(HBĐT) - Năm 2019, huyện Lạc Thủy giải quyết việc làm cho 1.230 lao động. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 54%, trong đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 23,5%. Kết quả đạt được trong công tác giải quyết việc làm cho người lao động góp phần quan trọng phát triển KT-XH của huyện.

 Công ty CP may Lạc Thủy giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

 Đồng chí Đàm Thị Điều, cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy luôn xác định công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm có vai trò quan trọng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người lao động. Lạc Thủy là huyện thuần nông, người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, những năm gần đây, cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch đúng hướng là tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Hiện nay, tỷ lệ lao động trong ngành nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 38,9%. Để hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động, nhất là lao động nông thôn, huyện đã linh hoạt thực hiện các giải pháp đào tạo nghề, tạo việc làm phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương.

Trước khi triển khai công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, huyện tổ chức các đợt khảo sát, nắm bắt nhu cầu học nghề của người lao động. Đầu năm 2019, huyện phát 60.000 phiếu điều tra cung cầu lao động. Các thông tin người lao động trả lời trong phiếu điều tra là cơ sở để huyện xây dựng kế hoạch, mở lớp đào tạo nghề. UBND huyện đã phối hợp với trường cao đẳng Bách khoa Hà Nội tổ chức lớp đào tạo nghề cho gần 300 lao động trong lĩnh vực cơ khí, điện máy, máy nông nghiệp… Bên cạnh đó, phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Trung tâm Khuyến nông tỉnh mở các lớp tập huấn trang bị kiến thức khoa học trong chăn nuôi gà, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây có múi… Thực hiện chương trình vay vốn giải quyết việc làm, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã tuyên truyền, hướng dẫn các hộ vay vốn hỗ trợ tạo việc làm.

 Xuất khẩu lao động được xem là một giải pháp quan trọng nhằm chuyển dịch cơ cấu lao động, góp phần giảm nghèo nhanh. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều trường hợp người lao động đi xuất khẩu lao động chui để lại hậu quả nghiêm trọng như bị tra tấn, đánh đập, thậm chí phải bỏ mạng nơi đất khách. Trước thực tế trên, huyện Lạc Thủy tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin cho người lao động như: nhu cầu lao động của các nước, kinh phí cần phải nộp và các điều kiện đi kèm để đi xuất khẩu lao động đối với từng nước, thu nhập và các chế độ lao động được hưởng... Từ đó, người lao động thay đổi nhận thức và đăng ký đi xuất khẩu lao động theo con đường chính thống, đúng quy định của pháp luật. Trong năm qua, toàn huyện có 92 lao động xuất khẩu làm việc tại nước ngoài, không có trường hợp đi lao động chui. Nhiều lao động xuất khẩu có thu nhập cao, ổn định, đã gửi tiền về giúp đỡ gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

 Bên cạnh đó, huyện phối hợp với các công ty đóng trên địa bàn để đào tạo và giải quyết việc làm cho người lao động. Công ty CP may Lạc Thủy (thuộc Tổng công ty may Đức Giang) đã giải quyết việc làm cho khoảng 630 lao động địa phương. Công ty may Đồng Phú giải quyết việc làm cho khoảng 150 lao động. Với chủ trương tăng nhanh tỷ trọng lĩnh vực du lịch, dịch vụ trên địa bàn, huyện tích cực khai thác, phát huy giá trị các khu du lịch tâm linh, các điểm dừng chân như: Nhà máy in tiền (thị trấn Chi Nê), chùa Tiên (xã Phú Nghĩa), chùa An Linh (xã Yên Bồng); đình làng Đồi, đền Vai, đình làng Vôi (thị trấn Ba Hàng Đồi); đình Niếng (xã Hưng Thi)… Ngành du lịch, dịch vụ của huyện góp phần quan trọng trong giải quyết việc làm cho lao động. 

Với việc tích cực đào tạo, trang bị kiến thức cho lao động, huyện Lạc Thủy đã và đang tạo ra đội ngũ lao động có chuyên môn. Lao động nông thôn có việc làm ổn định, thu nhập cao. Công tác giải quyết việc làm cho người lao động góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương. Năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 7,03% (giảm 2,63% so với đầu năm).
 

Thu Thủy

Các tin khác


Vì sao một số hộ dân chưa nhận tiền đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng khu công nghiệp bờ trái sông Đà ?

(HBĐT) - Dự án khu đất dự kiến cho doanh nghiệp thuê trong phạm vi khu công nghiệp (KCN) bờ trái sông Đà là dự án quan trọng, dự kiến mang lại sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) đang rất chậm, nhiều hộ dân chưa nhận tiền đền bù hỗ trợ.

Đảm bảo an sinh xã hội trong mùa dịch Covid-19

(HBĐT) - Với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, hơn 2 tháng qua, tình hình KT-XH của tỉnh chịu nhiều tác động. Giữ thăng bằng nhịp sống, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân đang là mối quan tâm song hành cùng với công cuộc phòng, chống dịch Covid-19.

Nghệ An: Xử phạt 2 trường hợp lưu thông trên đường không đeo khẩu trang

Qua quá trình tuần tra, lực lượng công an xã Quỳnh Lập huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã phát hiện và xử phạt 2 nam thanh niên điều khiển xe máy, lưu thông trên đường nhưng không đeo khẩu trang.

Chiều 2/4 có thêm 11 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, nâng số ca khỏi lên 75

Chiều 2/4, thêm 11 bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi lên 75 ca.

Dịch vụ "đi chợ thuê" nở rộ trong mùa dịch COVID-19

Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và thực hiện cách ly toàn xã hội thì nhiều người tiêu dùng đã chọn phương thức mua hàng online hoặc gọi điện thoại. Nhiều doanh nghiệp đã nắm bắt những thay đổi này để cho ra đời một dịch vụ mới là đi chợ thuê.

Trải nghiệm chợ đầu mối thuốc nam đất Bắc

(HBĐT) - Theo những cụ cao niên ở thôn Chợ Bến, xã Thanh Cao (Lương Sơn), chợ Bến xưa kia rất sầm uất và phát triển. Chợ không chỉ phục vụ cho xã mà nhiều xã lân cận, hàng hóa đa dạng, phong phú. Hiện nay, chợ Bến không còn là chợ trung tâm của nhiều xã vùng Nam Lương Sơn như trước nhưng mặt hàng thuốc nam vẫn được bày bán nhiều. Dần dần, chợ Bến trở thành một trong những chợ đầu mối thuốc nam lớn nhất nhì khu vực phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục