"Khảo sát nạn nhân đi xe máy say rượu gây tai nạn giao thông, kết quả có 42% nạn nhân trả lời uống xong thấy tỉnh táo và tự tin lái xe", TS Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đưa ra dẫn chứng cảnh báo tại lễ sơ kết hoạt động "Uống có trách nhiệm và ATGT” chiều 9-5.


 

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình "Uống có trách nhiệm" và "An toàn giao thông 2019".

Chương trình phối hợp này trong năm 2019 sẽ tiếp tục được Ủy ban ATGT quốc gia, Hiệp hội các doanh nghiệp rượu châu Á-Thái Bình Dương (APIWSA) và Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD) thực hiện.

Chương trình được xây dựng nhằm đào tạo nâng cao hiệu quả công tác thực thi các quy định của pháp luật liên quan nồng độ cồn và nâng cao nhận thức "Đã uống rượu bia - Không lái xe” đối với người điều khiển cơ giới đường bộ; nâng cao nhận thức về uống có trách nhiệm tại cộng đồng hay học sinh sinh viên về tác hại của sử dụng đồ uống có cồn khi chưa đủ tuổi và hậu quả của việc lái xe khi uống rượu bia nhằm thay đổi hành vi; chia sẻ kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của việc lạm dụng rượu bia đến hành vi điều khiển xe máy; nâng cao chất lượng kiểm soát xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với xe vận tải thương mại.

Theo TS Khuất Việt Hùng, dư luận xã hội vừa qua đã có nhiều ý kiến lên án gay gắt về hành vi lái xe vi phạm uống nồng độ cồn gây tai nạn giao thông. Thậm chí, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có ý kiến sửa đổi đưa vào Nghị quyết về lái xe sử dụng ma túy, nồng độ cồn, trong đó có các chế tài mà chưa sửa Luật sẽ đưa vào.

Ông Hùng cũng đánh giá cao APISAW và VARD thể hiện rõ trách nhiệm và phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện những giải pháp kéo giảm nồng độ cồn; hỗ trợ, tập huấn cán bộ chiến sĩ Cảnh sát giao thông địa phương về tuần tra kiểm soát nồng độ cồn; phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam vận động giới đàn ông đã uống rượu bia không lái xe (tỷ lệ nam giới Việt Nam có khoảng 87% sử dụng rượu bia, trong khi tỷ lệ nữ giới sử dụng rượu bia là tương đối ít).

Ngoài việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của rượu bia và việc uống có trách nhiệm, đại diện cơ quan Nhà nước và một số Hiệp hội cho rằng sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của lực lượng Cảnh sát giao thông và các tổ chức chính trị, đoàn thể đã góp phần cải thiện tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn khi lái xe.

Ông Paul Auriol, đồng Chủ tịch VARD cho rằng, những chương trình của đơn vị chú trọng về việc giáo dục và nâng cao nhận thức về văn hóa uống có trách nhiệm và giảm thiểu tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn, uống rượu, bia khi chưa đủ tuổi, uống rượu bia khi lái xe đồng thời đẩy mạnh thực hiện các quy tắc ngành trong hoạt động thương mại và tiếp thị của các doanh nghiệp.

"VARD cũng triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các mục tiêu của Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020 của Chính phủ và các văn bản liên quan khác", ông Paul Auriol nhấn mạnh.

Đồng tình quan điểm này, ông Jonathan Chew, Phó Giám đốc Đối ngoại, Bền vững và Trách nhiệm xã hội APIWSA cho rằng, để ngăn chặn và giảm thiểu các vụ tai nạn do uống rượu, bia khi lái xe, cơ quan quản lý Nhà nước xây dựng khung pháp lý toàn diện bao gồm các quy định nghiêm ngặt về hình thức xử phạt, đồng thời tổ chức thường xuyên, đồng bộ các đợt kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn để người tham gia giao thông có thể nhận thức được các hình phạt và từ đó không muốn, thậm chí không dám thực hiện hành vi vô trách nhiệm này.

Bên cạnh đó, APIWSA cũng cam kết hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực sáng tạo và thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức, đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cộng đồng, giảm thiểu tác hại của những hành vi lạm dụng đồ uống có cồn.
TheoNhanDan

 

Các tin khác


Diện mạo xã nông thôn mới đầu tiên của huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Là xã đầu tiên của huyện Đà Bắc về đích nông thôn mới (NTM), diện mạo NTM tại xã Tu Lý đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Tính đến hết năm 2018, thu nhập bình quân cuả xã đạt 29 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11%, tỷ lệ người dân sử dụng điện, nước đạt 100%, trên địa bàn không có nhà tạm, nhà dột nát.

Phát huy tinh thần “Tuổi cao, gương sáng”

(HBĐT) - Trong những năm qua, Hội NCT huyện Cao Phong đã triển khai có hiệu quả phong trào thi đua "Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH, đảm bảo ANTT tại địa phương, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Thiết thực các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

(HBĐT) - Đánh giá kết quả đạt được của Hội NCT trong 6 tháng đầu năm 2019, Tiến sỹ Bùi Ỉnh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, Hội NCT các cấp trên toàn tỉnh thường xuyên bám sát và kịp thời triển khai các nội dung hoạt động Hội. Chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Nội dung hoạt động của Hội ngày càng phong phú, đa dạng.

Nâng cao hiệu quả hoạt động Cơ sở cai nghiện ma túy số II

(HBĐT) - Cơ sở cai nghiện ma túy số II (Lạc Sơn) được thành lập từ tháng 1/2009 với chức năng của cơ sở xã hội đa chức năng gồm: cai nghiện ma túy bắt buộc, tổ chức điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng... Sau 10 năm hoạt động, Cơ sở đã góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện chỉ tiêu công tác cai nghiện phục hồi cho người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh.

Toàn tỉnh tiếp nhận trên 1,7 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

(HBĐT) - Thực hiện ý kiến của Thường trực Tỉnh uỷ tại Thông báo số 2137 ngày 1/3/2019 và Kế hoạch số 51/KH-HĐQLQ ngày 5/3/2019 của Hội đồng quản lý Quỹ về việc vận động ủng hộ Quỹ Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tỉnh Hoà Bình năm 2019. Đến nay, Quỹ Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tỉnh và các huyện, thành phố bước đầu đã tiếp nhận được số tiền ủng hộ 1.761.408.000 đồng.

Đoàn công tác Đại học Washington Mỹ làm việc với Hội người cao tuổi tỉnh

(HBĐT) - Chiều 18/6, Đoàn chuyên gia nghiên cứu Đại học Washington Mỹ cùng Cơ quan hợp tác quốc tế và tổ chức HelpAge International tại Việt Nam đã làm việc với Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tìm hiểu, nghiên cứu, đánh giá những bài học kinh nghiệm và yếu tố tạo nên thành công của mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) trên địa bàn tỉnh. Đón tiếp và làm việc với Đoàn có Lãnh đạo Hội NCT tỉnh, đại diện Văn phòng UBND tỉnh

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục