(HBĐT) - Cất công xây bể chứa, hai lần đầu tư hệ thống đường ống dẫn nước nhưng đến nay vẫn phải "trung thành” với nước giếng đào hoặc bỏ công sức chở từng can nước về dùng. Đó là tình trạng chung của nhiều hộ dân xã Cao Thắng (Lương Sơn) trong những tháng mùa khô, mặc dù trên địa bàn xã, 1 công trình nước sạch trị giá hơn chục tỷ đồng đã được đầu tư xây dựng.

 

Để có nước dùng, gia đình anh Bùi Văn Đông, thôn Lai Trì, xã Cao Thắng (Lương Sơn) phải chở nước giếng về dùng trong sinh hoạt hàng ngày. 

Công trình nước sạch hơn chục tỷ đồng không hoạt động

Theo báo cáo của UBND xã Cao Thắng, công trình nước sinh hoạt theo Quyết định số 2914/QĐ/UBND, ngày 18/10/2006 với tổng kinh phí thực hiện hơn 2,7 tỷ đồng do Công ty TNHH Đức Nhanh thi công. Công trình hoàn thành sẽ cung cấp nước sạch cho 5 thôn của xã Cao Thắng là: Bá Lam 1, Bá Lam 2, Chợ Bến, Song Huỳnh, Đa Sỹ. Tuy nhiên, theo nhiều hộ dân, công trình chỉ hoạt động được một thời gian thì hư hỏng nặng không thể dùng được. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Cao Thắng cho rằng: Công trình đầu tư hệ thống ống kém nên dễ gây gỉ sắt, các vị trí nối ống mỏng thường rò rỉ nước, trong khi đó, công tác duy tu, bảo dưỡng công trình không đảm bảo. Vì vậy, sau khi công trình hoạt động được một thời gian thì một số tuyến trục bị hỏng, không thể sửa chữa. Do sự cố giếng khoan, bể lọc xuống cấp, hệ thống điện công trình bị mất trộm nên công trình cũng chỉ hoạt động được đến năm 2010. 

Năm 2013, công trình nước sạch xã Cao Thắng được đầu tư sửa chữa với tổng mức đầu tư 9,5 tỷ đồng theo Quyết định số 2569/QĐ-UBND ngày 28/10/ 2013, trong đó, chi phí xây lắp do nhân dân đóng góp hơn 1 tỷ đồng, Công ty TNHH xây dựng Hoàng Minh làm chủ đầu tư. Công trình sau khi sửa chữa sẽ đảm bảo cung cấp nước sạch cho tất cả các thôn trong xã. Sau khi thi công, tháng 7/2016, công trình nước sinh hoạt được giao cho UBND xã Cao Thắng khai thác sử dụng. Theo đồng chí Cao Xuân Ái, Chủ tịch UBND xã Cao Thắng, xã đã giao cho Công ty CP môi trường xanh Đại Dương tổ chức vận hành công trình. Tuy nhiên, hệ thống ống nước liên tục bị rò rỉ. Tuy nhiên, công ty vận hành không sửa chữa kịp thời, dẫn đến thất thoát nước, không đủ áp lực để cấp nước cho các hộ dân. Thời gian vận hành của công trình đến tháng 1/2019 thì ngừng hoạt động. 

Người dân "khát" nước sạch

Những tháng mùa khô đối với gia đình anh Bùi Văn Đông, thôn Lai Trì được xem là những tháng vất vả nhất. Bởi vì khi không có mưa thường xuyên, để có đủ nguồn nước dùng cho cả gia đình 6 người, cứ 2 ngày 1 lần, anh Đông lại phải chất những chiếc can nhựa lên chiếc xe cải tiến đi xin nước về dùng. Anh Đông chia sẻ: Từ khi đóng nước đợt 1 công trình nước sạch xã Cao Thắng, gia đình tôi không được sử dụng nước vì công trình chỉ cung cấp nước cho 5 thôn quanh khu vực công trình. Đến khi công trình nâng cấp, gia đình tôi rất phấn khởi vì hy vọng được sử dụng nguồn nước sạch nên đã đầu tư 1 bể chứa dung tích 7 m3, nộp tiền mua đồng hồ, đường ống nhựa dẫn nước gần 2 triệu đồng để đợi đường nước sạch. Tuy nhiên, gia đình tôi được sử dụng nước sạch trong một thời gian rất ngắn, sau đó thì không có nước nữa. Đợi mãi gần 1 năm nay nhưng không được sử dụng nước sạch, tôi phải mua téc tích trữ nước mưa để dùng, vào mùa khô phải đi xin nước ở các giếng đào khu vực lân cận. 

Cũng ở thôn Lai Trì, ông Nguyễn Văn Phụng đã tháo dỡ đường ống dẫn nước mấy tháng nay. Là một trong những hộ đăng ký dùng nước từ giai đoạn đầu, đến nay, nhà ông Phụng đã 2 lần đầu tư hệ thống đường ống và lắp đặt đồng hồ nhưng vẫn đành trung thành với việc dùng nước giếng. Ông Phụng cho biết: Nước giếng đào chủ yếu là nước ngấm bề mặt, hiện nay, nguy cơ ô nhiễm rất cao nhưng chẳng còn cách nào khác là vẫn phải dùng vì không có nước.

Là thôn trung tâm, gần khu vực bể chứa nước nhưng nhiều hộ dân thôn Chợ Bến cũng khốn đốn vì thiếu nước, ngay cả khi công trình nước sạch vẫn đang hoạt động. Bà Lê Thị Luyện, Trưởng thôn Chợ Bến cho biết: Hiện có hơn 100 hộ đăng ký sử dụng nguồn nước sạch từ công trình nước sạch. Tuy nhiên, nhiều hộ dân phản ánh việc cấp nước theo giờ gây khó khăn cho sử dụng. Mặt khác, dịch vụ công ty kém khi không tiến hành sửa chữa các đường nước bị rò rỉ, thất thoát nên nhiều hộ không có nước ngay trong giờ cấp nước. 

Do địa chất đá vôi, nhiều hộ dân xã Cao Thắng đã khoan giếng nhưng không có nước. Chính vì vậy, người dân vẫn chủ yếu sử dụng nước giếng đào, vào mùa khô, không phải khu vực nào cũng đảm bảo nguồn nước giếng. Trong khi đó, công trình tiền tỷ của Nhà nước ngay trên địa bàn xã lại đắp chiếu không thể sử dụng được, gây lãng phí rất lớn. Từ thực tế này, người dân xã Cao Thắng mong các cấp, ngành, chính quyền địa phương có giải pháp thiết thực, cụ thể để giải "cơn khát” nước sạch cho người dân, đồng thời có câu trả lời vì sao công trình được đầu tư lớn lại không mang lại hiệu quả?


P.V

Các tin khác


Sôi nổi các hoạt động thiện nguyện

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Mai Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp với các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm thực hiện công tác nhân đạo, từ thiện, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, mang niềm vui tới những mảnh đời khó khăn, bất hạnh.

Tuyển sinh đạo tạo nghề cho khoảng 15.700 lao động

(HBĐT) - Năm 2019, công tác giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề tiếp tục được các ngành chức năng, huyện, thành phố đẩy mạnh.

Phổ biến, quán triệt các Thông tư của Bộ Công Thương quy định về hoạt động công vụ

(HBĐT) - Cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt các Thông tư số 18/2019/TT-BCT ngày 30/9/2019 của Bộ Công Thương quy định về hoạt động công vụ của lực lượng QLLL; Thông tư số 20/2019/TT-BCT ngày 30/10/2019 của Bộ Công Thương quy định kiểm tra nội bộ việc chấp hành pháp luật trong hoạt động công vụ của lực lượng QLTT; quy chế làm việc của cơ quan. Hội nghị có sự tham dự của toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị.

Khởi động Chương trình tình nguyện mùa Đông và Xuân tình nguyện năm 2020

(HBĐT) - Ngày 8/12, tại xã Phú Lương, Ủy ban Hội LHTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Hội LHTN Việt Nam xã Phú Lương tổ chức Lễ khởi động Chương trình tình nguyện mùa Đông năm 2019 và Xuân tình nguyện năm 2020.

Bảo hiểm xã hội thành phố Hòa Bình gấp rút hoàn thành các chỉ tiêu năm 2019

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 11/2019, công tác thu của BHXH thành phố Hòa Bình đạt trên 213 tỷ đồng, đạt 88% kế hoạch, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2018. So với kế hoạch giao năm 2019, số người tham gia BHXH bắt buộc đạt trên 10 nghìn người, đạt 97%; BHXH tự nguyện 1.002 người, đạt 87%; bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) có 9.370 người tham gia, đạt 99% kế hoạch; BHYT có trên 74 nghìn người tham gia, đạt 99% kế hoạch. Ngành cũng đã cấp 922 sổ BHXH cho người lao động, đạt chỉ tiêu 100%; cấp trên 18 nghìn thẻ cho người tham gia BHYT.

Huyện Lạc Thủy phát huy khối đoàn kết dân tộc và tôn giáo

(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy hiện có 15 xã, thị trấn với tổng dân số khoảng 60.380 người. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, với ưu tiên hàng đầu là củng cố khối đoàn kết các dân tộc và tôn giáo trong huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục