(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Huệ, xóm Bắc Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình) không ngừng nỗ lực, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, gây dựng quy mô trang trại tổng hợp rộng 4 ha, trong đó có hơn 1 ha ổi đem lại nguồn thu ổn định hàng trăm triệu đồng/năm. Bà được người dân gọi là “Vua ổi Yên Mông” và được đề xuất khen thưởng điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của TP Hòa Bình năm nay.

“Vua ổi Yên Mông” Nguyễn Thị Huệ phấn khởi khi vườn ổi năm nay của gia đình cho năng suất cao.  

Quê ở Hải Dương, cách đây hơn 20 năm, bà cùng gia đình chuyển lên Hòa Bình lập nghiệp. Bà trồng từ vải đến nhãn, nuôi cá lồng… Vất vả quanh năm mà thu nhập chẳng đáng là bao vì hàng hóa rớt giá liên tục, cá chết trắng lồng. Cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Bà có nghị lực lớn lao khi luôn vững vàng niềm tin “có công mài sắt, có ngày nên kim”, không cam chịu thất bại, luôn trăn trở tìm cách làm giàu.  

Bà đến với cây ổi như một cơ duyên khi năm 2010 được người thân quê Hải Dương giới thiệu giống ổi Đài Loan hợp với thổ nhưỡng vùng đất quê mình. Bà quyết định chặt một phần vườn nhãn kém hiệu quả chuyển sang trồng ổi. Bà đầu tư 300 gốc ổi trồng trên 1 sào đất vườn của gia đình. Sau vài tháng, cây phát triển nhanh, ít sâu bệnh, cho thu hoạch tốt, quả to, đẹp, giá thành ổn định. Cây ổi nhanh chóng “ bén duyên” trở thành cây chủ lực giúp gia đình bà vượt qua khó khăn vươn lên phát triển kinh tế. 

Bà Huệ quyết định mở rộng diện tích trồng ổi lên hơn 1.000 gốc, nâng diện tích lên hơn 1 ha. Cây ổi cũng kén người trồng. Muốn có quả đẹp, chất lượng phải tìm tòi học hỏi để làm chủ khoa học kỹ thuật, từ cắt tỉa cành đến chăm sóc, phòng bệnh cho cây. Bà Huệ chia sẻ: Cây ổi khi nhiều cành sẽ sản sinh ra nhiều chất dinh dưỡng, không tập trung để nuôi quả. Cây ra quả muộn, xấu dẫn đến chất lượng không cao. Khi cây phát triển khoảng 1 m phải  bấm ngọn, tỉa cành. Để quả đạt chất lượng cao nhất cần chú ý đến thời điểm bón lót, bón thúc, chủ yếu là phân NPK. Thường xuyên vun gốc, xới tơi đất để rễ cây phát triển. 

Giống ổi của bà Huệ cho năng suất cao. Trung bình năm đầu thu được 10 kg quả/cây, sang năm thứ 2 nâng dần lên 30 kg/cây. Hiện tại sau khi cây phát triển được 7 năm cho thu hoạch trung bình từ 60-70 kg, nếu chăm sóc tốt có thể đem lại hơn 1 tạ quả. Vườn ổi của bà có quả quanh năm, căng bóng, ngọt, vị giòn,  được thị trường ưa chuộng. ổi ít phải lo đầu ra. Chủ yếu thương lái đến tận nhà tự cắt, thu mua, giá bán buôn trung bình 10.000 đồng/kg, những khi được giá lên đến 15.000 đồng/kg.  

Ngoài giống ổi Đài Loan, bà còn trồng thêm giống Thái Lan cho năng suất cao hơn. Dự kiến năm 2018, bà chuyển đổi  1 ha đất vườn đang trồng sắn thay thế bằng giống ổi siêu ngọt mới. Trên diện tích 4 ha đất của gia đình, ngoài phần đất trồng ổi, bà trồng xem kẽ chanh, nhãn, mỗi năm thu về thêm hàng trăm triệu đồng. Để có thể chăm sóc hết vườn cây ăn quả của mình, bà phải thuê từ 4-5 người luân phiên chuyên canh. Bà không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm trồng ổi, cung cấp giống cho người dân xung quanh. Khi hỏi về bí quyết thành công, bà giãi bày: “Dù gặp khó khăn cũng không được nản chí, có quyết tâm là sẽ vượt qua.”

 

                                                   Đồng Hương       

 

Các tin khác


Đoàn phường Trung Minh: Đồng hành hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) để thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, Đoàn phường Trung Minh (TP Hòa Bình) đã thực hiện đa dạng, phong phú các hoạt động nhằm phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên trong thi đua lao động sản xuất. Qua đó góp sức trẻ xây dựng quê hương giàu đẹp, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Vươn lên từ vùng đất khó

(HBĐT) - Vân Sơn là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, anh Hà Văn Khánh, Bí thư chi đoàn xóm Chiến từng bước khẳng định quyết tâm vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương với mô hình trồng cây quýt Vân Sơn.

Đa dạng hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Tỉnh Đoàn không ngừng chỉ đạo, phối hợp, tăng cường tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ, "tiếp lửa” cho ĐVTN trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

Thành Đoàn Hòa Bình: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng Thành Đoàn Hòa Bình xác định thực hiện trong thời gian qua. Với sự hỗ trợ tích cực cùng tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của thanh niên thành phố, đến nay, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả hoạt động ổn định và được nhân rộng.

“Cùng bạn kiến tạo tương lai” - sân chơi thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi "Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow” mùa 2 - năm 2021 đã công bố những dự án đoạt giải tại chung kết cuộc thi. 20 đội thi với 20 dự án bước vào vòng chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng.

Hiệu quả mô hình câu lạc bộ khởi nghiệp kinh doanh

(HBĐT) - Sau một thời gian nghỉ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay khi quán Cafe - Sách của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) mở cửa trở lại đã thu hút sinh viên, người dân trên địa bàn đến sử dụng các dịch vụ. Đồ uống ngon, không gian yên tĩnh, văn minh, có nhiều sách hay, sẵn máy tính nối mạng để tra cứu tài liệu… là điểm "cộng” tạo nên sức hút riêng cho Cafe - Sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục