(HBĐT) - Cất công xây bể chứa, hai lần đầu tư hệ thống đường ống dẫn nước nhưng đến nay vẫn phải "trung thành” với nước giếng đào hoặc bỏ công sức chở từng can nước về dùng. Đó là tình trạng chung của nhiều hộ dân xã Cao Thắng (Lương Sơn) trong những tháng mùa khô, mặc dù trên địa bàn xã, 1 công trình nước sạch trị giá hơn chục tỷ đồng đã được đầu tư xây dựng.

 

Để có nước dùng, gia đình anh Bùi Văn Đông, thôn Lai Trì, xã Cao Thắng (Lương Sơn) phải chở nước giếng về dùng trong sinh hoạt hàng ngày. 

Công trình nước sạch hơn chục tỷ đồng không hoạt động

Theo báo cáo của UBND xã Cao Thắng, công trình nước sinh hoạt theo Quyết định số 2914/QĐ/UBND, ngày 18/10/2006 với tổng kinh phí thực hiện hơn 2,7 tỷ đồng do Công ty TNHH Đức Nhanh thi công. Công trình hoàn thành sẽ cung cấp nước sạch cho 5 thôn của xã Cao Thắng là: Bá Lam 1, Bá Lam 2, Chợ Bến, Song Huỳnh, Đa Sỹ. Tuy nhiên, theo nhiều hộ dân, công trình chỉ hoạt động được một thời gian thì hư hỏng nặng không thể dùng được. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Cao Thắng cho rằng: Công trình đầu tư hệ thống ống kém nên dễ gây gỉ sắt, các vị trí nối ống mỏng thường rò rỉ nước, trong khi đó, công tác duy tu, bảo dưỡng công trình không đảm bảo. Vì vậy, sau khi công trình hoạt động được một thời gian thì một số tuyến trục bị hỏng, không thể sửa chữa. Do sự cố giếng khoan, bể lọc xuống cấp, hệ thống điện công trình bị mất trộm nên công trình cũng chỉ hoạt động được đến năm 2010. 

Năm 2013, công trình nước sạch xã Cao Thắng được đầu tư sửa chữa với tổng mức đầu tư 9,5 tỷ đồng theo Quyết định số 2569/QĐ-UBND ngày 28/10/ 2013, trong đó, chi phí xây lắp do nhân dân đóng góp hơn 1 tỷ đồng, Công ty TNHH xây dựng Hoàng Minh làm chủ đầu tư. Công trình sau khi sửa chữa sẽ đảm bảo cung cấp nước sạch cho tất cả các thôn trong xã. Sau khi thi công, tháng 7/2016, công trình nước sinh hoạt được giao cho UBND xã Cao Thắng khai thác sử dụng. Theo đồng chí Cao Xuân Ái, Chủ tịch UBND xã Cao Thắng, xã đã giao cho Công ty CP môi trường xanh Đại Dương tổ chức vận hành công trình. Tuy nhiên, hệ thống ống nước liên tục bị rò rỉ. Tuy nhiên, công ty vận hành không sửa chữa kịp thời, dẫn đến thất thoát nước, không đủ áp lực để cấp nước cho các hộ dân. Thời gian vận hành của công trình đến tháng 1/2019 thì ngừng hoạt động. 

Người dân "khát" nước sạch

Những tháng mùa khô đối với gia đình anh Bùi Văn Đông, thôn Lai Trì được xem là những tháng vất vả nhất. Bởi vì khi không có mưa thường xuyên, để có đủ nguồn nước dùng cho cả gia đình 6 người, cứ 2 ngày 1 lần, anh Đông lại phải chất những chiếc can nhựa lên chiếc xe cải tiến đi xin nước về dùng. Anh Đông chia sẻ: Từ khi đóng nước đợt 1 công trình nước sạch xã Cao Thắng, gia đình tôi không được sử dụng nước vì công trình chỉ cung cấp nước cho 5 thôn quanh khu vực công trình. Đến khi công trình nâng cấp, gia đình tôi rất phấn khởi vì hy vọng được sử dụng nguồn nước sạch nên đã đầu tư 1 bể chứa dung tích 7 m3, nộp tiền mua đồng hồ, đường ống nhựa dẫn nước gần 2 triệu đồng để đợi đường nước sạch. Tuy nhiên, gia đình tôi được sử dụng nước sạch trong một thời gian rất ngắn, sau đó thì không có nước nữa. Đợi mãi gần 1 năm nay nhưng không được sử dụng nước sạch, tôi phải mua téc tích trữ nước mưa để dùng, vào mùa khô phải đi xin nước ở các giếng đào khu vực lân cận. 

Cũng ở thôn Lai Trì, ông Nguyễn Văn Phụng đã tháo dỡ đường ống dẫn nước mấy tháng nay. Là một trong những hộ đăng ký dùng nước từ giai đoạn đầu, đến nay, nhà ông Phụng đã 2 lần đầu tư hệ thống đường ống và lắp đặt đồng hồ nhưng vẫn đành trung thành với việc dùng nước giếng. Ông Phụng cho biết: Nước giếng đào chủ yếu là nước ngấm bề mặt, hiện nay, nguy cơ ô nhiễm rất cao nhưng chẳng còn cách nào khác là vẫn phải dùng vì không có nước.

Là thôn trung tâm, gần khu vực bể chứa nước nhưng nhiều hộ dân thôn Chợ Bến cũng khốn đốn vì thiếu nước, ngay cả khi công trình nước sạch vẫn đang hoạt động. Bà Lê Thị Luyện, Trưởng thôn Chợ Bến cho biết: Hiện có hơn 100 hộ đăng ký sử dụng nguồn nước sạch từ công trình nước sạch. Tuy nhiên, nhiều hộ dân phản ánh việc cấp nước theo giờ gây khó khăn cho sử dụng. Mặt khác, dịch vụ công ty kém khi không tiến hành sửa chữa các đường nước bị rò rỉ, thất thoát nên nhiều hộ không có nước ngay trong giờ cấp nước. 

Do địa chất đá vôi, nhiều hộ dân xã Cao Thắng đã khoan giếng nhưng không có nước. Chính vì vậy, người dân vẫn chủ yếu sử dụng nước giếng đào, vào mùa khô, không phải khu vực nào cũng đảm bảo nguồn nước giếng. Trong khi đó, công trình tiền tỷ của Nhà nước ngay trên địa bàn xã lại đắp chiếu không thể sử dụng được, gây lãng phí rất lớn. Từ thực tế này, người dân xã Cao Thắng mong các cấp, ngành, chính quyền địa phương có giải pháp thiết thực, cụ thể để giải "cơn khát” nước sạch cho người dân, đồng thời có câu trả lời vì sao công trình được đầu tư lớn lại không mang lại hiệu quả?


P.V

Các tin khác


Trên 3,5 tỷ đồng ủng hộ quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1

(HBĐT) - Ngày 12/3/2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã Ban hành Kế hoạch số 37/KH-MTTQ-BTT về phát động đợt quyên góp, ủng hộ quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 năm 2020. 

Chung tay phòng, chống ma túy học đường

(HBĐT) - Tình hình tệ nạn ma tuý trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy tổng hợp trong giới trẻ (nhất là ma túy dạng đá và một số dạng mới hình thức, nhãn mác trá hình tinh vi) có xu hướng tăng mạnh trong thời gian qua.

Ngày hội hiến máu “Giọt hồng sông Đà” và lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện năm 2020

(HBĐT) - Ngày 8/7, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh phối hợp với Viện Huyết học truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu "Giọt hồng sông Đà”, lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Vận động HMTN tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Nâng cao kiến thức nghiệp vụ về hoạt động bình đẳng giới

(HBĐT) - Từ ngày 8 - 10/7, Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức nghiệp vụ về hoạt động bình đẳng giới, các vấn đề về giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2020. Chương trình có sự tham dự của 471 học viên là cán bộ đoàn, phụ nữ và cộng tác viên công tác xã hội cấp xã trong toàn tỉnh. 

Huyện Lạc Thuỷ thi khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020

(HBĐT) - Ngày 7/7, UBND huyện Lạc Thuỷ tổ chức cuộc thi "Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020” nhằm nâng cao chất lượng Chương trình MTQG xây dựng NTM, đưa việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu đi vào chiều sâu, nhân rộng những khu dân cư tiêu biểu, có thành tích nổi bật. Tham gia cuộc thi có 11 khu dân cư kiểu mẫu, 10 vườn mẫu đến từ 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. 

Xã Nánh Nghê ổn định bộ máy, tạo sức mạnh xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Tháng 1/2020, 2 xã Đồng Nghê, Suối Nánh (Đà Bắc) được sáp nhập thành xã Nánh Nghê theo Nghị quyết số 830/NQUBTVQH14. Sau khi sáp nhập, Đảng bộ, chính quyền xã Nánh Nghê đã đoàn kết, nỗ lực vượt khó, khẩn trương ổn định bộ máy nhằm tạo sức mạnh tổng lực lãnh đạo địa phương thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT - XH, xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục