(HBĐT) - Trong Tháng cao điểm vì người nghèo (17/10 - 18/11), Ủy ban MTTQ thành phố Hòa Bình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố trao tặng 15 con bò, trị giá 15 triệu đồng/con cho các hộ nghèo; xây dựng 4 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ở xã Dân Chủ, Thống Nhất và phường Thái Bình, Tân Thịnh, trị giá 50 triệu đồng/nhà. Bằng nhiều phong trào cụ thể, các tập thể, cá nhân đã và đang giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống.


Hộ nghèo phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) tiếp nhận bò được hỗ trợ để tạo nguồn sinh kế. 

Hơn 2 năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Đan ở xóm Cang 1, xã Hòa Bình (TP Hòa Bình) không còn phải ở trong căn nhà tranh tre, vách nứa xiêu vẹo. "Nói là nhà chứ chỉ như cái lều. Mỗi lần mưa to, tôi phải ôm con đội cả chậu lên đầu. Kinh tế gia đình khó khăn, nếu không có sự hỗ trợ 30 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo và giúp đỡ thêm của cộng đồng thì không biết bao giờ tôi mới có nhà kiên cố để ở” - chị Đan chia sẻ. 

Gia đình anh Hà Văn Bường ở xóm Cang 3, xã Hòa Bình cũng là hộ nghèo, có con nhỏ thường xuyên đau ốm phải đi bệnh viện. Hai vợ chồng và 2 con thơ ở trong căn nhà chỉ 15 m2 nền đất, cột tre, mái gianh. Mỗi khi mưa, anh phải mắc màn và trải tấm áo mưa phía trên. Năm 2017, được sự hỗ trợ của Quỹ Vì người nghèo 30 triệu đồng và cộng đồng giúp ngày công lao động, gia đình anh đã xây được nhà kiên cố. 

Hiện nay, gia đình chị Đan, anh Bường đã an cư để lạc nghiệp và thoát khỏi hộ nghèo. Từ năm 2015 đến nay, từ nguồn Quỹ Vì người nghèo, xã Hòa Bình đã có 20 hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết. Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hòa Bình Phùng Trọng Huân cho biết: Là xã vùng ven của thành phố, địa bàn một số xóm khó khăn nên trước đây số hộ nghèo còn nhiều. Sự hỗ trợ từ nguồn Quỹ Vì người nghèo đã góp phần đắc lực giúp hộ nghèo ổn định chỗ ở, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Khi xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, chúng tôi quan tâm, kiểm tra, giám sát để đem lại hiệu quả thiết thực.

Những năm qua, Ủy ban MTTQ TP Hòa Bình đã tích cực vận động, phát động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và nhân dân ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, thiết thực hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Năm 2018, Ủy ban MTTQ các cấp thành phố đã huy động được trên 750 triệu đồng Quỹ Vì người nghèo. Từ nguồn quỹ đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 38 nhà đại đoàn kết; hỗ trợ sinh kế, vốn, giống, tư liệu sản xuất cho 176 hộ nghèo; hỗ trợ khám, chữa bệnh cho 163 bệnh nhân nghèo; trao tặng 942 suất quà cho học sinh thuộc hộ nghèo vượt khó học giỏi trị giá trên 1 tỷ đồng; thăm, tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo dịp Tết... 

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố cho biết: Từ đầu năm đến tháng 9/2019, Ủy ban MTTQ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố xây dựng 13 nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 595 triệu đồng. Những hoạt động trên góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Việc quản lý, sử dụng quỹ được thực hiện theo đúng quy định, đem lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân ghi nhận. 

Tuy nhiên, theo kết quả điều tra, hiện, toàn thành phố còn 274 hộ nghèo, 233 hộ cận nghèo. Trong đó, trên 50% hộ nghèo, cận nghèo gặp nhiều khó khăn do tuổi cao, cô đơn, tàn tật, mắc bệnh hiểm nghèo cần sự quan tâm, hỗ trợ để ổn định cuộc sống. 

Nhân Tháng cao điểm vì người nghèo (17/10 - 18/11), Ủy ban MTTQ thành phố, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo đã ban hành kế hoạch thực hiện và ra lời kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân tiếp tục ủng hộ Quỹ Vì người nghèo để giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo, ổn định cuộc sống để không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển. Hình thức hỗ trợ bằng tiền; ủng hộ bằng vật liệu xây dựng hoặc hàng hóa, nhu yếu phẩm, cây, con giống, máy móc thiết bị; xây nhà đại đoàn kết trực tiếp; ủng hộ theo địa chỉ cụ thể...


               Cẩm Lệ

Các tin khác

Không có hình ảnh

Tuổi trẻ thành phố Hòa Bình ra quân "Tiếp sức mùa thi"

(HBĐT) - Sáng 9/8, 200 thanh niên tình nguyện của Thành đoàn Hòa Bình đã phối hợp với Đoàn thanh niên Công an tỉnh triển khai chương trình ra quân tình nguyện "Tiếp sức mùa thi" trên địa bàn TP Hòa Bình. Đây là hoạt động nhằm góp phần hỗ trợ thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đảm bảo diễn ra an toàn, thuận lợi.

Hội Cựu chiến binh huyện Yên Thủy trao nhà tình nghĩa cho hội viên nghèo

(HBĐT) - Sáng 7/8, Hội CCB huyện Yên Thủy tổ chức trao tặng nhà "Nghĩa tình đồng đội” cho gia đình ông Bùi Văn Phi, thuộc diện hộ nghèo, hiện đang sinh hoạt tại chi hội CCB xóm Lòng, xã Yên Trị.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Nền tảng xây dựng chính quyền điện tử

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an và Mệnh lệnh số 213/ML-CAT-PC06, ngày 19/6/2020 của Giám đốc Công an tỉnh về việc triển khai Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC), thời gian qua, Công an các huyện, thành phố trong toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân, huy động lực lượng tiến hành rà soát, đánh giá, thu thập, bổ sung, cập nhật thông tin dân cư (TTDC), phục vụ xây dựng CSDLQGVDC.

Cảm xúc mùa Thu tháng 8

(HBĐT) - Mỗi độ thu về, trong lòng mỗi người trào dâng niềm xúc động, xao xuyến. Một chút không khí lạnh xua tan những ngày tháng hè nắng nóng, oi bức triền miên. Một chút lá sấu vàng rơi trên hè phố nhỏ. Sắc vàng của hoa ngũ sắc tươi mới góp phần thay đổi diện mạo đô thị, nông thôn. Cảnh sắc thu nhẹ nhàng, thướt tha. Lòng người bâng khuâng chộn rộn. Mỗi mùa thu sang chứng kiến sự thay đổi không ngừng nghỉ và là phút thư thái, lắng đọng nhớ về những kỷ niệm đã qua.

Hội Cựu chiến binh huyện Yên Thủy trao nhà tình nghĩa cho hội viên nghèo

(HBĐT) - Sáng 7/8, Hội CCB huyện Yên Thủy tổ chức trao tặng nhà "Nghĩa tình đồng đội” cho gia đình ông Bùi Văn Phi, thuộc diện hộ nghèo, hiện đang sinh hoạt tại chi hội CCB xóm Lòng, xã Yên Trị.  

Cháy tàu chở khách du lịch trên biển Kiên Giang, 25 người thoát chết

Khoảng 9 giờ ngày 7/8, tàu chở khách du lịch câu cá trên vùng biển thành phố Hà Tiên (Kiên Giang), bất ngờ bốc cháy dữ dội, rất may được ứng cứu kịp thời nên không thương vong về người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục