(HBĐT) - Sáng ngày 8/10, tại Hội trường UBND huyện Mai Châu đã diễn ra Hội thảo khoa học về định hướng và các giải pháp xây dựng, phát triển bền vững du lịch cộng đồng vùng Tây Bắc. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức liên hoan chủ trì hội thảo. Dự hội thảo còn có lãnh đạo UBND các tỉnh Tây Bắc, các doanh nghiệp, công ty du lịch trên địa bàn.

Với những tiềm năng, lợi thế về cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa dân tộc, các tỉnh Tây Bắc đang đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch cộng đồng với nhiều cách làm sáng tạo, tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn. Đây là loại hình du lịch được coi là thế mạnh của các tỉnh vùng Tây Bắc.


Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội thảo.

Tuy nhiên, thực trạng phát triển du lịch nói chung, du lịch cộng đồng nói riêng các tỉnh Tây Bắc trong thời gian qua đã bộc lộ những vấn đề đặt ra cần giải quyết như: nguồn lực đầu tư chưa đáp ứng nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng. Đặc biệt là hệ thống giao thông, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch còn yếu kém, sản phẩm du lịch còn nghèo, chưa thực sự đặc sắc, hấp dẫn; công tác quảng bá xúc tiến đầu tư phát triển du lịch chưa hiệu quả; chất lượng nguồn nhân lực du lịch còn hạn chế; hiệu quả kinh doanh dịch vụ du lịch thấp. Trong khi đó thì bản sắc văn hóa đang dần bị mai một, môi trường bị ảnh hưởng bởi hoạt động du lịch...

Các tham luận tại Hội thảo đã tập trung đến những vấn đề cụ thể trong du lịch như: đánh giá thực trạng phát triển loại hình du lịch cộng đồng trên địa bàn các tỉnh vùng Tây Bắc; trang phục, không gian văn hóa, nơi ăn, ngủ….đó là lợi thế đặc biệt để thu hút khách du lịch, do đó cần sự quan tâm đầu tư về mọi mặt để các địa phương để gìn giữ nét văn hóa truyền thống của các dân tộc, địa phương – đó chính là vấn đề quyết định đến sự phát triển bền vững của loại hình du lịch cộng đồng khu vực Tây Bắc.

* Chiều ngày 8/10, tại Sân vận động huyện Mai Châu đã diễn ra hoạt động thi nấu ăn các món ẩm thực dân tộc.

Ẩm thực là một trong những điểm hấp dẫn rất riêng biệt, độc đáo, đặc trưng của các làng du lịch cộng đồng vùng Tây Bắc mở rộng. Tham gia hội thi, mỗi làng du lịch cộng đồng đã chuẩn bị một mâm cơm với nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn như: cơm lam, rêu đá, thịt gác bếp, cá suối nướng, xôi nếp nương, nậm pịa, rượu ngô, gà đen, cá hồi...

Các món ăn được chế biến chủ yếu từ sản vật sẵn có của địa phương với cách thức chế biến truyền thống, mang đậm bản sắc vùng Tây Bắc đó là nướng, đồ.

Mâm cơm được trình bày cầu kỳ, đẹp mắt, hấp dẫn thể hiện sự khéo léo của nghệ nhân, người dân các làng du lịch cộng đồng.

 

Các đội chuẩn bị món ăn tại hội thi ẩm thực. 


 

   Các đội trưng bày món ăn và thuyết trình tại hội thi.  

                                                                     Dương Liễu

  

Các tin khác


Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục