(HBĐT) - 5 năm trở lại đây, trên địa bàn huyện Yên Thủy không có hiện tượng hàng hóa vật tư nông nghiệp (VTNN) giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng… Khâu “đầu vào” được kiểm soát chặt chẽ đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển sản xuất tại địa phương.

 

Chị Đinh Thị Thân ở xóm Rò, xã Phú Lai cho biết: Trước đây, khi còn hiếm cửa hàng, đại lý bán VTNN, nông dân trong xã muốn mua giống, phân bón phải lên huyện. Một số đối tượng vãng lai đi xe máy đến đây tiếp thị sản phẩm giống nhưng nhiều khi mua phải giống rởm, kém chất lượng, trồng cấy không lên. Bây giờ, các điểm cung ứng giống rồi đại lý phân bón  nằm ngay trung tâm xã, vừa tiện lợi lại yên tâm. Gia đình tôi canh tác gần 2.000 m2 ruộng lúa. Có câu “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” nên để sản xuất đạt hiệu quả như mong muốn, tôi đến các cửa hàng có uy tín để mua các sản phẩm VTNN đảm bảo chất lượng. Tôi cũng tìm hiểu kỹ thông tin liên quan trước khi chọn sản phẩm phù hợp như giống lúa BC15, về đạm, lân hỗ trợ bón thúc, chăm sóc đầu vụ thường mua sản phẩm của Công ty supe phốt phát Lâm Thao.

 

 

Cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp Bình Hoa - thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) là địa chỉ phân phối sản phẩm uy tín, tin cậy của bà con nông dân.

 

Kết quả rà soát, thống kê toàn huyện hiện có 285 cơ sở kinh doanh VTNN, trong đó có những cơ sở là đại lý cấp I chuyên phân phối, bán buôn với số lượng lớn như đại lý giống, phân bón Hùng Nguyên – xã Yên Trị, nhà phân phối thức ăn chăn nuôi Bình Hoa – thị trấn Hàng Trạm… Hệ thống bán lẻ VTNN phân bố rộng khắp ở các xã, thị trấn giúp nông dân thuận lợi trong tiếp cận, lựa chọn địa chỉ cung cấp. Bình quân mỗi năm, các cơ sở kinh doanh cung ứng trên 18.000 tấn phân bón các loại và hàng trăm tấn giống đáp ứng nhu cầu đầu vào sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Ngoài ra, các cơ sở còn phân phối hàng hóa cho nông dân các vùng lân cận như: Lạc Sơn, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy.

 

Theo đồng chí Phạm Minh Tuấn, Phó phòng NN & PTNT huyện Yên Thủy, để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với hệ thống các cửa hàng bán buôn, bán lẻ VTNN trên địa bàn, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đánh giá xếp loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh được tăng cường. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về chất lượng VTNN. Việc thống kê, lập danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN định kỳ báo cáo công tác quản lý chất lượng VTNN về Sở NN & PTNT được thực hiện nghiêm túc.  Các lực lượng liên ngành gồm: phòng NN & PTNT, Công an, Quản lý thị trường, Y tế đã tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh VTNN. Hàng năm, tổ chức các đợt thanh, kiểm tra tất cả các cơ sở về nhãn mác hàng hóa, hồ sơ công bố tiêu chuẩn nhằm chứng minh nguồn gốc hàng hóa. Ngoài ra, huyện còn phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản lấy mẫu phân bón phục vụ công tác kiểm nghiệm. Việc thanh, kiểm tra được tiến hành nhiều đợt, định kỳ 4 lần vào các thời điểm trước khi vào mùa vụ sản xuất mới và trong thời kỳ chăm sóc. Mỗi đợt thanh, kiểm tra kéo dài hàng tháng để giám sát hoạt động kinh doanh của 100% cơ sở.

 

Năm 2016, huyện Yên Thủy được đánh giá là địa phương đứng đầu tỉnh trong công tác quản lý chất lượng VTNN. Cũng theo đồng chí Phó phòng NN & PTNT huyện, VTNN là yếu tố “đầu vào” có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi. Các sản phẩm có mặt nhiều nhất được nông dân lựa chọn trên địa bàn là giống lúa của Công ty giống lúa Thái Bình, Syngenta; về phân bón chủ yếu của Công ty supe phốt phát Lâm Thao, phân bón Văn Điển, Ninh Bình; về thức ăn gia súc có cám Con cò.

 

Với việc quản lý, giám sát chặt chẽ, hiệu quả, nông dân trên địa bàn huyện yên tâm, tin tưởng khi đầu tư VTNN cho cây trồng, vật nuôi, góp phần tăng năng suất lúa bình quân đạt 50 tạ/ha, các cây trồng chủ lực khác như lạc đạt 22 tạ, ngô 40 tạ/ha.

 

 

                                                                                        Bùi Minh

Các tin khác


Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục