Đoàn viên, thanh niên xóm Nam Hạ, xã Nam Thượng (Kim Bôi) ra quân làm vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm.

Đoàn viên, thanh niên xóm Nam Hạ, xã Nam Thượng (Kim Bôi) ra quân làm vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm.

(HBĐT) - Từ năm 2011 đến nay, với những nỗ lực trong thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng NTM, huyện Kim Bôi đã có 4 xã đạt tiêu chí gồm: Kim Bình, Bắc Sơn, Nam Thượng, Trung Bì. Công tác bảo vệ môi trường đã nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành và cả cộng đồng.

Theo đồng chí Nguyễn Việt Hòa, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, để từng bước nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân, huyện đã mở 35 lớp tập huấn kiến thức về môi trường với 2.100 lượt người, thành phần chủ yếu là đoàn viên, hội viên thuộc các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội tham gia. Bên cạnh đó, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục thông qua hình thức truyền thông pa nô, áp phích, tờ rơi. Hiện, trên địa bàn đã bố trí lắp đặt 8 bảng panô lớn, 120 panô nhỏ tuyên truyền về bảo vệ môi trường tại các trục đường giao thông chính. Các cuộc mít tinh hưởng ứng ngày Môi trường thế giới vào tháng 6 hàng năm cũng là dịp các địa phương ra quân đồng loạt triển khai hoạt động bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM.

 

Đến nay, trên địa bàn đã quy hoạch điểm xây dựng bãi rác, sửa chữa và xây dựng được 7 điểm chôn lấp, xử lý rác thải tại các xã, cụm xã, bao gồm: Tú Sơn, Bắc Sơn, Đông Bắc, Hạ Bì, Trung Bì, Nam Thượng, Kim Bình. Đồng thời, thành lập 1 HTX vệ sinh môi trường thu gom và xử lý rác thải tại các xã: Tú Sơn, Đông Bắc, Hạ Bì, Vĩnh Tiến, Kim Bình và thị trấn Bo. Tại các xã: Nam Thượng, Trung Bì, Bắc Sơn đã thành lập tổ thu gom do Hội phụ nữ xã hoặc thôn, xóm trực tiếp đảm nhận. Bình quân mỗi ngày, tổng lượng rác thải được thu gom, xử lý đạt 8 tấn, trong đó khoảng 60% được xử lý bằng phương pháp đốt, còn lại là chôn lấp.

 

Bên cạnh đó, công tác giữ gìn vệ sinh môi trường như quản lý, thu gom và xử lý rác thải ở các xã có chuyển biến tích cực qua các phong trào trồng cây xanh, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom và xử lý chôn lấp rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình. Hiện, trên địa bàn có 33 công trình cấp nước sinh hoạt vệ sinh đang hoạt động phục vụ cho hơn 7.000 người hưởng lợi trực tiếp, tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh theo tiêu chuẩn đạt trên 80%, tỷ lệ hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh đã nâng lên 60%. Trong sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đã quan tâm thực hiện các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đình chỉ hoạt động của các cơ sở sản xuất ảnh hưởng đến môi trường.

 

Giai đoạn 2016 - 2020, huyện Kim Bôi phấn đấu có thêm 7 xã về đích NTM, cụ thể là Hợp Kim - năm 2016, Hạ Bì - năm 2017, Kim Bôi - năm 2018, Vĩnh Đồng, Sơn Thủy - năm 2019, Thượng Bì, Sào Báy - năm 2020. Để gỡ khó trong thực hiện tiêu chí môi trường, nhất là lĩnh vực quản lý chất thải, huyện đã và đang hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải khu dân cư kết hợp với xây dựng đường giao thông. Về chất thải sinh hoạt, sẽ tập trung đầu tư xây dựng điểm xử lý rác thải theo khu vực cụm xã nhằm tránh đầu tư dàn trải, không cần thiết, đồng thời vận động nhân dân thu gom rác trước khi chuyển cho các HTX, tổ thu gom đem đi xử lý.

 

                                                                             Bùi Minh

Các tin khác


Tiếp tục có những tổn thất nặng nề do mưa lũ

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ ngày 10/8 đến 15h ngày 12/8, trên địa bàn tỉnh có mưa to và rất to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 339,6 mm (tại trạm Thanh Hà, huyện Lạc Thủy). Mưa lớn đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn 9/10 huyện, thành phố (riêng huyện Yên Thủy chưa ghi nhận có thiệt hại).

Ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 12/8, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh có Văn bản số 112/ BCH-VP về việc ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

Huyện Lương Sơn ước thiệt hại khoảng 300 triệu đồng do mưa bão 

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ 14 giờ ngày 11/8 đến 10 giờ ngày 12/8/2022, trên địa bàn huyện Lương Sơn có mưa vừa và mưa to với tổng lượng nước mưa là 118.0mm và mực nước sông Bùi dâng cao nhất là 2.254cm (lúc 4 giờ 00 phút ngày 12/8) ứng với mức báo động cấp II đo được tại Trạm Khí tượng Thủy văn Lâm Sơn.

Huyện Cao Phong: Nhiều điểm sạt lở trên tuyến đường tỉnh lộ 435, xã Thung Nai bị cô lập về đường bộ

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Cao Phong: Do ảnh hưởng mưa của bão số 2 từ ngày 9/8 đến 10h00' ngày 12/8, trên địa bàn huyện đã có nhiều nơi bị thiệt hại về tài sản, các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, nhà cửa của nhân dân... cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Huyện Mai Châu: Nhiều tuyến đường, công trình bị sạt lở do mưa lớn kéo dài

(HBĐT) - Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Mai Châu, do ảnh hưởng cơn bão số 2, tiếp tục từ 13h ngày 11/8 đến 10h ngày 12/8, toàn huyện mưa to kéo dài, làm sạt lở, ngập úng một số công trình giao thông, thủy lợi, nhà cửa, diện tích lúa, hoa màu một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục