Các hộ gia đình  thôn Chéo Vòng,  xã Lạc Long (Lạc Thủy) tự xây hố, đổ rác  tập trung để đảm bảo cảnh quan và vệ sinh môi trường.

Các hộ gia đình thôn Chéo Vòng, xã Lạc Long (Lạc Thủy) tự xây hố, đổ rác tập trung để đảm bảo cảnh quan và vệ sinh môi trường.

(HBĐT) - Hiện tượng vứt rác bừa bãi dọc hai bên quốc lộ 21 đã hoàn toàn chấm dứt, thay vào đó là khung cảnh xanh - sạch - đẹp trên mỗi tuyến đường, ngõ xóm của thôn Chéo Vòng, xã Lạc Long (Lạc Thủy). Chuyển biến tích cực đó chính là từ mô hình hố rác gia đình đang được người dân nơi đây hưởng ứng.

 

Đưa chúng tôi đi khảo sát tình hình thực tế, đồng chí Nhữ Văn Dũng, Bí thư chi bộ thôn Chéo Vòng cho biết: Xã Lạc Long chưa thực hiện thu gom rác thải tập trung, do đó, lâu nay rác vẫn được các hộ dân vứt lung tung hai bên đường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cảnh quan. Trước thực tế đó, tháng 2/2015, chi bộ thôn Chéo Vòng đã họp bàn và đưa ra nghị quyết về việc thực hiện mô hình hố rác gia đình. Trong đó, giao cho đồng chí Trưởng Ban công tác mặt trận và các đoàn thể tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân thực hiện thành công nghị quyết chi bộ đề ra. Mục tiêu là mỗi hộ gia đình tự xây dựng 1 hố rác, đổ rác đúng nơi quy định.  

Nhận thấy đây là mô hình, chủ trương đúng đắn nên đông đảo nhân dân trong thôn đã nhiệt tình ủng hộ, hưởng ứng. Thôn Chéo Vòng có 94 hộ với 365 khẩu, hiện nay có khoảng 80% hộ gia đình có hố rác riêng. Còn khoảng 20% hộ dân của thôn sống tại khu đô thị nông thôn do quỹ đất eo hẹp (diện tích đất mỗi gia đình chỉ có khoảng 100 m2 PV) nên các hộ đã thống nhất xây dựng một số hố rác để sử dụng chung. Như vậy, 100% hộ gia đình đã có nơi tập kết rác, không còn hiện tượng vứt rác bừa bãi.  

Song song với việc xây dựng hố rác gia đình, Chéo Vòng còn triển khai và duy trì rất hiệu quả các đoạn đường tự quản. Hiện nay, Chéo Vòng có 5km đường tự quản đã được giao cho nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh và chi đoàn thanh niên tự quản. Hàng tuần, các tổ chức hội đoàn thể đều đã duy trì được việc quét dọn vệ sinh môi trường, giữ cho đường làng ngõ xóm “Xanh -  sạch - đẹp”.

Đặc biệt, phong trào dọn dẹp vệ sinh môi trường, tiêu hủy rác thải được  thực hiện tập trung vào ngày 25 hàng tháng. Đây là ngày theo quy định tất cả các hội, đoàn thể đều huy động đoàn viên, hội viên, mỗi hộ dân bố trí 1 người cùng tham gia dọn vệ sinh, tiêu hủy rác thải tồn đọng tháng.

 

Chia sẻ về những chuyển biến tích cực trong công tác vệ sinh môi trường của thôn, đồng chí Bí thư chi bộ thôn Chéo Vòng khẳng định: Mô hình hố rác gia đình đã mang lại những hiệu quả rõ nét, cải thiện đáng kể tình hình vệ sinh môi trường tại khu dân cư. Nhưng hiện nay có một vấn đề đặt ra là các hộ gia đình hàng tháng vẫn phải tự tiêu hủy rác chủ yếu bằng hình thức đốt nên vẫn chưa thực sự an toàn để đảm bảo vệ sinh. Do đó, song song với việc duy trì mô hình, thôn đang có chủ trương thành lập tổ thu gom rác thải để thu gom về nơi quy định của xã, huyện; chấm dứt tình trạng phải tự tiêu hủy như hiện nay. Kinh phí hoạt động do người dân tự nguyện đóng góp. Chủ trương này đang được nhân dân đồng tình hưởng ứng, dự kiến sẽ được triển khai thực hiện trong năm 2016.  

Thực tế tại Chéo Vòng đã cho thấy hiệu quả tích cực của việc phát huy tinh thần tự giác trong mỗi gia đình và huy động nguồn lực xã hội hóa để giữ gìn vệ sinh môi trường. Đây là một cách làm mới và hiệu quả cần được nhân rộng.

 

                                                                            Dương Liễu

 

Các tin khác


Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục