(HBĐT) - Đưa thông tin, truyền thông (TT, TT) về cơ sở không chỉ giúp các địa phương triển khai chính sách kịp thời, đầy đủ mà còn giúp người nghèo nắm được thông tin, các chính sách giảm nghèo, học hỏi những gương sáng, điển hình thoát nghèo để vươn lên. Bám sát chỉ đạo của tỉnh, những năm gần đây, Sở TT&TT đã tích cực triển khai, thực hiện dự án "Truyền thông và giảm nghèo về thông tin” - 1 trong 5 dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững (CTMTQG GNBV) giai đoạn 2016 - 2020.Cán bộ Sở TT&TT tập huấn kỹ năng tuyên truyền cho cán bộ làm công tác thông tin cơ sở huyện Đà Bắc.
 
Theo đó, từ năm 2016 đến nay, Sở TT&TT phối hợp với các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch lồng ghép các chương trình, dự án đưa TT, TT về cơ sở. Chỉ đạo các cơ quan báo chí, thông tin tuyên truyền trên địa bàn đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh và nhu cầu thiết yếu về thông tin của người dân. Đẩy mạnh việc hỗ trợ sản xuất, biên tập, phát sóng, phát hành, truyền tải, lưu trữ, quảng bá, phục vụ người đọc các sản phẩm báo chí, sản phẩm thông tin có tính chất báo chí, xuất bản phẩm nhằm tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân, nhất là vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, phổ biến những cách làm hay, sáng tạo, có hiệu quả để hướng tới giảm nghèo bền vững.

Trên cơ sở nguồn vốn được cấp, Sở TT&TT đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ phương tiện nghe, xem cho hộ nghèo dân tộc thiểu số, các xã đặc biệt khó khăn. Trang bị phương tiện tác nghiệp phục vụ thông tin cổ động tại huyện, xã. Huy động, lồng ghép các nguồn lực để đầu tư hạ tầng về TT&TT và  cơ sở hạ tầng thiết yếu cho vùng khó khăn. Hiện nay, mạng truyền dẫn đã được quang hóa đến 100% huyện, thành phố. Hạ tầng băng thông rộng di động và cố định phục vụ 100% cơ quan chính quyền cấp xã. Đường truyền dẫn băng rộng phủ sóng đến 100% trung tâm xã và phủ sóng di động đến trên 90% khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng để giảm nghèo về TT, TT cho cơ sở, tuy nhiên, kết quả chưa được như mong đợi. Nguyên do là nguồn kinh phí dành cho các hoạt động này còn eo hẹp (tổng kinh phí được tiếp nhận từ năm 2016 đến nay là 15 tỷ đồng). 4 năm qua mới trang bị được 2 bộ phương tiện (thiết bị âm thanh, ánh sáng) cho cấp huyện và 10 bộ cho cấp xã. Đến nay, hệ thống truyền thanh công cộng, các trang thiết bị kỹ thuật thu, dựng chương trình, thu phát sóng của đài phát thanh, truyền hình cấp huyện, xã còn thiếu và không đồng bộ, chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân. Chưa bố trí được kinh phí để thiết lập cụm thông tin cơ sở...

Trăn trở với những bước đi nhằm tạo sự bứt phá trong công tác giảm nghèo về TT&TT trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Hoàng Thư, Giám đốc Sở TT&TT chia sẻ: Thời gian tới, Sở TT&TT sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh trong việc bố trí nguồn kinh phí đẩy nhanh tiến độ số hóa truyền hình, xây dựng đài truyền thanh cho các xã, thị trấn, mở rộng mạng lưới loa truyền thanh không dây. Phối hợp với các chương trình, dự án để triển khai việc hỗ trợ cung cấp đầu thu số vệ tinh, tivi để nhân dân có thể thu, xem các chương trình truyền hình của tỉnh và Trung ương hiệu quả cao nhất. Tham mưu, hướng dẫn việc sắp xếp, bố trí đội ngũ chuyên môn phụ trách hệ thống đài truyền thanh cấp xã đảm bảo hoạt động hiệu quả. Ban hành hướng dẫn hoạt động của đài xã. Kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chính sách TT, TT cho các xã khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Dự kiến, trong 6 tháng cuối năm 2019, sẽ tổ chức 20 lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác TT&TT cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh. Tổ chức đấu thầu, ký hợp đồng sản xuất nội dung thông tin, tuyên truyền tới khu vực khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số... nhằm nâng cao khả năng tiếp cận thông tin cho người dân, góp phần thực hiện tốt chương trình MTQG  giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

             Thúy Hằng

Các tin khác


Nữ hành khách mắng xối xả nhân viên hàng không là cán bộ công an

Bà Lê Thị Hiền là cán bộ công tác tại Công an quận Đống Đa - Hà Nội, đã có thái độ chống đối, mắng xối xả nhân viên hàng không, làm náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Bị tạt acid vào mặt, nạn nhân có nguy cơ hỏng cả 2 mắt

(HBĐT) - Vào hồi 21h ngày 18/8/2019, tại cơ quan CSĐT, Công an huyện Cao Phong tiếp nhận tin báo về việc tại Trạm dừng nghỉ Như Ngọc 358 (thuộc địa phận phố Bằng, xã Tây Phong, huyện Cao Phong), chị Bùi Thị Nhâm, SN 1982, trú tại xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) đang làm việc tại khu vực bếp của Trạm thì bị 1 đối tượng nam giới cao khoảng 1,65m, nặng 53 kg (chưa xác định được danh tính, địa chỉ) dùng cốc đựng acid tạt vào vùng mặt dẫn đến thương tích nặng vùng mặt. Sau khi thực hiện hành vi trên, đối tượng bỏ chạy ra hướng quốc lộ 6, cởi bỏ lại chiếc áo phông cộc tay màu xanh đen tại hiện trường. Trên phần thân áo phía trước có nhiều vết rách.

Nỗi ám ảnh đồ chơi bạo lực

(HBĐT) - Thằng này, hết trò nghịch rồi à? Sao lại dí súng vào đầu bà thế!...Tiếng dằn hắt, cáu kỉnh của bà Phượng, ở phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) với thằng cu Bi (cháu nội bà) vọng từ phía bếp làm nhiều người lắc đầu ngao ngán. Nhà bà có thằng cháu đích tôn mới được 3 tuổi. Cu cậu được chiều, thường được mua đồ chơi. Ngoài đồ chơi người máy, siêu nhân... thì cu Bi còn cả một bộ "sưu tập” các loại súng. Đây là thứ đồ chơi mà cu cậu thích nhất. Ngoài những lúc ở lớp, về nhà lúc nào Bi cũng kè kè khẩu súng bên người. Mà cứ hễ cầm súng là Bi lại nhắm vào bà nội và người khác để... bắn. "Nói mãi nó có chịu nghe đâu, nhiều lúc phát bực...” - bà Phượng phân bua.

Sát hạch cấp giấy phép lái xe: “Nhập nhèm” tuyển sinh và sử dụng giáo viên

Sau hơn 1 tháng tiến hành thanh tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ, Đoàn thanh tra Bộ GTVT đã kiểm tra 25 đơn vị của 6 địa phương đã phát hiện nhiều sai phạm. Điều này cho thấy khâu đào tạo sát hạch lái xe ở nhiều địa phương chưa được kiểm soát gắt gao.

Lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên địa bàn huyện Lạc Sơn, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh và các đơn vị chức năng đã xuống hiện trường nắm bắt tình hình, chỉ đạo công tác khắc phục vụ tai nạn. Đồng thời, thăm hỏi, động viên những nạn nhân bị thương và trao tiền hỗ trợ cho các nạn nhân của vụ tai nạn. Theo đó, mỗi nạn nhân tử vong sẽ được hỗ trợ 5 triệu đồng và các nạn nhân bị thương sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/người.

Sau cuộc điện thoại của "lãnh đạo", tài khoản bay hàng chục triệu đồng

Nhiều nữ giáo viên ở Quảng Trị bị đối tượng lạ gọi điện thoại giả danh là lãnh đạo, thanh tra tỉnh để uy hiếp, lấy số tài khoản ATM, mật khẩu, mã xác thực của ngân hàng dùng trong giao dịch trực tuyến để chiếm đoạt tài sản...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục