Được dự báo không ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền, nhưng vùng bão Kai Tak hướng đến lại có rất nhiều tàu thuyền hoạt động.


Sáng 18/12, tâm bão Kai Tak ở ngay trên phía Bắc đảo Palawan (Philippines) với sức gió mạnh nhất 75 km/giờ, tương đương cấp 8. "Theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được chừng 15 km, khoảng trưa nay bão sẽ đi vào biển Đông", Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương dự báo.

trua-nay-bao-kai-tak-vao-bien-dong

Trưa nay bão Kai Tak vào biển Đông và trở thành cơn bão thứ 15 hoạt động tại vùng biển này từ đầu năm đến nay. Ảnh: NCHMF.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó phòng dự báo khí tượng hạn ngắn (Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương) cho hay, sau khi vào biển Đông, bão Kai Tak vẫn giữ cường độ cấp 8, theo hướng Tây Tây Nam với tốc độ 15-20 km/giờ.

Nhận định của trung tâm và các đài quốc tế đều cho rằng bão sẽ đi vào vùng biển phía Nam, cách Huyền Trân (Bà Rịa - Vũng Tàu) khoảng 200 km và không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.

Về lượng mưa, ông Hưởng cho biết, từ nay đến 20/12 Trung Bộ còn mưa vài nơi. Nhưng từ ngày 20-23/12, do ảnh hưởng của bão, các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Đinh, Phú Yên có mưa to với lượng 70-100 mm.

trua-nay-bao-kai-tak-vao-bien-dong-1

Vị trí và đường đi của bão Kai Tak lúc 7h sáng 18/12, Nguồn: NCHMF.

Tại cuộc họp của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai sáng nay, lãnh đạo văn phòng cho rằng, bão Kai Tak có cấp độ trung bình và được dự báo không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Tuy nhiên, vùng ảnh hưởng trên biển phía Nam của bão rất rộng. Nơi đây có nhiều tàu thuyền hoạt động, trong đó rất nhiều tàu nhỏ không có hệ thống liên lạc.

Vùng biển phía Bắc và Trung Bộ cũng đang có gió mạnh cấp 6-7 do không khí lạnh. Ban chỉ đạo đề nghị các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang tổ chức kiểm đếm tàu thuyền, thông báo về bão Kai Tak và hướng dẫn phương tiện vào nơi tránh trú an toàn.

Với những tàu nhỏ không có hệ thống liên lạc, Ban chỉ đạo cho biết kinh nghiệm từ những lần ứng phó trước, cần thông qua gia đình chủ tàu, thông báo về vị trí, hướng đi của bão.

Theo cơ quan khí tượng, mùa bão, áp thấp nhiệt đới năm nay sẽ kết thúc muộn, trong nửa cuối tháng 12/2017 và tháng 1-2/2018 vẫn có khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới hoạt động trên phía nam biển Đông.

Từ đầu năm đến nay, 14 cơn bão đã hoạt động trên biển Đông. Trong đó, bão số 12 Damrey với gió mạnh cấp 12 khi vào đất liền gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh Nam Trung Bộ, nặng nhất là Khánh Hòa và Phú Yên.

Thống kê của cơ quan chức năng, bão và lũ đã làm 107 người chết, 16 người mất tích và 342 người bị thương. Tổng thiệt hại lên tới 1 tỷ USD.

Xuân Hoa (Vnexprees) 


Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục