trong DN.

Xây dựng chính quyền số phục vụ Nhân dân

(HBĐT) - Triển khai thực hiện các nhiệm vụ xây dựng chính quyền số, chuyển đổi số, đến nay, huyện Cao Phong đã đạt được một số kết quả bước đầu. Qua đó góp phần đổi mới căn bản, toàn diện trong hoạt động lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính phục vụ Nhân dân.

Trên 400 học viên được bồi dưỡng kiến thức về kinh tế số, xã hội số

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức 6 lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cơ bản về chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số cho trên 400 học viên đến từ các hợp tác xã, doanh nghiệp, tổ chức KT-XH và người dân tại khu vực nông thôn.

Trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, chuyển đổi số cho cán bộ Đoàn, Hội

(HBĐT) - Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh vừa tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, chuyển đổi số năm 2023 cho 150 cán bộ Đoàn, Hội phụ trách công tác khởi nghiệp, chuyển đổi số các cấp trong tỉnh.

Chuyển đổi số lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm

(HBĐT) - Chuyển đổi số (CĐS) hiện nay là xu thế tất yếu trên toàn cầu và là giải pháp quan trọng, cấp thiết, làm cơ sở xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH của mỗi địa phương, quốc gia. Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh "CĐS phải lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu, là động lực của CĐS”. Tại Quyết định số 505/QĐ-TTg, ngày 22/4/2022, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 10/10 hàng năm là Ngày CĐS quốc gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục