(HBĐT) - Vừa qua, Ban Biên tập Báo Hòa Bình nhận được đơn của bà Cao Thị Ngọc, tổ 11, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) phản ánh về việc đất vườn của gia đình bị sụt lún nghiêm trọng do đoạn suối Ngòi, địa phận tổ 11 chưa hoàn thành kè chống sạt lở theo dự án kè chống sạt lở bờ sông Đà tại phường Đồng Tiến và xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình) năm 2011. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Hòa Bình đã tìm hiểu thực tế và trao đổi với cơ quan chức năng để làm rõ.


Công trình phụ của gia đình bà Cao Thị Ngọc, tổ 11, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) đổ sập do đất bị sụt lún.

Theo đơn phản ánh, lô đất gia đình bà Cao Thị Ngọc đã sinh sống từ nhiều năm có mặt trước giáp đê Quỳnh Lâm, mặt sau giáp suối Ngòi. Những năm gần đây, nhất là vào mùa mưa, diện tích đất khu vực giáp suối Ngòi của gia đình bà Ngọc và các hộ lân cận bị sụt lở, xói mòn rất nghiêm trọng.

Theo quan sát của chúng tôi, ngay tại khu vực vườn nhà bà Ngọc, hiện có một rãnh sụt khá sâu khoảng gần 1 m, diện tích sụt rộng. Ngay phía trên, toàn bộ công trình phụ đã đổ sập vẫn còn dấu vết của mảng tường bị kéo nứt khá lớn. Bà Ngọc cho biết: Trước đây, lô đất có chiều rộng 6 m, chiều dài gần 60 m, khu vực giáp suối Ngòi được tận dụng trồng rau. Tuy nhiên, hiện nay, diện tích đất vườn đã bị sạt lở gần hết. Bụi tre gia đình trồng để chống sụt lún cũng bị sạt lở trôi ra sông Đà. Mùa mưa năm 2018, do sụt lún, gia đình tôi bị sập 1 chuồng bò, công trình phụ. Cuộc sống hiện nay rất bất an, đặc biệt là trong mùa mưa lũ.

Không chỉ nhà bà Ngọc, một số hộ có đất giáp khu vực suối Ngòi cũng trong tình trạng sụt lún liên tục. Cạnh nhà bà Ngọc là nhà bà Khuất Thị Duyến. Trước đây, để bảo vệ phần đất của gia đình, bà Duyến đã trồng một bụi luồng nhưng do quá trình sụt lún, xô đẩy đất, bụi luồng của gia đình bà Duyến trôi hẳn sang phần vườn nhà bà Ngọc và xuống gần lòng suối.

Được biết, năm 2011, Sở NN&PTNT đã triển khai dự án công trình kè chống sạt lở bờ sông Đà tại phường Đồng Tiến và xã Sủ Ngòi. Theo đó, dự án thực hiện kè bê tông 2 bên bờ suối Ngòi, bắt đầu từ cầu Đồng Tiến trở vào. Cùng với đó, UBND TP Hòa Bình đã thu hồi 712,88 m2 đất để xây dựng công trình. Thực hiện chủ trương của thành phố, gia đình bà Ngọc đã chấp thuận bồi thường giải phóng mặt bằng hơn 35 m2 để xây dựng công trình. Trao đổi về vấn đề này, bà Ngọc cho biết: Gia đình tôi đã bàn giao toàn bộ mặt bằng, đơn vị thi công đã cho máy móc đến đào, lu xử lý để tiến hành kè. Tuy nhiên, dự án triển khai gần 10 năm nay, khu vực gia đình tôi không hiểu vì lý do gì không được kè. Đến bây giờ, tình trạng sụt lún diễn ra rất nghiêm trọng. Gia đình tôi và các hộ dân trong những năm qua đã tự mua bương, tre về đóng cọc để bảo vệ đất nhưng không xuể, hiện tượng sụt lún vẫn diễn ra.

Mới đây nhất, tháng 8/2019, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, khu vực nhà bà Ngọc và một số hộ lân cận tiếp tục có hiện tượng sụt lún mạnh. Ông Phạm Tiến Thịnh, Tổ trưởng tổ dân phố số 11, phường Đồng Tiến xác nhận: Khi có thông báo của bà Ngọc, đại diện khu dân cư đã tiến hành kiểm tra toàn bộ khu vực. Đợt mưa lớn trong tháng 8 vừa qua, đã làm đất vườn của gia đình bà Ngọc bị sụt lún nghiêm trọng.

Dự án công trình kè chống sạt lở bờ sông Đà tại phường Đồng Tiến và xã Sủ Ngòi đã hoàn thành khá lâu. Tuy nhiên, gần 10 năm nay, người dân tổ 11, phường Đồng Tiến vẫn phải sống trong nỗi lo sợ mỗi khi mùa mưa tới, đất vườn, công trình phụ và cả nhà ở có nguy cơ trôi xuống lòng suối. Người dân ở đây cho rằng, chính việc nạo vét, đào bới để xây dựng công trình kè nhưng không tiến hành xây kè là nguyên nhân dẫn đến hiện trạng sụt lở ngày càng nghiêm trọng. Vì vậy, người dân mong muốn chính quyền địa phương, các ngành chức năng kiểm tra hiện trạng, làm rõ nguyên nhân, kịp thời đưa ra giải pháp xử lý triệt để đoạn bờ suối sạt lở để người dân ổn định cuộc sống.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hòa Bình đã làm việc với Sở NN&PTNT, theo đó, Sở NN&PTNT khẳng định: công trình kè chống sạt lở bờ sông Đà tại phường Đồng Tiến, xã Sủ Ngòi thuộc dự án khắc phục hậu quả sau thủy điện Hòa Bình do Ban Quản lý dự án đầu từ xây dựng các công trình NN&PTNT thực hiện, khởi công ngày 10/5/2008, hoàn thành tháng 10/2011. Tuy nhiên, phần phía bờ trái từ cọc CA đến cọc C 17+10 m dài 475 m (vị trí nhà bà Cao Thị Ngọc khoảng cọc C7 - C8) mới thi công phần mái từ đáy đến cao trình cơ + 11.45, phần từ cao trình cơ đến cao trình đỉnh kè đình hoãn không thi công theo thiết kế do thiếu kinh phí tại Văn bản số 1575/UBND-NNNT, ngày 25/11/2016 của UBND tỉnh về việc điều chỉnh khối lượng thi công các hạng mục công trình thuộc dự án khắc phục hậu quả sau thủy điện Hòa Bình giai đoạn I. Hiện nay, phần từ cao trình cơ đến đỉnh kè chưa được xây dựng ở khu vực nhà bà Cao Thị Ngọc phía trong vườn có vết nứt, có hiện tượng sụt lún đất và một số hộ lân cận cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Để giải quyết triệt để tình trạng sụt lún, Sở đã kiến nghị UBND tỉnh bố trí nguồn vốn cho tiếp tục triển khai công trình kè chống sạt lở bờ sông Đà tại phường Đồng Tiến. Trước mắt, để đảm bảo an toàn cho các hộ dân, Sở đã giao UBND thành phố Hòa Bình kiểm tra, rà soát các hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng do sụt lún cắm biển cảnh báo, xây dựng phương án đảm bảo an toàn, di dời dân khi cần thiết, báo cáo đề xuất UBND tỉnh biện pháp xử lý.

P.V


Các tin khác


Thời tiết ngày 18/10: Cả nước đều mưa dông, Bắc Bộ trời se lạnh về đêm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên ngày 18/10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông.

Họp báo thông tin các vấn đề có liên quan đến vụ việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội

(HBĐT) - Ngày 17/10, UBND tỉnh đã tổ chức Họp báo cung cấp thông tin các vấn đề có liên quan đến vụ việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho TP Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì. Tham gia cuộc họp báo còn có lãnh đạo các sở, ngành liên quan cùng đại diện lãnh đạo Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cùng đông đảo phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và của tỉnh.

Giao lưu truyền thông phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên tại Lạc Sơn

(HBĐT) - Tối 16/10, tại xã Vũ Lâm, Tỉnh Đoàn phối hợp với Huyện Đoàn Lạc Sơn tổ chức chương trình giao lưu truyền thông phòng - chống ma túy trong thanh, thiếu niên năm 2019. Tham dự đêm giao lưu có đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN), nhân dân vùng Đại Đồng và vùng cao huyện Lạc Sơn.

60 cán bộ, đoàn viên thanh niên tập huấn nâng cao kiến thức hội nhập kinh tế quốc

(HBĐT) - Sáng 17/10, Huyện Đoàn Cao Phong tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức hội nhập kinh tế Quốc tế cho hơn 60 cán bộ, đoàn viên thanh niên.

Nhà máy nước Sông Đà đã cấp nước trở lại cho người dân Hà Nội

(HBĐT) - Theo ông Vũ Đức Toản, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà, vào 20h ngày 16/10, Công ty đã cung cấp nước sạch trở lại vào hệ thống đường ống dẫn nước của các đơn vị phân phối để cung cấp cho người dân Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An từ trần do tai nạn

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An vừa từ trần sáng 17/10 do tai nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục