Các tuyến kênh mương nội đồng đã được xây kiên cố đảm bảo dân nước an toàn trong mùa mưa bão

Các tuyến kênh mương nội đồng đã được xây kiên cố đảm bảo dân nước an toàn trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Ứng phó với mùa mưa lũ năm nay, ngay từ trung tuần tháng 4 huyện Kim Bôi đã lên kế hoạch triển khai các phương án nhằm chủ động trong công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, để hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản.

 

Bà Bùi Thị Tâm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Kim Bôi cho biết: Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, năm 2010, thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp, bất thường. Một số đợt mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, áp thấp nhiệt đới xảy ra khá đồng loạt ở các nơI trong tỉnh và thời gian kéo dài hơn với cường độ mạnh hơn và tổng lượng mưa. đợt mưa cũng nhiều hơn mọi năm. Dự báo thời gian xuất hiện đỉnh lũ lớn nhất năm trên sông Bôi vào khoảng tháng 8,9 năm 2010 và cần đề phòng ngập úng ở vùng trũng, dọc ven sông suối và lữ lớn, lũ quét, sạt lở đất đá ở triền đồi, vùng núi cao.

 

Để hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do lũ bão gây ra, kịp thời khắc phục hậu quả sau lũ bão để lại, huyện đã tổ chức kiểm tra và đề ra các biện pháp khắc phục như huy động nhân dân đóng góp vật tư, vật liệu tại chỗ để sửa chữa ngay các công trình thuỷ lợi, giao thông, dân sinh, trường học, bệnh xá, hành lang đường dây điện. Từng địa phương chuẩn bị sẵn vật liệu để kịp thời sửa chữa các công trình bị hư hỏng do lũ bão gây ra, nhất là những vùng ven đê, đập, hồ chứa nước cần huy động chuẩn bị sẵn vật tư thiết yếu như đất, đá, cọc tre, sọt, bao tải phòng khi có sự cố là khắc phục được ngay. Hiện nay, huyện đã trích từ nguồn dự phòng ngân sách huyện để mua 600 rọ thép và 3.000 bao tải và tiếp nhận 100 phao tròn, 10 áo phao, 5 đèn ắc quy để phục vụ cho công tác phòng chống lũ bão tại địa bàn.

 

Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường giám sát, kiểm tra các nơi trọng điểm và những nơi có nguy cơ sẽ bị ảnh hưởng của bão, lũ cao. Với các ngành, các cơ quan, đơn vị có phương án phòng chống, bảo vệ an toàn với từng công trình, tổ chức lực lượng xung kích, thực hiện chế độ trực ban trong mùa lũ bão. Thường xuyên kiểm tra các công trình đê đập, hồ chứa nước, các cửa cống, kịp thời phát hiện sử lý sự cố và sử lý nghiêm khắc những vi phạm pháp lệnh đê điều, pháp lệnh phòng chống lụt bão. Các xã vùng ven sông Bôi có phương án cụ thể chủ động đối phó khi có bão lũ, chuẩn bị sẵn sàng di dời đảm bảo an toàn người và tài sản. Phân công trách nhiệm cụ thể cho các ban, ngành, các đơn vị, các lực lượng vụ trang để có phương án chuẩn bị ứng cứu ngay khi có tình hướng xảy ra.

 

Song song với các phương án phòng phòng lũ bão, giảm nhẹ thiên tai, Ban chỉ đạo của huyện còn triển khai tổ chức diễn tập các tình huống có thể xảy ra ở các vùng trọng điểm, thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ là: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ, để đảm bảo ứng cứu, khắc phục kịp thời không gây thiệt hại về người và tài sản  cho nhân dân. Đồng thời phân công trực trong thời gian từ 20 tháng 4 đến 30 tháng 11 năm 2010, khi có bão ảnh hưởng đến khu vực, các điểm trực 24/24 giờ trong suốt thời gian mưa bão.

 

                                                                                             Đỗ Hà

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục