Kiểm tra và xử lý rác thải, chất thải tại phòng khám Nhân Đức (P. Đồng Tiến- TP. Hòa Bình)

Kiểm tra và xử lý rác thải, chất thải tại phòng khám Nhân Đức (P. Đồng Tiến- TP. Hòa Bình)

(HBĐT) - Phân loại chất thải y tế chưa đúng quy định, phương tiện thu gom chất thải còn thiếu và chưa đồng bộ, việc xử lý, tiêu huỷ chất thải gặp khó khăn, nguồn kinh phí đầu tư xây dựng, vận hành hệ thống xử lý chất thải rắn và nước thải hạn hẹp là những bất cập trong quản lý chất thải y tế ở nhiều bệnh viện hiện nay.

Hễ thanh tra, kiểm tra là ra… sai phạm

Mới đây, phòng Cảnh sát PCTP về Môi trường (Công an tỉnh) đã kiểm tra đột xuất một số bệnh viện và phòng khám đa khoa trên địa bàn về bảo vệ môi trường. Ngoài kiểm tra thực tế tại các nơi thu gom, xử lý chất thải, lực lượng cảnh sát môi trường kiểm tra hồ sơ pháp nhân, hồ sơ liên quan trong công tác bảo vệ môi trường.

Qua quan sát, tại các điểm thu gom, xử lý rác thải, chất thải của Bệnh viện Đa khoa huyện Cao Phong chưa phân loại theo từng loại rác, chưa có kho chứa và chưa bố trí đủ thùng rác. Về vệ sinh bệnh viện cũng làm chưa tốt, về cảm quan có mùi khó chịu, rác còn vương vãi nhiều chỗ. Toàn bộ rác thải y tế thông thường, chất thải nguy hại đều được thu gom và hợp đồng với tổ dịch vụ vệ sinh môi trường thị trấn Cao Phong vận chuyển, xử lý. Theo Ban lãnh đạo đơn vị, bệnh viện vừa được xây dựng và đưa vào hoạt động từ tháng 7/2010 với tổng số 50 giường bệnh gồm 2 khoa chính: nội- ngoại, sản- nhi. Lượng bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện khoảng trên 70 lượt người /ngày. Khó khăn lớn nhất bệnh viện đang gặp phải là chưa có hệ thống xử lý nước thải và lò đốt xử lý chất thải rắn nguy hại phát sinh. Sau hợp đồng vận chuyển với tổ dịch vụ VSMT thị trấn, chất thải, rác thải y tế được xử lý ra sao, bệnh viện không biết và hoàn toàn “buông lỏng”.

Nhiều phòng khám đa khoa cũng chưa chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Thời điểm kiểm tra tại phòng khám đa khoa Nhân Đức ở tổ 17, phường Đồng Tiến (thành phố Hoà Bình) phát hiện rác thải y tế phát sinh trong quá trình hoạt động như bông, gạc, các mẫu xét nghiệm… để lẫn lộn với rác thải sinh hoạt, chưa phân loại theo quy định. Bà Nguyễn Thanh Hảo – Giám đốc phụ trách chuyên môn của Phòng khám cung cấp một vài thông tin: Phòng khám chính thức hoạt động từ ngày 15/5/2010 với chức năng khám bệnh và điều trị bệnh nhân ngoại trú, bao gồm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Trong khám, điều trị bệnh có sử dụng máy chụp X.quang, máy siêu âm 3D, máy bán tự động để xét nghiệm sinh hoá và huyết học. Về xử lý rác thải rắn, chất thải nguy hại, Phòng khám có hợp đồng với đơn vị Bệnh viện Đa khoa tỉnh thu gom, xử lý.

Cần nói thêm rằng, tại thời điểm lực lượng cảnh sát Môi trường đến kiểm tra, các bệnh viện, phòng khám đa khoa chưa xuất trình được một số thủ tục hồ sơ như hồ sơ pháp nhân, hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường, hồ sơ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại; hồ sơ khai thác tài nguyên nước ngầm và giấy phép xả nước thải; hồ sơ liên quan đến việc sử dụng máy X.quang và chưa có kết quả quan trắc giám sát môi trường…

Ông Hà Đức Dũng – Đội phó Đội 2, phòng Cảnh sát PCTP về Môi trường (Công an tỉnh) cho rằng, những thiết sót, tồn tại trong bảo vệ môi trường ở các bệnh viện, phòng khám phụ thuộc cả yếu tố chủ quan và khách quan. Về chủ quan, các bệnh viện, phòng khám hoàn toàn có thể tự khắc phục được như phân loại rác đúng quy định trước khi vận chuyển, xử lý; tăng cường vệ sinh môi trường tạo cảnh quan trong lành.

Mối nguy hại cho sức khoẻ, môi trường

Theo quy chế chất thải y tế, chất thải y tế là vật chất ở thể rắn, lỏng, khí thải ra từ các cơ sở y tế bao gồm chất thải nguy hại và chất thải thông thường. Nguy hiểm nhất là các bệnh phẩm gồm các tế bào có dính máu, mủ, dịch, nước lau rửa từ các khoa điều trị, xét nghiệm, phòng mổ, cấp cứu, khoa lây; các chất thải là dụng cụ phục vụ điều trị bệnh như bơm kim tiêm, ống thuốc, dao mổ; chất thải hoá học phát sinh từ các dung môi hữu cơ, huyết thanh quá hạn. Nếu không được xử lý triệt để, chúng sẽ là mầm bệnh nguy hại.

Hiện nay, ngoài 2 đơn vị Bệnh viện Đa khoa Cao Phong và Kỳ Sơn chưa được lắp đặt lò đốt, các bệnh viện tuyến huyện khác đều đã có hệ thống xử lý chất thải rắn. Tuy nhiên, ở một số bệnh viện còn để xảy ra hiện tượng chưa phân loại rác tại nguồn. Việc vận hành lò đốt, xử lý đôi khi để lẫn rác sinh hoạt với rác y tế nên gây tốn kém, lãng phí nhiên liệu. Thêm vào đó, hệ thống lò đốt ở các bệnh viện tuyến huyện phần lớn là lò đốt công nghệ Bách khoa, chưa thực sự đảm bảo tiêu chuẩn môi trường.

Về chất thải lỏng bệnh viện, một vài bệnh viện chưa có hệ thống xử lý nước thải. Có bệnh viện tuy được đầu tư nhưng do công nghệ xử lý chưa đảm bảo nên vẫn chưa đạt tiêu chuẩn môi trường. Anh Cao Việt Chiến – cán bộ Đội 2, phòng cảnh sát PCTP về môi trường cho biết: Năm 2009, đội đã kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại một số bệnh viện đa khoa Tân Lạc, Lạc Sơn, Mai Châu. Sau khi lấy mẫu nước thải đi phân tích cho thấy chỉ số vi sinh vượt gấp hàng trăm lần, có nơi vượt gấp cả nghìn lần so với tiêu chuẩn cho phép.

Việc quản lý chất thải y tế không đúng cách không chỉ nguy hại đối với những người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với chất thải y tế nguy hại như bác sĩ, y tá, hộ lý, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, những người trực tiếp làm công việc xử lý rác thải mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ cộng đồng và môi trường sống. Để tránh những nguy hại đó, thiết nghĩ, ngành y tế tỉnh cần quan tâm, đầu tư hơn nữa cho xử lý chất thải y tế. Đồng thời, nhân viên y tế cần thực hiện tốt thu gom, phân loại chất thải ngay tại nơi phát sinh chất thải và lưu giữ đúng quy định. Người bệnh khi đến KCB tại cơ sở y tế cũng cần nâng cao ý thức giữ vệ sinh chung, không vứt rác, khạc nhổ bừa bãi.

Cục YTDP & Môi trường (Bộ Y tế) khuyến cáo: Đối với sức khoẻ, việc tiếp xúc với các chất thải y tế có thể gây nên bệnh tật hoặc tổn thương cho cơ thể do các vật sắc nhọn như kim tiêm. Những vật sắc nhọn được coi là chất thải nguy hiểm bởi nó gây tổn thương kép (vừa gây tổn thương, vừa gây bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV). Nước thải bệnh viện còn là nơi “cung cấp” các vi khuẩn gây bệnh, nhất là nước thải từ các bệnh viện chuyên về các bệnh truyền nhiễm, các khoa lây nhiễm của bệnh viện. Đặc biệt nguy hiểm khi nước thải bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh có thể dẫn đến dịch bệnh cho người và động vật qua nguồn nước khi sử dụng nguồn nước này vào mục đích tưới tiêu, ăn uống… Đối với môi trường, khi chất thải y tế không được xử lý đúng cách (chôn lấp, thiêu đốt không đúng quy định, tiêu chuẩn) sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người, hệ sinh thái.

Lạc Bình

Các tin khác


Tập trung chăm sóc lúa và cây màu vụ xuân

(HBĐT) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa vụ xuân 2018 với tổng diện tích trên 15.380 ha (vượt kế hoạch 2,57%). Tuy nhiên, diện tích gieo trồng một số loại cây màu như ngô, sắn, rau đậu... còn hạn chế, đòi hỏi từ nay đến cuối tháng 3/2018 cần đẩy nhanh tiến độ mới có thể hoàn thành kế hoạch trong khung thời vụ.

Điện lực Hòa Bình triển khai thực hiện văn hóa an toàn lao động năm 2018

(HBĐT) - Sáng 21/3, tại Điện lực huyện Kỳ Sơn, Điện lực Hòa Bình đã tổ chức Lễ phát động triển khai chương trình hành động " Đẩy mạnh, xây dựng văn hóa An toàn trong lao động sản xuất năm 2018” tới toàn thể cán bộ, công nhân lao động.

Quy định về liên kết, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin một cửa điện tử

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành công văn chỉ đạo về việc thực hiện liên kết, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin một cửa điện tử trên địa bàn tỉnh.

Facebook chao đảo vì bê bối lộ thông tin

Facebook đang đối diện các cuộc điều tra liên quan đến vụ 50 triệu người dùng bị lấy thông tin để phục vụ cho mục đích chính trị.

Kiểm tra các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 15/3, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã làm việc với UBND huyện Đà Bắc kiểm tra tiến độ, kết quả thực hiện các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trên địa bàn huyện.

Khởi công xây dựng cầu Dồng - Cài xã Chí Thiện theo chương trình “Cầu nối yêu thương”

(HBĐT) - Ngày 15/3 Công ty cổ phần nhựa thiếu niên Tiền Phong đã tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình cầu Dồng - Cài thuộc xã Chí Thiện (huyện Lạc Sơn).