(HBĐT) - Ngày 18/1, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND về tổ chức phong trào "Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021. 

Chỉ thị nêu rõ: Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Mùa xuân là Tết trồng cây/ Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ đã trở thành phong trào truyền thống tốt đẹp của dân tộc, khởi đầu cho hành động bảo vệ rừng, trồng cây trồng rừng hằng năm của các ngành, cấp và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Năm 2020, mặc dù thời tiết có nhiều diễn biến bất lợi, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp nhưng các địa phương trong tỉnh đã chủ động khắc phục khó khăn, triển khai trồng được 6.200 ha rừng tập trung, đạt 111 % kế hoạch. Độ che phủ rừng duy trì ổn định mức 51,5%; tích cực, chủ động trong phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), chống chặt phá rừng trái pháp luật, qua đó rừng được bảo vệ tốt và phát huy tác dụng về KT-XH và môi trường; tiền thu dịch vụ môi trường rừng năm 2020 đạt trên 19 tỷ đồng, là nguồn tài chính quan trọng hỗ trợ cho công tác quản lý bảo vệ rừng (QLBVR), góp phần vào đảm bảo an ninh rừng tại địa phương.

Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, các hiện tượng thời tiết cực đoan, bão, lụt, sạt lở, hạn hán gây hậu quả nặng nề ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản Nhân dân, đang đặt ra yêu cầu bảo vệ và phát triển rừng quyết liệt hơn, vừa mang tính cấp bách, vừa là nhiệm vụ chiến lược lâu dài. Nhằm phát huy những kết quả đạt được, khắc phục tồn tại, bất cập, đồng thời chủ động triển khai thực hiện công tác QLBVR, trồng cây, trồng rừng ngay dịp Tết Tân Sửu năm 2021, toàn tỉnh chung sức, đồng lòng góp sức cùng cả nước trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, LLVT đóng trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt một số nội dung sau:

- Tổ chức Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, xuân Tân Sửu năm 2021 với chỉ tiêu trồng cây xanh cao hơn 1,5 lần và từ năm 2022 - 2025 cao gấp 2 lần so với kết quả thực hiện năm 2020. Trong đó, chú trọng các giải pháp: Tiếp tục phổ biến, tuyên truyền và tổ chức triển khai thực hiện tốt pháp luật về Lâm nghiệp, bảo đảm các quy định pháp luật được thực thi đồng bộ, thống nhất, phát huy hiệu quả trên thực tiễn, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp Nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây, trồng rừng, công tác bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái. Các địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch trồng cây, trồng rừng gắn với triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển lâm nghiệp bền vững năm 2021 và cả giai đoạn 2021 - 2025 ở địa phương, đơn vị. Tăng cường quản lý chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp; đẩy mạnh thâm canh rừng, trồng rừng gỗ lớn, chú trọng thực hiện các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng, tỉa thưa rừng đúng quy trình kỹ thuật theo Hướng dẫn của ngành NN&PTNT...

Thời điểm tổ chức phòng trào "Tết trồng cây” trên địa bàn tỉnh bắt đầu từ ngày 17/2/2021 (Tức ngày mùng 6 tháng Giêng năm Tân Sửu). Năm 2021, toàn tỉnh phấn đấu thực hiện kế hoạch trồng 5.620 ha rừng tập trung; tổ chức chăm sóc tốt cây trồng các năm và quản lý bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên hiện có.

- Các địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 của Trung ương thành phong trào thi đua của mọi cấp, mọi ngành, trong từng khu dân cư với sự tham gia của đông đảo các tầng lớp Nhân dân...

- Tiếp tục quán triệt tổ chức thực hiện nghiêm túc có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng...
Chủ tịch UBND tỉnh  cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành chức năng của tỉnh thực hiện theo tinh thần của Chỉ thị..

P.V (TH)

Các tin khác


Ngày 2/3 học sinh trở lại trường, Hà Nội không mưa trời khô ráo

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 2/3, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa ẩm, Nam Bộ trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng tối và đêm ngày 1/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, gần sáng và ngày 2/3 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Sân chơi sáng tạo khoa học - công nghệ

(HBĐT) - Trong cuộc sống hiện đại, khoa học - công nghệ (KHCN) xuất hiện trong hầu hết mọi hoạt động của đời sống hàng ngày, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của KT-XH, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân... Những năm qua, tỉnh ta đã luôn quan tâm, chú trọng tạo ra các sân chơi để Nhân dân được tham gia sáng tạo KHCN, ứng dụng vào đời sống.   

Hưởng ứng Tết trồng cây, góp sức thực hiện chương trình trồng 1 tỷ cây xanh

(HBĐT) - Tết trồng cây xuân Tân Sửu 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát và diễn biến phức tạp. Tuy không có những lễ phát động sôi nổi với sự tham gia của đông đảo lực lượng như mọi năm, nhưng nhiều huyện, thành phố và các sở, ngành đã có những việc làm hưởng ứng phong trào Tết trồng cây và kế hoạch trồng rừng năm 2021 nhiều ý nghĩa, gắn với phòng, chống dịch bệnh.

Đêm nay, miền bắc chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 27-2, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C.

Hội CCB huyện Tân Lạc phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Tân Sửu 2021

(HBĐT) - Ngày 25/2, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tân Lạc tổ chức lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Tân Sửu 2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục