(HBĐT) - Nhằm giúp cho trẻ em tâm lý thoải mái không lo sợ khi vào bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc phối hợp với Huyện Đoàn Đà Bắc đầu tư khu vui chơi cho trẻ ngay tại bệnh viện. Đây là mô hình thiết thực và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc bởi việc chữa bệnh không chỉ cần dùng thuốc mà những vấn đề tâm lý, thư giãn cho bệnh nhân cũng vô cùng quan trọng.


Trẻ em vui chơi tại khu vui chơi ở Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc. 

Vào một ngày đầu tháng 7, chúng tôi đến Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc. Ngay trước cửa khu điều trị của Khoa Nhi và một số khoa khác là khu vui chơi cho trẻ trong khuôn viên khoảng 50 m2. Trong khu có 2 bộ cầu trượt lắp ghép, mấy con ngựa nhựa, chiếc xích đu. Nhìn những đứa trẻ cười đùa không ai nghĩ rằng các cháu đang phải điều trị tại bệnh viện. Cùng bạn ngồi trên xích đu, cháu Bùi Thị Linh, 8 tuổi ở xóm Mó La, xã Tu Lý kể: Trước đây, cháu rất sợ vào bệnh viện. Cứ nói đến bệnh viện là nghĩ bị tiêm đau rồi nằm phòng chật chội. Mấy tháng trước, cháu bị tật về mắt nên phải vào nằm điều trị ở đây. May sao có khu vui chơi này, nên cháu được chơi với nhiều bạn. Các bạn đến đây có bạn thì đi với bố, với mẹ, có bạn thì bị bệnh điều trị dài ngày. Giờ cháu không còn sợ bệnh viện nữa.

Bà Đinh Thị Huế ở xóm Phiếu, xã Tiền Phong trò chuyện: Tôi đi trông cháu đang phải nằm viện. Đây là lần đầu tiên tôi đến khu vui chơi này. Tuy bị ốm, nhưng được chơi tôi thấy cháu vẫn cười, vẫn hoạt bát, nhanh nhẹn, có cảm giác như cháu khỏe hơn lên…
Không chỉ góp phần giải tỏa căng thẳng của bệnh nhi, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các y, bác sỹ, khu vui chơi còn có tác dụng đối với khả năng phục hồi của bệnh nhi. Chị Lò Thị Cọi ở xóm Cò Phay, xã Tân Minh chia sẻ: Cháu nhà tôi hay bị ốm, thường xuyên đến bệnh viện để điều trị. Mỗi lần đến bệnh viện, tôi đều đưa cháu qua chơi các trò chơi. Trước cháu sợ bác sỹ lắm, cứ nhìn thấy ai mặc áo blu là khóc. Nhưng bây giờ thì không còn cảm giác sợ nữa.
Qua quan sát, hầu hết các bệnh nhân nhi vào viện khám, chữa bệnh đều tranh thủ vào khu vui chơi. Nhiều cháu ở bên ngoài bệnh viện cũng vào chơi cùng các bạn. Tiếng cười, tiếng đùa như xua đi cái đau đớn của bệnh tật mà các cháu đang chịu đựng. Từ những nụ cười hồn nhiên, trò chơi con trẻ khiến bậc làm cha, làm mẹ cũng cảm thấy yên tâm, vững tin hơn về tình trạng sức khỏe của các con.

Đồng chí Phạm Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc cho biết: Nhằm phục vụ bệnh nhân tốt nhất, trong thời gian qua, ngoài cơ sở vật chất phục vụ chuyên môn, Trung tâm Y tế huyện chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng như cây xanh, phân luồng, sắp xếp lại khu để ô tô, xe máy của bệnh nhân, cải tạo phòng bệnh nhân, nhà vệ sinh… Đối với khu vui chơi cho trẻ đưa vào hoạt động từ tháng 2/2019. Tuy chưa có điều kiện đầu tư nhiều trò chơi cho các cháu, nhưng được nhiều bậc phụ huynh ủng hộ. Chúng tôi xác định khu vui chơi là một phần quan trọng trong bệnh viện với mục đích để trẻ không sợ bệnh viện và xoa dịu nỗi đau về bệnh tật khi đến đây. Tôi mong muốn mô hình này ngày càng nhân rộng, đồng thời nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, cộng đồng xã hội đối với trẻ em đang chịu thiệt thòi về bệnh tật.

Việt Lâm

Các tin khác


Kỷ luật 2 nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật 2 nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ là ông Nguyễn Hữu Vũ và ông Văn Trọng Lý.

Tân Sơn Nhất cao điểm 1.000 chuyến bay, quá tải ngay từ sáng

Sân bay Tân Sơn Nhất trong ngày 28 Tết được dự báo sẽ quá tải, xác lập kỷ lục gần 1.000 chuyến với hơn 150.000 lượt khách đi/đến.

Giao lưu Văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao xuân Canh Tý 2020

(HBĐT) - Ngày 20/1, Chi đoàn thanh niên phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể và các phòng chuyên môn thuộc Cơ sở cai nghiện ma túy số I đã tổ chức chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao với chủ đề "Mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Canh Tý 2020”.

Sở Thông tin và Truyền thông tặng 40 suất quà Tết cho các hộ nghèo, đặc biệt khó khăn tại xã Tu Lý (huyện Đà Bắc)

(HBĐT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, sáng 21/1, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thăm hỏi, tặng quà Tết cán bộ và nhân dân xã Tu Lý, huyện Đà Bắc. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Bưu điện tỉnh, Chi nhánh Bưu chính Viettel Hòa Bình.

Gắn phát triển sản suất kinh doanh với góp phần đảm bảo an sinh xã hội

(HBĐT) - Trải qua trên 20 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Hòa Bình đã không ngừng lớn mạnh. Trong quá trình phát triển, Công ty luôn chú trọng nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh gắn với góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục