Cả nước đang đối mặt với nhiều đợt nắng nóng đến sớm và phổ biến trên diện rộng. Nhiều nơi đang trong vùng báo động đỏ của nguy cơ cháy rừng, hạn hán... Bà Nguyễn Lan Châu - PGĐ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư nhận định về diễn biến thời tiết thời gian tới.

 Tình hình trên sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và đặc biệt sẽ xuất hiện nhiều đợt nắng nóng dữ dội, đỉnh điểm trên diện rộng trong tháng ba, tháng tư tới. Ngay từ đầu năm, TT đã đưa ra nhiều cảnh báo về nền nhiệt độ trung bình cả nước năm 2010 sẽ cao hơn mức trung bình nhiều năm, theo đó diễn biến thời tiết sẽ có nhiều biến cố hơn như hạn hán kéo dài, đe dọa cháy rừng, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, thủy điện…

Do tác động của El Nino nên nắng nóng xuất hiện sớm hơn mọi năm, bởi thông thường bắt đầu từ cuối tháng ba mới có nắng nóng. Năm nay, ngay trong tháng hai đã có nhiều đợt nắng nóng. Theo dự báo, hiện tượng El Nino sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nước ta cho đến hết tháng năm.

- Diễn biến của các đợt nắng nóng trong các tháng tới sẽ như thế nào, thưa bà?

- Tình hình thời tiết mùa cụ thể theo từng vùng sẽ được TT tập hợp và đưa ra nhận định vào cuối tháng 3 để tăng cường độ chính xác. Tuy nhiên, với diễn biến trên, tôi cho rằng mật độ các đợt nắng sẽ dày hơn, nền nhiệt độ theo đó tăng dần trong tháng tư, tháng năm này. Hiện tại, đợt nắng tại miền Bắc sẽ kéo dài cho đến khoảng mùng 7 - 8.3, trời sẽ chuyển mát song tiết trời mát mẻ chỉ duy trì khoảng 2 - 3 ngày, sau đó sẽ có đợt nóng mới.

Kiểu thời tiết này sẽ tiếp tục duy trì, nhiều đợt nắng hơn, xen kẽ các ngày mát mẻ nhiều hơn. Mọi năm còn có các đợt gió mùa, song năm nay trời chỉ dừng ở mức độ chuyển mát, ít xuất hiện gió mùa. Một điểm khác biệt nữa là sự chênh lệch thời tiết giữa ban đêm và ban ngày khá cao, nắng nóng từ trưa và chiều, đến tối trời sẽ mát dần, đặc biệt về đêm. Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ đang bước vào mùa khô nên thời tiết nắng nóng dữ dội trên diện rộng.

- Theo bà, lượng mưa trong thời gian tới có được cải thiện hơn không?

- Cuối tháng ba sẽ xuất hiện nhiều đợt mưa, song lượng mưa không đáng kể và không đủ để tạo thành dòng chảy nhiều. Kết quả đo mực nước trên các sông và dự báo tình hình đến tháng tư cho thấy, dòng chảy trên các sông ở Bắc Bộ rất thấp - thấp hơn mức trung bình nhiều năm khoảng 45 - 70%.

Nhiều trạm thủy văn mực nước xuống thấp kỷ lục như Phả Lại, đo hôm qua (3.3) chỉ ở mức 5cm. Vào cuối tháng hai vừa qua, nhiều trạm thủy văn mực nước xuống gần ngưỡng 0cm - là mức thấp kỷ lục trong nhiều năm qua. Lưu lượng dòng chảy thấp tại các sông nên hiện tượng xâm mặn tiếp tục diễn ra tại ĐBSCL với cường độ mạnh. Mức xâm mặn lấn sâu vào đất liền có thể từ 40 - 50km. Diễn biến thời tiết còn khá phức tạp, nên chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và cung cấp thông tin trong thời gian tới.

   - Xin cảm ơn bà!

                                                                             Theo Báo Laodong

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục