(HBĐT) - Ngày 4/1, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ khoa học & Công nghệ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết Ngành khoa học & Công nghệ triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 và giai đoạn đến năm 2020. Dự hội nghị trực tuyến phía điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các sở, ngành liên quan.

 

             Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh ta

 

Năm 2016, ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) đã góp phần quan trọng chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thúc đẩy phát triển KT- XH, tập trung vào các ngành, lĩnh vực mũi nhọn, các nhiệm vụ trọng tâm của các ngành, các địa phương. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về KH&CN tiếp tục được hoàn thiện với tư tưởng xuyên suốt là lấy doạnh nghiệp làm trung tâm của hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Các lĩnh vực KH&CN đều cùng vào cuộc, có những kết quả rõ rệt, phục vụ trực tiếp cho sự phát triển KT- XH. Thị trường KH&CN tiếp tục được thúc đẩy phát triển và bước đầu phát huy vai trò cầu nối, gắn kết hoạt động KH&CN với sản xuất, kinh doanh. Chính sách sử dụng, trọng dụng, tôn vinh cán bộ KH&CN được ban hành và bước đầu đi vào cuộc sống. Các cơ chế, chính sách khuyến khích và hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, đổi mới công nghệ có những tác động tích cực giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ. Tiêu biểu trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm, thủy sản, tỷ lệ áp dụng máy móc, thiết bị trong sản xuất nông nghiệp có mức gia tăng 1-2% so với năm 2015, các tiến bộ KH&CN đã đóng góp khoảng 30-40% vào tăng trưởng nông nghiệp. Các kết quả KH&CN đã được ứng dụng trong tất cả các khâu của quá trình sản xuất nông nghiệp, trong đó, quan trọng nhất là khâu chọn tạo giống mới cây trồng vật nuôi theo hướng tăng năng suất, nâng cao chất lượng thay thế giống nhập ngoại. Các kết quả KH&CN được ứng dụng trong nông nghiệp đã giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu nông, lâm, thủy sản với kim ngạch xuất khẩu đạt 32,1 tỷ USD, trong đó 10 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 2,3 tỷ USD, lần đầu tiên vượt kim ngạch xuất khẩu gạo (đạt 2,1 tỷ USD). Trong lĩnh vực y tế, nhiều kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị bệnh đã được nghiên cứu ứng dụng thành công (như ghép tạng, công nghệ tế bào gốc, ghép thận, gan, tim), nhiều loại bệnh đã được chẩn đoán và điều trị với tỷ lệ thành công cao, giá thành rẻ tiết kiệm cho xã hội hàng trăm tỷ đồng, tiết kiệm ngoại tệ hàng tỷ đô la/năm do không phải ra nước ngoài điều trị…

       

Trong phương hướng, nhiệm vụ năm 2017, ngành khoa học & công nghệ tập trung vào hoàn thiện chính sách, pháp luật để thúc đẩy KH&CN phát triển. Tập trung triển khai hiệu quả Chiến lược phát triển KH&CN gia đoạn 2011-2020 và Đề án tái cơ cấu ngành KH&CN để phù hợp với định hướng phát triển KT- XH của đất nước. Tăng cường ứng dụng tiến bộ KH&CN vào việc nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa trong nước theo chuỗi giá trị. Đưa KH&CN vào phục vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao, tập trung các mặt hàng chủ lực xuất khẩu. Xây dựng và triển khai các cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu phát triển, ứng dụng tiến bộ khoa học và đổi mới công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng và phát triển thương hiệu, tham gia hiệu quả vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị trong, ngoài nước. Tăng cường hợp tác và hội nhập quốc tế về KH&CN. Tích cực đàm phán, tiến tới ký kết các Hiệp định, thỏa thuận hợp tác mới về KH&CN với các quốc gia, mở rộng hoạt động, nâng cao hiệu quả tham gia vào các tổ chức quốc tế và khu vực.

       

Tại hội nghị, đại biểu của các tỉnh tham gia phát biểu tham luận nhằm tập trung bàn các giải pháp thực hiện nhiệm vụ của ngành KH&CN năm 2017.

       

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá cao tầm quan trọng của ngành khoa học & công nghệ trong việc thực hiện các chỉ tiêu quan trọng, nhấn mạnh nâng cao chất lượng và tính quyết liệt trong việc xây dựng và triển khai chính sách, pháp luật, nâng cao chất lượng và tính kịp thời trong công tác quản lý và tham mưu cho Chính phủ. Nâng cao tinh thần phục vụ đối với các cá nhân và tổ chức hoạt động KH&CN, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh, kinh doanh hiệu quả, sáng tạo và đổi mới công nghệ. Đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính, đơn giản hóa và minh bạch quy trình và thủ tục, giảm thời gian và chi phí trong thực hiện thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công. Tăng cường và nâng cao hiệu quả phối hợp công tác với bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan trong việc xây dựng và thực thi các chính sách KH&CN, các doanh nghiệp, người dân. Nâng cao năng lực hợp tác quốc tế, hội nhập chuyển giao KH&CN. Đồng thời yêu cầu các cán bộ ngành KH&CN, các nhà khoa học nghiên cứu, ứng dụng khoa học gắn với thực tiễn đời sống. Đề nghị Bộ KH&CN phối hợp với các bộ, ngành, các phòng, ban và doanh nghiệp địa phương chung tay phát triển nền khoa học công nghệ của đất nước. Triển khai thực hiện thí điểm cơ chế đối tác công- tư, đồng tài trợ thực hiện nhiệm vụ KH&CN. 

                                                                                

 

                                                                             Thu Hằng

 

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục