(HBĐT) - Trong khoảng 1 tháng nay, xăng dầu đã 2 lần tăng giá, tiếp đó là giá điện tăng. Sự tăng giá đối với 2 mặt hàng trọng yếu đã tác động lên giá cả thị trường, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất, buôn bán và đời sống sinh hoạt người dân.


Nhóm giao thông dịch vụ chịu ảnh hưởng trực tiếp của việc tăng giá xăng dầu vừa qua. Ảnh: Bến xe Trung tâm TP Hòa Bình.

Ngay ở ngày đầu của tháng 4, giá xăng lần thứ 2 liên tiếp điều chỉnh tăng ở mức 20.180 đồng/lít đối với xăng RON 95-IV, 18.580 đồng/lít đối với xăng sinh học E5. Người tiêu dùng hướng sự quan tâm, lo lắng không chỉ giá xăng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí nhiên liệu mà còn e ngại kéo theo "cơn bão" giá. Theo anh Bùi Tiến Huỳnh ở tổ 8, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình), giá xăng chỉ sau ít ngày đã tăng 2 lần với mức tăng hơn 2.000 đồng/lít tất nhiên sẽ khiến chi phí sinh hoạt tăng lên. Cũng như những người dân khác, tôi lo giá cả các mặt hàng cứ theo đà tăng thì sẽ phải cắt giảm chi tiêu, cuộc sống sẽ thêm phần khó khăn.

Sau 3 năm giữ ổn định, giá bán lẻ điện bình quân vừa được điều chỉnh tăng 8,36% kể từ ngày 20/3. Chỉ số điện sinh hoạt vừa được chốt vào đến ngày 10/4, theo đó, hiện đã bước vào mùa nắng nóng nên chỉ số gia tăng, hóa đơn tiền điện của nhiều khách hàng sử dụng điện cũng tăng đáng kể. Bà Trần Thị Tiếp ở khu 3, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) chia sẻ: Trong tháng 2 - 3/2019, lượng điện tiêu thụ của gia đình tôi ổn định ở mức 245 kWh - 250 kWh/tháng, chi phí mỗi tháng trên, dưới 500.000 đồng. Ở lần chốt số điện sử dụng tháng 4 này, lượng điện tiêu thụ tăng thêm hơn 40 số và tổng tiền phải thanh toán trên 650.000 đồng. Như vậy, bên cạnh việc tăng thêm điện tiêu thụ do nhu cầu sử dụng thì điện tăng giá cũng khiến người dân phải tính toán giải pháp tiết kiệm điện.

Chịu nhiều tác động của việc tăng giá xăng dầu là các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực giao thông vận tải. Theo ông Nguyễn Kiên Cường, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Hòa Bình, hiện tại, doanh nghiệp vẫn chưa có động thái tăng giá vé đối với vận chuyển hành khách các tuyến mặc dù chi phí nguyên liệu đầu vào đã tăng. Chúng tôi đang "nín thở" bởi rất có thể tới đây sẽ phải đón nhận một đợt tăng giá xăng dầu nữa. Như vậy thì việc tăng giá vé sẽ phải tính đến. Đây cũng là những khó khăn chung của các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh trong việc kìm giữ, không tăng giá vé trước tình hình tăng giá xăng dầu.

Thị trường hàng hóa trong tháng qua theo nhận định của Cục QLTT tỉnh có diễn biến ổn định, vấn đề giá cả cơ bản được kiểm soát, không có sự tăng giá bán ở các nhóm hàng hóa thiết yếu. Về phía Sở Công Thương cho hay: Tác động của việc tăng giá điện và tăng giá xăng dầu trong thời gian gần đây đối với thị trường tỉnh chưa nhiều, cơ bản chỉ số giá tiêu dùng có diễn biến tăng nhẹ. Tác động đáng kể về tăng giá là nhóm giao thông vận tải và nhóm nhà ở - điện nước - chất đốt - vật liệu xây dựng.

Theo Cục Thống kê tỉnh, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 tăng nhẹ (0,07%) so với tháng trước. Trong số 11 nhóm hàng, tác động của việc tăng giá xăng dầu đã khiến chỉ số giá nhóm giao thông lên 2,17%. Giá điện tăng cũng tác động lên chỉ số giá nhóm nhà ở - điện nước - chất đốt - vật liệu xây dựng tăng 0,37%. 9 nhóm hàng còn lại có chỉ số giá ổn định so với tháng trước. Đặc biệt, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống và nhóm lương thực được lo ngại sẽ theo đà tăng giá lại không tăng giá trong tháng này.  

Đồng chí Trần Trung Hiếu, Trưởng phòng Quản lý thương mại - Sở Công Thương nhận định: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 này sẽ tiếp tục tăng nhẹ, giao động trong khoảng 0,3% - 0,5% so với tháng trước. Nguyên nhân chỉ số giá tiêu dùng tăng do ảnh hưởng tác động trễ   của việc tăng giá điện, xăng dầu. Những nhóm hàng dự báo có diễn biến tăng giá trong thời gian tới là nhóm giao thông; nhà ở - điện nước - chất đốt - vật liệu xây dựng; hàng hóa và dịch vụ khác (mai táng, hoa cưới, cắt tóc...).  


Bùi Minh

Các tin khác


200 người được tập huấn công tác phòng, chống tệ nạn xã hội

(HBĐT) - Ngày 20/8, tại TP Hòa Bình, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐ-TB&XH) tổ chức tuyên truyền, tập huấn công tác phòng, chống tệ nạn xã hội (TNXH), mại dâm cho 200 người là công an viên, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ các thôn, xóm của 5 huyện: Mai Châu, Lạc Thủy, Kim Bôi, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Khai mạc trại hè huyện Kỳ Sơn năm 2019

(HBĐT) - Huyện Đoàn Kỳ Sơn vừa phối hợp với Phòng LĐTB&XH huyện tổ chức trại hè năm 2019, tuyên truyền phòng - chống tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại tình dục cho trẻ em tại xã Yên Quang.   

Các ngân hàng thương mại góp phần hạn chế "tín dụng đen"

(HBĐT) - Chị Bùi Thị Mai đang công tác tại một cơ quan Nhà nước của huyện Tân Lạc có nhu cầu vốn vay tiêu dùng. Qua kênh của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Hòa Bình, chị được cán bộ ngân hàng hướng dẫn hồ sơ vay vốn.

Miễn nhiệm Chi cục trưởng thi hành án chơi game, đá gà trong giờ làm việc

Sau khi bị kỷ luật vì chơi game trong giờ làm việc, ông Đồng lại được điều chuyển từ Chi cục trưởng Thi hành án của 1 huyện về làm Chi cục trưởng Thi hành án TP Tuy Hòa (Phú Yên) để rồi tiếp tục vi phạm.

Giao lưu truyền thông “Vì tương lai tươi đẹp - Tích cực tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội” năm 2019

(HBĐT) - Tại UBND xã Cuối Hạ (Kim Bôi), Sở LĐ-TB&XH phối hợp vừa với Tỉnh Đoàn tổ chức chương trình giao lưu truyền thông "Vì tương lai tươi đẹp – tích cực tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội” năm 2019. Tới dự có Thường trực Ban chỉ đạo 09 tỉnh; các phòng chuyên môn Công an tỉnh; BTV Tỉnh Đoàn; Huyện ủy, UBND huyện Kim Bôi.

Xã Do Nhân khơi nguồn nội lực phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Xã Do Nhân (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, nhiều đồi núi gây khó khăn cho việc đi lại và sản xuất nông nghiệp. Xã hầu như không có ngành nghề, trình độ dân trí không đồng đều nên còn nhiều trở ngại trong xây dựng cuộc sống mới. Dẫu vậy, sức mạnh của xã vùng 135 này chính là niềm tin, sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng để phát triển KT - XH.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục