(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Lê, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Thủy chia sẻ: Được chính thức phát động từ cuối tháng 6/2017, Ngày Phụ nữ sáng tạo 2017 do T.ư Hội LHPN Việt Nam tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng và gửi sản phẩm, ý tưởng dự thi của nhiều tập thể, cá nhân trên toàn quốc. Sản phẩm thuyền chống lũ, lĩnh vực GD&ĐT của nhóm tác giả trường mầm non thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) là 1 trong 24 tác phẩm sáng tạo được lựa chọn khen thưởng, tôn vinh trong Ngày Phụ nữ Sáng tạo năm 2017 tổ chức tại Hà Nội vào ngày 17/10 vừa qua.


Nhóm giáo viên trường mầm non thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) thực hiện sản phẩm thuyền chống lũ.

 

Ngày phụ nữ sáng tạo 2017 với chủ đề "Phụ nữ tham gia giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu”. Đây là hoạt động nhằm khơi dậy tinh thần và khả năng sáng tạo của phụ nữ Việt Nam, thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, góp phần tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu và Luật Phòng, chống thiên tai, phát triển KT-XH và giảm nghèo bền vững.

Trở về từ lễ trao giải thưởng phụ nữ Việt Nam, Ngày Phụ nữ sáng tạo năm 2017, chị Nguyễn Thị Mai, Trưởng nhóm đại diện 6 giáo viên trường mầm non thị trấn Chi Nê thực hiện mô hình thuyền chống lũ chia sẻ: Vinh dự nhận được giải thưởng, bằng khen, tôi rất hạnh phúc và phấn khởi khi được đóng góp một phần nhỏ vào việc phòng - chống thiên tai và biến đổi khí hậu. Sản phẩm thuyền chống lũ ra đời từ việc làm đồ dùng đồ chơi tham gia cuộc thi đồ dùng đồ chơi trong năm học 2016- 2017. Đây là giáo cụ trực quan cho giảng dạy thực tế để khám phá, khuyến khích sự sáng tạo, giúp trẻ em biết tận dụng chính những chai nhựa phế thải trong cuộc sống hàng ngày để làm thuyền nổi đi được trên nước. Lý do chúng tôi hình thành ý tưởng này là tình trạng rác thải, phế thải được con người thải ra rất nhiều, gây ra bao hậu quả kéo theo là ô nhiễm môi trường, các thiên tai rủi ro xảy ra thường xuyên hơn. Nguyên nhân chủ yếu là con người gây ra do ý thức kém. Vậy sao chúng ta không tái sử dụng một số phế thải để tạo ra những sản phẩm có ích và giảm nhẹ việc thải phế thải ra môi trường. Đặc biệt thông qua hoạt động này nhằm giáo dục ý thức bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu cho thế hệ trẻ ngay từ bậc học mầm non. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi có thuận lợi là nhóm đoàn kết, hợp ý tưởng chính vì thế rút ngắn thời gian thực hiện. Thời gian chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện ý tưởng của chúng tôi là 10 h với kinh phí 150.000 đồng, gồm khung thuyền 120.000 đồng, dây buộc và một số họa tiết trang trí khác trị giá 30.000 đồng.

Theo chị Nguyễn Thị Mai, ý tưởng thực hiện sẽ mang lại hiệu quả, ích lợi, tác động cho phụ nữ, trẻ em và cộng đồng về KT-XH, môi trường như: Tận dụng những chai nhựa phế thải sẵn có để làm sẽ tiết kiệm được chi phí, mặt khác giảm lượng phế thải nhựa khó phân hủy trong môi trường. Hoàn toàn hỗ trợ được trong việc phòng - chống lũ lụt cho nhân dân vì kinh phí làm thuyền từ chai nhựa rất rẻ, nhẹ, mọi người có thể tự làm, thời gian làm lại nhanh mà hiệu quả tốt. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi khi thực hiện ý tưởng là dạy và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu và phát huy tiềm năng sáng tạo của trẻ sau này.

H.L

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục