(HBĐT) - Sau khi Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 38-CT/TW về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức quán triệt, học tập và triển khai thực hiện các nội dung của Chỉ thị đến toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Các cấp ủy, chính quyền đã đưa các chỉ tiêu về BHXH, BHYT vào nghị quyết, chương trình, kế hoạch công tác hàng năm để triển khai thực hiện. Các ngành, MTTQ và các đoàn thể xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền, thực hiện Chỉ thị, trong đó tập trung tuyên truyền Luật BHYT và các văn bản liên quan.Cán bộ Trạm y tế xã Thượng Tiến (Kim Bôi) làm tốt công tác khám, chữa bệnh, tạo niềm tin cho người tham gia BHYT.

Trong những năm qua, nhiều chính sách mới về BHYT được ban hành nhằm phục vụ tốt hơn cho người tham gia BHYT. BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế thực hiện việc tổ chức đăng ký khám, chữa bệnh (KCB) BHYT ban đầu dựa trên điều kiện thực tế về tổ chức hệ thống y tế tại địa phương, về phạm vi chuyên môn, cơ sở vật chất và nhân lực của mỗi cơ sở y tế. Người tham gia BHYT được lựa chọn nơi đăng ký KCB ban đầu phù hợp với nơi cư trú, công tác, học tập và thuận lợi cho việc quản lý sức khỏe. Việc thực hiện thông tuyến KCB BHYT tạo điều kiện cho người tham gia BHYT lựa chọn nơi khám bệnh phù hợp với tình trạng bệnh mà vẫn được quỹ BHYT thanh toán đầy đủ chi phí trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT... Từ đó, thu hút người dân tham gia BHYT và thúc đẩy mở rộng đối tượng tham gia BHYT. 

Chính sách cấp thẻ, hỗ trợ mua thẻ BHYT cho một số đối tượng chính sách được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Số người được đóng, hỗ trợ đóng từ ngân sách Nhà nước năm 2012 là trên 644 nghìn người; năm 2015 trên 594 nghìn người; năm 2018 trên 638 nghìn người. Từ năm 2014, ngoài 70% tiền ngân sách Nhà nước hỗ trợ cho người thuộc hộ cận nghèo mua thẻ BHYT, tỉnh còn nhận được sự hỗ trợ 20% từ Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng cho người thuộc hộ cận nghèo mua thẻ BHYT. Từ năm 2018, 100% người thuộc hộ cận nghèo trong toàn tỉnh được cấp thẻ BHYT.

          Đối với công tác KCB, đến nay, toàn tỉnh có 100% bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thành phố, trạm y tế xã, phường, thị trấn và 6 phòng khám đa khoa tư nhân tham gia KCB BHYT. Các cơ sở y tế tạo điều kiện thuận lợi cho người dân KCB bằng BHYT. Nhờ vậy, số người tham gia BHYT tăng rõ rệt trong 10 năm qua. Năm 2009 là trên 531 nghìn người, chiếm khoảng 67,65% dân số; đến năm 2018 trên 817 nghìn người, chiếm 96,63% dân số trong toàn tỉnh.

          Tuy nhiên, qua đánh giá 10 năm thực hiện Chỉ thị số 38 của Ban Bí thư còn một số cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh chưa làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHYT. Việc tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT còn hình thức, hiệu quả chưa cao. Số người tham gia BHYT hộ gia đình còn thấp, chưa bền vững, trong đó, tỷ lệ người không có thẻ BHYT do ra khỏi diện được NSNN đóng và hỗ trợ đóng còn chiếm tỷ lệ cao. Chất lượng KCB tại các cơ sở y tế chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, nhất là y tế tuyến xã. Cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được quan tâm đầu tư, nhưng vẫn chưa đảm bảo so với yêu cầu. Đội ngũ y, bác sỹ còn thiếu...

Trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng kế hoạch và đưa các chỉ tiêu về BHYT vào chương trình, kế hoạch công tác hàng năm; đưa tỷ lệ người dân tham gia BHYT vào bình xét thi đua cuối năm. Khuyến khích người dân tham gia BHYT một cách tự nguyện, thường xuyên, hạn chế tình trạng khi có người ốm đau mới mua BHYT. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các đơn vị thực hiện tốt chính sách BHYT; nhắc nhở, phê bình các đơn vị vi phạm pháp luật BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật BHYT tại các cơ sở KCB để kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về BHYT…


Việt Lâm

Các tin khác


Tín dụng ưu đãi góp phần giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đồng hành cùng nông dân Đà Bắc trong phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm cho lao động nông thôn, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Nguồn vốn hỗ trợ từ NHCSXH đã tác động mạnh mẽ đến đời sống người nghèo và đối tượng chính sách, giúp người dân từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Đa dạng hóa mô hình tập hợp, thu hút hội viên

(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Xác định xây dựng, phát triển tổ chức Hội vững mạnh là một trong các nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Hội Phụ nữ các cấp trong tỉnh luôn chú trọng đổi mới nội dung, đa dạng hóa mô hình, hình thức tuyên truyền để tập hợp, thu hút nhiều hội viên tham gia tổ chức Hội. Qua đó, đóng góp tích cực vào các phong trào, hoạt động tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Tháng 1, cấp mới 25.200 thẻ bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Tính đến ngày 31/12/2019, tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) là 81.522 người (bắt buộc là 76.061 người, tự nguyện là 5.461 người), tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 65.412 người, tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 808.371 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 94,8% dân số, vượt 1,64% so với chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ giao.

Khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại Hàn Quốc

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã chủ động và khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại Hàn Quốc.

Đảm bảo môi trường học đường an toàn để phụ huynh yên tâm trong mùa dịch COVID-19

Ngày 22/2, trong lúc một số quốc gia có thêm bệnh nhân bị dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) thì Việt Nam không phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới nào. Thông tin này thêm củng cố sự vững tin vào khả năng đưa học sinh đi học trở lại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục