(HBĐT) - Nhà ở dân cư là một trong những tiêu chí quan trọng, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn, vừa nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Những năm qua, triển khai thực hiện tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư trong xây dựng NTM, huyện Lương Sơn ngoài thực hiện các chương trình, chính sách hỗ trợ về nhà ở của cấp trên đã vận động nhân dân tự thực hiện kiên cố hóa, chỉnh trang nhà ở và cả cộng đồng cùng chung tay thực hiện tiêu chí này.


Xã Cư Yên (Lương Sơn) huy động nội lực thực hiện tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư đạt chuẩn theo quy định.

 

Xã đạt chuẩn NTM về tiêu chí số 9 yêu cầu đạt 2 nội dung không có nhà tạm, dột nát và tỷ lệ hộ có nhà ở đạt chuẩn Bộ Xây dựng là 75%.

Cư Yên là xã đạt chuẩn NTM năm 2016 của huyện Lương Sơn. Đồng chí Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch UBND xã Cư Yên cho biết: Thực hiện cuộc vận động xóa nhà tạm, nhà dột nát, xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình thương do UB T.ư MTTQ Việt Nam vận động, năm 2008 xã Cư Yên đã xóa xong nhà tạm, nhà dột nát.

Do đời sống kinh tế khá nên nhân dân trên địa bàn đều chú trọng đầu tư xây dựng nhà kiên cố, theo quy hoạch nông thôn. Theo đó, nhà ở có đủ 3 loại hình công trình gồm: nhà ở, nhà bếp và công trình phụ. Hưởng ứng phong trào Toàn dân chung sức xây dựng NTM, trong thực hiện tiêu chí về nhà ở dân cư, ban chỉ đạo xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, làm đẹp nơi ở, xây dựng các công trình phụ trợ. Nhiều năm liền xã duy trì không có nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, vận động nhân dân xây dựng, nâng cấp, cải tạo nhà cửa, hàng rào, công trình phụ của hộ gia đình. Riêng năm 2016, mật độ xây dựng dao động từ 30 - 40%, hầu hết là nhà cấp 4, một số ít nhà 2 - 3 tầng, chiếm khoảng 2,7%, chủ yếu ở mặt đường chính chạy dọc các xóm.

Những năm gần đây, một số hộ dân đã xây dựng theo mẫu thiết kế kiến trúc khang trang hơn, xây gạch hoặc gạch bloc, sử dụng kèo bằng thép, tấm lợp xi măng, lợp tôn hoặc mái đổ bê tông cốt thép.

Bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, nhân dân đã đầu tư xây mới và tu sửa nhà ở đảm bảo đạt theo tiêu chí của Bộ Xây dựng. Trong 5 năm (2011-2016) cả xã xây mới 71 căn nhà, tu sửa 92 căn nhà. Đến nay, toàn xã có 798 nhà ở đạt chỉ tiêu của Bộ Xây dựng, chiếm tỷ lệ 83%. Tổng kinh phí thực hiện 28.352 triệu đồng, trong đó, vốn nhân dân đóng góp 21.912 triệu đồng (chiếm 77,3 %); vốn tín dụng 6.440 triệu đồng (chiếm 22,7%).

Đồng chí Nguyễn Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết: Để góp phần xóa nhà tạm, giúp hộ nghèo xây dựng nhà ở kiên cố, nguồn hỗ trợ của Nhà nước và vốn xã hội hóa có vai trò quan trọng. Bên cạnh tuyên truyền, vận động các cấp, ngành, nhân dân tích cực ủng hộ quỹ Vì người nghèo, việc triển khai có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ xóa nhà tạm, kiên cố hóa nhà ở cho đối tượng chính sách được chú trọng. Cùng với đó, các địa phương tích cực tuyên truyền về các tiêu chuẩn nhà ở theo chuẩn của Bộ Xây dựng để trong quá trình tu sửa, làm mới nhà ở, người dân có những điều chỉnh hợp lý, đáp ứng tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư và sớm hoàn thành lộ trình xã đạt chuẩn NTM. Về lâu dài, việc triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và hỗ trợ phát triển sản xuất sẽ là giải pháp bền vững nhằm tăng thu nhập cho người dân, tạo điều kiện để họ tích lũy, chủ động xây dựng nhà ở kiên cố, đạt chuẩn.

Những năm qua, huyện đã huy động các nguồn lực trong dân cư, đồng thời thực hiện các chương trình hỗ trợ như mái ấm tình thương, nhà tình nghĩa, Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ xây dựng, cải tạo, nâng cấp nhà ở cho hộ nghèo và hộ chính sách. Đến nay, trên địa bàn huyện không còn nhà tạm. Qua rà soát đánh giá, đến hết tháng 6/2017, toàn huyện có 100% xã đạt tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư.

 

                                                                              Đinh Thắng

 

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục