(HBĐT) - Trong Tháng cao điểm vì người nghèo (17/10 - 18/11), Ủy ban MTTQ thành phố Hòa Bình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố trao tặng 15 con bò, trị giá 15 triệu đồng/con cho các hộ nghèo; xây dựng 4 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ở xã Dân Chủ, Thống Nhất và phường Thái Bình, Tân Thịnh, trị giá 50 triệu đồng/nhà. Bằng nhiều phong trào cụ thể, các tập thể, cá nhân đã và đang giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống.


Hộ nghèo phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) tiếp nhận bò được hỗ trợ để tạo nguồn sinh kế. 

Hơn 2 năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Đan ở xóm Cang 1, xã Hòa Bình (TP Hòa Bình) không còn phải ở trong căn nhà tranh tre, vách nứa xiêu vẹo. "Nói là nhà chứ chỉ như cái lều. Mỗi lần mưa to, tôi phải ôm con đội cả chậu lên đầu. Kinh tế gia đình khó khăn, nếu không có sự hỗ trợ 30 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo và giúp đỡ thêm của cộng đồng thì không biết bao giờ tôi mới có nhà kiên cố để ở” - chị Đan chia sẻ. 

Gia đình anh Hà Văn Bường ở xóm Cang 3, xã Hòa Bình cũng là hộ nghèo, có con nhỏ thường xuyên đau ốm phải đi bệnh viện. Hai vợ chồng và 2 con thơ ở trong căn nhà chỉ 15 m2 nền đất, cột tre, mái gianh. Mỗi khi mưa, anh phải mắc màn và trải tấm áo mưa phía trên. Năm 2017, được sự hỗ trợ của Quỹ Vì người nghèo 30 triệu đồng và cộng đồng giúp ngày công lao động, gia đình anh đã xây được nhà kiên cố. 

Hiện nay, gia đình chị Đan, anh Bường đã an cư để lạc nghiệp và thoát khỏi hộ nghèo. Từ năm 2015 đến nay, từ nguồn Quỹ Vì người nghèo, xã Hòa Bình đã có 20 hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết. Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hòa Bình Phùng Trọng Huân cho biết: Là xã vùng ven của thành phố, địa bàn một số xóm khó khăn nên trước đây số hộ nghèo còn nhiều. Sự hỗ trợ từ nguồn Quỹ Vì người nghèo đã góp phần đắc lực giúp hộ nghèo ổn định chỗ ở, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Khi xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, chúng tôi quan tâm, kiểm tra, giám sát để đem lại hiệu quả thiết thực.

Những năm qua, Ủy ban MTTQ TP Hòa Bình đã tích cực vận động, phát động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và nhân dân ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, thiết thực hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Năm 2018, Ủy ban MTTQ các cấp thành phố đã huy động được trên 750 triệu đồng Quỹ Vì người nghèo. Từ nguồn quỹ đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 38 nhà đại đoàn kết; hỗ trợ sinh kế, vốn, giống, tư liệu sản xuất cho 176 hộ nghèo; hỗ trợ khám, chữa bệnh cho 163 bệnh nhân nghèo; trao tặng 942 suất quà cho học sinh thuộc hộ nghèo vượt khó học giỏi trị giá trên 1 tỷ đồng; thăm, tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo dịp Tết... 

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố cho biết: Từ đầu năm đến tháng 9/2019, Ủy ban MTTQ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố xây dựng 13 nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 595 triệu đồng. Những hoạt động trên góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Việc quản lý, sử dụng quỹ được thực hiện theo đúng quy định, đem lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân ghi nhận. 

Tuy nhiên, theo kết quả điều tra, hiện, toàn thành phố còn 274 hộ nghèo, 233 hộ cận nghèo. Trong đó, trên 50% hộ nghèo, cận nghèo gặp nhiều khó khăn do tuổi cao, cô đơn, tàn tật, mắc bệnh hiểm nghèo cần sự quan tâm, hỗ trợ để ổn định cuộc sống. 

Nhân Tháng cao điểm vì người nghèo (17/10 - 18/11), Ủy ban MTTQ thành phố, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo đã ban hành kế hoạch thực hiện và ra lời kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân tiếp tục ủng hộ Quỹ Vì người nghèo để giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo, ổn định cuộc sống để không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển. Hình thức hỗ trợ bằng tiền; ủng hộ bằng vật liệu xây dựng hoặc hàng hóa, nhu yếu phẩm, cây, con giống, máy móc thiết bị; xây nhà đại đoàn kết trực tiếp; ủng hộ theo địa chỉ cụ thể...


               Cẩm Lệ

Các tin khác


Dù Nhà nước thoái vốn, Công ty cổ phần nước sạch Hòa Bình vẫn có trách nhiệm và nghĩa vụ duy trì đảm bảo an ninh nguồn nước

(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Hảo (TP Hòa Bình) hỏi: Thời gian qua, người dân và cử tri có ý kiến về việc Công ty cổ phần nước sạch Hòa Bình đầu tư, cải tạo hệ thống đường ống nước. Nhưng lại bắt các hộ dân nộp tiền đấu nối; nhân viên đi lắp các đấu nối tiếp tục thu tiền của dân 300.000 đồng/1hộ, như vậy có đúng không? Hiện nay, cổ phần của Nhà nước ở Công ty Nước nước sạch Hòa Bình còn 40%. Chủ trương của Chính phủ sẽ thoái hết số vốn tại doanh nghiệp. Vậy, việc đảm bảo an ninh nguồn nước, kiểm soát chất lượng nước, môi trường, các khoản thu của Công ty đối với người dân... Nhà nước sẽ quản lý như thế nào?

Đã hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà thờ giáo họ Mường Riệc

(HBĐT) - Đại biểu Bùi Văn Sởn (Lạc Sơn) hỏi: Ngày 24/9/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2025/QĐ-UBND về việc chuyển mục đích sử dụng đất của hộ ông Quách Trọng Thỉnh hiến 1.288,2 m2 đất giao cho giáo xứ Mường Riệc để xây dựng nhà thờ họ xóm Đồi Cả tại xã Mỹ Thành (Lạc Sơn). Đến nay đã hơn 2 tháng nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở trả lời cho cử tri biết lý do vì sao?

Diêm Thống Nhất “chết” vì bật lửa?

Những bao diêm có hình chim bồ câu trắng trên nền trời xanh từng là sản phẩm xuất hiện ở tất cả các tạp hóa, các cửa hàng, là vật dụng thiết yếu trong mỗi gia đình người Việt. Nhưng sau 63 năm, mọi chuyện đã thay đổi và sản phẩm Diêm Thống Nhất sắp bị khai tử.

Sôi nổi các hoạt động thiện nguyện

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Mai Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp với các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm thực hiện công tác nhân đạo, từ thiện, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, mang niềm vui tới những mảnh đời khó khăn, bất hạnh.

Tuyển sinh đạo tạo nghề cho khoảng 15.700 lao động

(HBĐT) - Năm 2019, công tác giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề tiếp tục được các ngành chức năng, huyện, thành phố đẩy mạnh.

Phổ biến, quán triệt các Thông tư của Bộ Công Thương quy định về hoạt động công vụ

(HBĐT) - Cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt các Thông tư số 18/2019/TT-BCT ngày 30/9/2019 của Bộ Công Thương quy định về hoạt động công vụ của lực lượng QLLL; Thông tư số 20/2019/TT-BCT ngày 30/10/2019 của Bộ Công Thương quy định kiểm tra nội bộ việc chấp hành pháp luật trong hoạt động công vụ của lực lượng QLTT; quy chế làm việc của cơ quan. Hội nghị có sự tham dự của toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục