(HBĐT) - Đưa thông tin, truyền thông (TT, TT) về cơ sở không chỉ giúp các địa phương triển khai chính sách kịp thời, đầy đủ mà còn giúp người nghèo nắm được thông tin, các chính sách giảm nghèo, học hỏi những gương sáng, điển hình thoát nghèo để vươn lên. Bám sát chỉ đạo của tỉnh, những năm gần đây, Sở TT&TT đã tích cực triển khai, thực hiện dự án "Truyền thông và giảm nghèo về thông tin” - 1 trong 5 dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững (CTMTQG GNBV) giai đoạn 2016 - 2020.Cán bộ Sở TT&TT tập huấn kỹ năng tuyên truyền cho cán bộ làm công tác thông tin cơ sở huyện Đà Bắc.
 
Theo đó, từ năm 2016 đến nay, Sở TT&TT phối hợp với các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch lồng ghép các chương trình, dự án đưa TT, TT về cơ sở. Chỉ đạo các cơ quan báo chí, thông tin tuyên truyền trên địa bàn đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh và nhu cầu thiết yếu về thông tin của người dân. Đẩy mạnh việc hỗ trợ sản xuất, biên tập, phát sóng, phát hành, truyền tải, lưu trữ, quảng bá, phục vụ người đọc các sản phẩm báo chí, sản phẩm thông tin có tính chất báo chí, xuất bản phẩm nhằm tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân, nhất là vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, phổ biến những cách làm hay, sáng tạo, có hiệu quả để hướng tới giảm nghèo bền vững.

Trên cơ sở nguồn vốn được cấp, Sở TT&TT đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ phương tiện nghe, xem cho hộ nghèo dân tộc thiểu số, các xã đặc biệt khó khăn. Trang bị phương tiện tác nghiệp phục vụ thông tin cổ động tại huyện, xã. Huy động, lồng ghép các nguồn lực để đầu tư hạ tầng về TT&TT và  cơ sở hạ tầng thiết yếu cho vùng khó khăn. Hiện nay, mạng truyền dẫn đã được quang hóa đến 100% huyện, thành phố. Hạ tầng băng thông rộng di động và cố định phục vụ 100% cơ quan chính quyền cấp xã. Đường truyền dẫn băng rộng phủ sóng đến 100% trung tâm xã và phủ sóng di động đến trên 90% khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng để giảm nghèo về TT, TT cho cơ sở, tuy nhiên, kết quả chưa được như mong đợi. Nguyên do là nguồn kinh phí dành cho các hoạt động này còn eo hẹp (tổng kinh phí được tiếp nhận từ năm 2016 đến nay là 15 tỷ đồng). 4 năm qua mới trang bị được 2 bộ phương tiện (thiết bị âm thanh, ánh sáng) cho cấp huyện và 10 bộ cho cấp xã. Đến nay, hệ thống truyền thanh công cộng, các trang thiết bị kỹ thuật thu, dựng chương trình, thu phát sóng của đài phát thanh, truyền hình cấp huyện, xã còn thiếu và không đồng bộ, chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân. Chưa bố trí được kinh phí để thiết lập cụm thông tin cơ sở...

Trăn trở với những bước đi nhằm tạo sự bứt phá trong công tác giảm nghèo về TT&TT trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Hoàng Thư, Giám đốc Sở TT&TT chia sẻ: Thời gian tới, Sở TT&TT sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh trong việc bố trí nguồn kinh phí đẩy nhanh tiến độ số hóa truyền hình, xây dựng đài truyền thanh cho các xã, thị trấn, mở rộng mạng lưới loa truyền thanh không dây. Phối hợp với các chương trình, dự án để triển khai việc hỗ trợ cung cấp đầu thu số vệ tinh, tivi để nhân dân có thể thu, xem các chương trình truyền hình của tỉnh và Trung ương hiệu quả cao nhất. Tham mưu, hướng dẫn việc sắp xếp, bố trí đội ngũ chuyên môn phụ trách hệ thống đài truyền thanh cấp xã đảm bảo hoạt động hiệu quả. Ban hành hướng dẫn hoạt động của đài xã. Kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chính sách TT, TT cho các xã khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Dự kiến, trong 6 tháng cuối năm 2019, sẽ tổ chức 20 lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác TT&TT cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh. Tổ chức đấu thầu, ký hợp đồng sản xuất nội dung thông tin, tuyên truyền tới khu vực khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số... nhằm nâng cao khả năng tiếp cận thông tin cho người dân, góp phần thực hiện tốt chương trình MTQG  giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

             Thúy Hằng

Các tin khác


Gần 1.700 người đăng ký rời Đà Nẵng

Số người còn mắc kẹt ở Đà Nẵng và muốn về các tỉnh, thành tăng hơn bốn lần so với thống kê ban đầu. Lượng khách Sở Du lịch Đà Nẵng cập nhật đến chiều 6/8 đã tăng lên gần 1.700 người so với 400 thống kê ban đầu. Trong đó, 961 người muốn về Hà Nội và 734 người về TP HCM.

Tháng 7, gần 24 nghìn lượt khách hàng được vay vốn chính sách

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH, trong tháng 7/2020, doanh số cho vay tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 52,7 tỷ đồng, cho 23.913 lượt khách hàng vay vốn, lũy kế từ đầu năm đạt gần 774,6 tỷ đồng. Trong đó, một số chương trình có doanh số cho vay cao như: cho vay hộ nghèo 10,4 tỷ đồng; hộ cận nghèo 12,5 tỷ đồng; cho vay NS&VSMT 10,3 tỷ đồng; cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn 8 tỷ đồng; cho vay hộ mới thoát nghèo 6,7 tỷ đồng.

Kiểm tra thực hiện Chương trình 135 tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Sáng 5/8, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi kiểm tra việc triển khai thực hiện Chương trình 135 (thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững) năm 2020 tại huyện Kim Bôi. Cùng đi có lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Sở NN&PTNT, Ban Dân tộc, Văn phòng UBND tỉnh.

Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Lạc đẩy mạnh công tác nhân đạo, từ thiện

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Tân Lạc đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, đậm tính nhân văn, trở thành nhịp cầu nối giữa những tấm lòng hảo tâm tới những mảnh đời bất hạnh.

Huyện Yên Thủy bàn giao 4 nhà đại đoàn kết cho hội viên phụ nữ nghèo

(HBĐT) - Ngày 4/8, Hội LHPN huyện Yên Thủy phối hợp UB MTTQ huyện tổ chức bàn giao nhà đại đoàn kết cho 4 hộ hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn về nhà ở tại các xã: Lạc Thịnh, Đa Phúc, Hữu Lợi, Ngọc Lương.


Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh

(HBĐT) - Ngày 4/8, BHXH Việt Nam tổ chức công bố Quyết định của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam về công tác cán bộ. Đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam và đồng chí Trần Mạnh Toàn, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, BHXH Việt Nam chủ trì. Tham dự có lãnh đạo, cán bộ, viên chức BHXH tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục