(HBĐT) - Ngày 3/9, HĐND tỉnh đã tiến hành khảo sát tình hình triển khai và kết quả thực hiện Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn" trên địa bàn huyện Lương Sơn giai đoạn 2016 - 2020. Đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc khảo sát.Toàn cảnh hội nghị khảo sát thực hiện đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại huyện Lương Sơn. 

Từ năm 2016 đến hết năm 2018, trung bình mỗi năm, huyện Lương Sơn bố trí nguồn ngân sách 250 triệu đồng cho công tác đào tạo nghề. Cùng với các nguồn kinh phí hỗ trợ khác, huyện đã đào tạo nghề cho 6.968 người. Trong đó, đào tạo nghề cho lao động nông thôn được 74 lớp, 2.476 học viên. Số lao động có việc làm sau đào tạo đạt 85%. 6 tháng đầu năm 2019, huyện đã mở được 17 lớp, đào tạo nghề cho 425 lao động, trong đó có 8 lớp nghề nông nghiệp và 9 lớp nghề phi nông nghiệp. 

Tuy nhiên, công tác đào tạo nghề chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn. Việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị của cơ sở dạy nghề chưa đáp ứng được nhu cầu đào tạo. Công tác tuyển dụng và sắp xếp đội ngũ giáo viên cơ hữu chưa phù hợp, chưa đảm bảo cơ cấu ngành nghề, thiếu giáo viên dạy tích hợp cả lý thuyết và thực hành, thiếu kinh nghiệm thực tiễn sản xuất. Chưa có sự gắn kết chặt chẽ giữa cơ sở đào tạo với doanh nghiệp trong việc phối hợp sử dụng lao động. 

Tại cuộc khảo sát, UBND huyện Lương Sơn kiến nghị tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và kỹ năng nghề cho đội ngũ giáo viên của các sơ sở đào tạo có tham gia dạy nghề. Thường xuyên mở các lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác quản lý dạy nghề ở cấp huyện, xã, thị trấn. Bổ sung nguồn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho người tham gia học nghề được vay vốn phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập. Tăng mức phân bổ kinh phí cho hoạt động dạy nghề để đa dạng hóa ngành nghề đào tạo, đào tạo kiến thức quản lý gắn với sản xuất theo chuỗi giá trị. 

Phát biểu kết luận cuộc khảo sát, đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của huyện trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Đối với các kiến nghị, đề xuất, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu thư ký đoàn khảo sát tổng hợp báo cáo trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. 
 

                                                                                  Đinh Hòa

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: 16.291 người được hỗ trợ vượt khó khăn do đại dịch Covid-19

(HBĐT) - 5 tháng đầu năm, huyện Yên Thủy đã thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời, đúng quy định chế độ trợ cấp cho 1.075 đối tượng chính sách, người có công và 2.330 đối tượng trợ cấp xã hội; phê duyệt cấp 32.558 thẻ BHYT cho các đối tượng theo quy định.

Hội CCB thị trấn Vụ Bản: Nhân rộng mô hình “Đoạn đường cựu chiến binh tự quản”

(HBĐT) - Triển khai xây dựng mô hình "Đoạn đường cựu chiến binh (CCB) tự quản” từ năm 2010, đến nay, Hội CCB thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) đã nhân rộng hiệu quả với 13 đoạn đường tại tất cả các khu phố, thôn, xóm trên địa bàn, với tổng số 6,8 km. Mô hình đã nhận được sự đồng thuận cao từ cán bộ, hội viên CCB, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần xây dựng môi trường xanh - sạch -đẹp, đô thị văn minh.

Đau lòng tình trạng uống thuốc tự tử

(HBĐT) - Liên tiếp bệnh nhân ở các lứa tuổi, ngành nghề, từ thành thị đến nông thôn trong tỉnh phải nhập viện vì uống thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc an thần tự tử đang gióng lên hồi chuông cảnh báo. Nguyên nhân dẫn đến hành động đó cũng đa dạng, từ mâu thuẫn gia đình, áp lực công việc, cuộc sống, đến người có bệnh lý nền tâm thần... Thực tế đó đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết để bớt đi những trường hợp đau lòng.

Quản lý cây xanh trong trường học: Còn nhiều bất cập

Sau sự cố cây phượng đổ trong sân trường làm một học sinh tử vong ở TP Hồ Chí Minh, nhiều trường học đã lo ngại và vội vàng đốn cây, tỉa cành đến mức trơ trụi, thậm chí chặt hạ hầu hết cây xanh tại sân trường. Hành động này không nhận được sự ủng hộ của các phụ huynh, học sinh và dư luận. Sự cố đổ cây cũng như việc vội vàng đốn cây trong khuôn viên đang bộc lộ sự lúng túng trong việc quản lý cây xanh trong trường học.

Đuối nước - mối nguy hiểm thường trực với trẻ em dịp hè

(HBĐT) - Ngày 16/4, tại khu vực phía sau nhà văn hoá thôn Lộng, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thuỷ) đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 3 trẻ tử vong. Ngày 20/5, tại xã Thanh Sơn (Lương Sơn) tiếp tục xảy ra vụ trẻ bị tử vong do đuối nước, nạn nhân là một bé trai 10 tuổi. Những vụ đuối nước thương tâm liên tiếp xảy ra, nạn nhân đa phần là học sinh và trẻ em, đã để lại những đau thương, mất mát, trở thành nỗi lo lắng cho gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Việt Nam chỉ còn 13 ca dương tính với SARS-CoV-2

Trong số 26 bệnh nhân còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, đến sáng nay đã có 13 bệnh nhân có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, chỉ còn 13 bệnh nhân dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục