Theo một nghiên cứu mới đây, nếu phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn, chỉ một vài tế bào não đơn lẻ cũng đủ để nhận thức sự vật không đồng tính chất như xe hơi thể thao hay loài chó.

 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không chắc chính xác là bao nhiêu tế bào não trong bộ não của chúng ta có thể làm được việc đó. Liệu mỗi neuron thần kinh riêng biệt góp phần đến đâu vào tư duy phức tạp và của con người hay vài ba neuron có thể là các công cụ ghi nhớ hoàn hảo và đủ để tạo nên những thành quả khác nhau của tư duy?

Để trả lời cho câu hỏi hóc búa này, các nhà nghiên cứu thuộc Học viên Công nghệ Massachusets (MIT) đã nghiên cứu phần vỏ não trước trán, khu vực quan trọng của não bộ chịu trách nhiệm đưa ra quyết định và lập kế hoạch.

Năm 2009, một nghiên cứu khác đã chứng minh được rằng trí nhớ có thể được lưu trữ trong một tế bào não đơn lẻ. Và theo các nghiên cứu trước đó, giáo sư Khoa Thần kinh học thuộc Viện Trí nhớ và Học tập Picower của MIT, Earl K. Miller, phát hiện rằng các neuron thần kinh riêng biệt trong não khỉ có thể trở thành ghép thành nội dung liên quan đến mèo và các neuron khác có thể giúp tạo thành nội dung của chó.

Lần này, giáo sư Miller và các đồng nghiệp là Jason Cromer và Jefferson Roy đã ghi nhớ hoạt động trong não khỉ khi các con vật này nghĩ đi nghĩ lại về những đặc tính của mèo và chó, giữa xe thể thao mui trần và xe mui kín.

Mặc dù nhóm nghiên cứu nhận thấy các neuron riêng rẽ có sự điều chỉnh qua lại nhiều hơn đối với các hình ảnh giữa xe hơi và động vật nhưng điều gây ngạc nhiên hơn cả là có nhiều neuron hoạt động ở cả hai phạm trù trong một loại.

Các nhà nghiên cứu ở Picower đã tìm hiểu lý do vì sao vỏ não thùy trước trán đã mã hóa các phạm trù độc lập và đa dạng ở những chú khỉ được huấn luyện để phân biệt giữa khai phạm trù.

Các nhà khoa học đã gắn các thiết bị xác định hoạt động của neuron, những chú khỉ này được xem các hình biến đổi như một chiếc xe thể thao với các hình ảnh tương ứng của một chiếc xe mui trần hoặc hình ảnh một con mèo đối sánh với các hình ảnh về một con chó.

Nếu hình ảnh trên nhiều hơn 50% như một chiếc xe thể thao hay một con mèo, các con khỉ phải phân biệt để được thưởng kẹo. Kết quả là các chú khỉ đã phán đoán chính xác tới 80% số lần kiểm tra.

Trên thực tế, những neuron đa nhiệm vụ này rất giỏi trong việc phân biệt một cách chính xác hai phạm trù xe thể thao mui trần và xe mui kín cũng như giữa chó và mèo.

Nghiên cứu trên cho thấy những yêu cầu tối thiểu về nhận thức - tức là trí tuệ bao nhiêu là đủ cho một nhiệm vụ riêng biệt - có thể quyết định neuron nào ở vùng trước trán giữ chức năng đa nhiệm vụ còn neuron nào có trách nhiệm phân biệt các khái niệm riêng rẽ.

Giáo sư Miller cho rằng khả năng đảm trách nhiều nhiệm vụ cho phép bộ não thể sử dụng cùng lúc các neuron này cho các nhiệm vụ khác. Nếu không có khả năng hết sức độc đáo này, sức chứa của tư duy có thể sẽ rất hạn chế.

Công trình nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học trên có thể giúp hiểu rõ hơn những rối loạn tâm thần như chứng tự kỷ hay tầm thần phân liệt mà người bệnh luôn bị cái tôi chi phối mạnh mẽ và khả năng ghi nhớ đại trà phổ biến hơn so với khả năng phân biệt khách thể./.

 

                                                                                    Theo TTXVN

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục