(HBĐT) - Cao Phong là vùng trồng mía và cây ăn quả có múi nổi tiếng, đồng thời lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm có bước phát triển. Do vậy, vấn đề đảm bảo ATTP đối với các loại nông sản hàng hóa được đặt biệt quan tâm.


Từ năm 2016 đến nay, nhiều giải pháp đảm bảo ATTP nông sản hàng hóa được tăng cường. Các hội nghị, hội thảo, tập huấn được huyện tổ chức đã cung cấp kiến thức, hướng dẫn, nâng cao nhận thức cho hàng trăm lượt nông dân về cách sử dụng thuốc BVTV, sử dụng phân bón an toàn trên cây mía, cây ăn quả có múi. Bên cạnh đó, kỹ thuật sản xuất cam, quýt ATTP cũng được triển khai theo hình thức lớp tập huấn với 80 hộ nông dân tham gia. Phòng NN & PTNT thông qua lồng ghép chương trình, dự án đã tổ chức 16 buổi tập huấn giới thiệu Thông tư số 51/2014/TT - BNNPTNT quy định điều kiện đảm bảo ATTP và phương thức quản lý đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ tại các xã, thị trấn với gần 1.100 lượt người tham gia.


                 Việc tổ chức lễ hội góp phần quảng bá thương hiệu sản phẩm cam Cao Phong.

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2017, huyện đã tổ chức ký cam kết với 972 lượt hộ về sản xuất thực phẩm an toàn, gồm 406 hộ sản xuất thực phẩm an toàn trong lĩnh vực chăn nuôi, 566 hộ sản xuất thực phẩm trong lĩnh vực trồng trọt. Tổ chức tập huấn và cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp cho 21 hộ giết mổ, kinh doanh thịt gia cầm, thủy hải sản trên địa bàn thị trấn Cao Phong và 2 xã Dũng Phong, Nam Phong. Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất thực hành nông nghiệp tốt, duy trì kiểm tra, giám sát việc sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 245,35 ha, trong đó diện tích năm 2014 là 46,97ha gồm 15 hộ tham gia; năm 2015 là 59,5 ha, 100 hộ tham gia, năm 2016 là 141,89ha, 120 hộ tham gia.

Giải pháp thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp (VTNT) và ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp cũng được huyện tăng cường. Qua kiểm tra 35 cơ sở đã xử lý 10 cơ sở kinh doanh vi phạm các quy định, thu nộp ngân sách Nhà nước 16,5 triệu đồng. Lỗi vi phạm trong kinh doanh giống cây ăn quả có múi, cây ăn quả lâu năm chủ yếu là kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh tại thời điểm kiểm tra. Vi phạm về kinh doanh thuốc BVTV không có giấy chứng nhận đủ điều kiện, buôn bán thuốc BVTV chung với hàng hóa là lương thực. Vi phạm về kinh doanh phân bón có nguồn gốc hữu cơ là kinh doanh mặt hàng để trực tiếp xuống nền nhà. Vi phạm về kinh doanh thức ăn chăn nuôi là để chung với chất tẩy rửa, có nhãn nhưng không ghi đầy đủ các nội dung bắt buộc, không có bảng niêm yết giá theo quy định.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiến, Trưởng phòng NN & PTNT huyện cho biết: Công tác quản lý chất lượng VTNN và đảm bảo ATTP có liên quan chặt chẽ với nhau. Bên cạnh những thuận lợi, huyện có không ít khó khăn trong tuyên truyền, vận động thực hiện các quy định do các cơ sở kinh doanh phân bón, các điểm giết mổ, kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm tại các xã đa phần nhỏ lẻ, phân bố rải rác ở khu dân cư, kinh doanh theo mùa vụ. Để Thông tư số 51/2014/TT – BNNPTNT được thực hiện trên địa bàn tốt hơn, góp phần quan trọng thúc đẩy sản xuất theo hướng ATTP, huyện đang đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, tập huấn, phổ biến kiến thức về ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Mặt khác, nâng cao vai trò quản lý, kiểm soát thị trường VTNN đầu vào để bảo vệ quyền lợi của người sản xuất được cung ứng, sử dụng sản phẩm đạt chất lượng, giúp tăng năng suất, sản lượng và đảm bảo ATTP.

 

                                                                                        Bùi Minh

Các tin khác


Xử lý nhanh sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt

(HBĐT) - Thời tiết đang diễn biến phức tạp, khó lường, cơ quan khí tượng cảnh báo lũ quét, trượt sạt tại nhiều khu vực như Đà Bắc, Mai Châu, Lương Sơn, Tân Lạc, Cao Phong, TP Hoà Bình… nguy cơ cao xảy ra trượt sạt, ngập úng, ách tắc giao thông.

Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục