(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Huệ, xóm Bắc Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình) không ngừng nỗ lực, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, gây dựng quy mô trang trại tổng hợp rộng 4 ha, trong đó có hơn 1 ha ổi đem lại nguồn thu ổn định hàng trăm triệu đồng/năm. Bà được người dân gọi là “Vua ổi Yên Mông” và được đề xuất khen thưởng điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của TP Hòa Bình năm nay.

“Vua ổi Yên Mông” Nguyễn Thị Huệ phấn khởi khi vườn ổi năm nay của gia đình cho năng suất cao.  

Quê ở Hải Dương, cách đây hơn 20 năm, bà cùng gia đình chuyển lên Hòa Bình lập nghiệp. Bà trồng từ vải đến nhãn, nuôi cá lồng… Vất vả quanh năm mà thu nhập chẳng đáng là bao vì hàng hóa rớt giá liên tục, cá chết trắng lồng. Cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Bà có nghị lực lớn lao khi luôn vững vàng niềm tin “có công mài sắt, có ngày nên kim”, không cam chịu thất bại, luôn trăn trở tìm cách làm giàu.  

Bà đến với cây ổi như một cơ duyên khi năm 2010 được người thân quê Hải Dương giới thiệu giống ổi Đài Loan hợp với thổ nhưỡng vùng đất quê mình. Bà quyết định chặt một phần vườn nhãn kém hiệu quả chuyển sang trồng ổi. Bà đầu tư 300 gốc ổi trồng trên 1 sào đất vườn của gia đình. Sau vài tháng, cây phát triển nhanh, ít sâu bệnh, cho thu hoạch tốt, quả to, đẹp, giá thành ổn định. Cây ổi nhanh chóng “ bén duyên” trở thành cây chủ lực giúp gia đình bà vượt qua khó khăn vươn lên phát triển kinh tế. 

Bà Huệ quyết định mở rộng diện tích trồng ổi lên hơn 1.000 gốc, nâng diện tích lên hơn 1 ha. Cây ổi cũng kén người trồng. Muốn có quả đẹp, chất lượng phải tìm tòi học hỏi để làm chủ khoa học kỹ thuật, từ cắt tỉa cành đến chăm sóc, phòng bệnh cho cây. Bà Huệ chia sẻ: Cây ổi khi nhiều cành sẽ sản sinh ra nhiều chất dinh dưỡng, không tập trung để nuôi quả. Cây ra quả muộn, xấu dẫn đến chất lượng không cao. Khi cây phát triển khoảng 1 m phải  bấm ngọn, tỉa cành. Để quả đạt chất lượng cao nhất cần chú ý đến thời điểm bón lót, bón thúc, chủ yếu là phân NPK. Thường xuyên vun gốc, xới tơi đất để rễ cây phát triển. 

Giống ổi của bà Huệ cho năng suất cao. Trung bình năm đầu thu được 10 kg quả/cây, sang năm thứ 2 nâng dần lên 30 kg/cây. Hiện tại sau khi cây phát triển được 7 năm cho thu hoạch trung bình từ 60-70 kg, nếu chăm sóc tốt có thể đem lại hơn 1 tạ quả. Vườn ổi của bà có quả quanh năm, căng bóng, ngọt, vị giòn,  được thị trường ưa chuộng. ổi ít phải lo đầu ra. Chủ yếu thương lái đến tận nhà tự cắt, thu mua, giá bán buôn trung bình 10.000 đồng/kg, những khi được giá lên đến 15.000 đồng/kg.  

Ngoài giống ổi Đài Loan, bà còn trồng thêm giống Thái Lan cho năng suất cao hơn. Dự kiến năm 2018, bà chuyển đổi  1 ha đất vườn đang trồng sắn thay thế bằng giống ổi siêu ngọt mới. Trên diện tích 4 ha đất của gia đình, ngoài phần đất trồng ổi, bà trồng xem kẽ chanh, nhãn, mỗi năm thu về thêm hàng trăm triệu đồng. Để có thể chăm sóc hết vườn cây ăn quả của mình, bà phải thuê từ 4-5 người luân phiên chuyên canh. Bà không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm trồng ổi, cung cấp giống cho người dân xung quanh. Khi hỏi về bí quyết thành công, bà giãi bày: “Dù gặp khó khăn cũng không được nản chí, có quyết tâm là sẽ vượt qua.”

 

                                                   Đồng Hương       

 

Các tin khác


Đoàn phường Hữu Nghị: Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả góp phần phát huy sức trẻ, trách nhiệm của thanh niên chung tay xây dựng quê hương. Trong đó quan tâm giúp đỡ ĐV-TN yếu thế tìm kiếm việc làm, có thu nhập ổn định, từng bước cải thiện cuộc sống.

4 đề án của thanh niên Hòa Bình dự thi chung kết "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh"

(HBĐT) - "Thách thức Sáng kiến Kinh doanh" là cuộc thi dành riêng cho thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) có các sáng kiến khởi nghiệp và kinh doanh đổi mới, sáng tạo, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế địa phương, được tài trợ bởi Liên minh châu Âu và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; thực hiện bởi tổ chức Aide et Action, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc cùng Hội Liên hiệp thanh niên 2 tỉnh Hòa Bình và Lào Cai.

Huyện đoàn Yên Thủy: Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên huyện Yên Thủy hiện có 8.839 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), sinh hoạt tại 28 đoàn cơ sở và trực thuộc. Đây là lực lượng trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, dám nghĩ, dám làm, có ý chí khắc phục khó khăn vươn lên lập thân, lập nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ĐVTN còn hạn chế về kỹ năng, kiến thức, vốn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, để đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, các cấp bộ Đoàn từ huyện tới cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Xã Hiền Lương: Nhiều giải pháp thiết thực giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, Ban Chấp hành Đoàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, hiệu quả để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ÐVTN) địa phương trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Huyện Đoàn Đà Bắc: Tiếp sức cho thanh niên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, những năm qua Huyện Đoàn Đà Bắc đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện phát triển kinh tế.

Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn: Chú trọng tư vấn hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp (TVHN) cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là hoạt động thiết thực trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Những năm gần đây, Đoàn Thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã tích cực triển khai các hoạt động phối hợp, qua đó giúp ĐVTN có thêm thông tin, kỹ năng để lựa chọn đúng trường, đúng nghề, phù hợp sở thích, sở trường và đam mê.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục