Kiểm tra và xử lý rác thải, chất thải tại phòng khám Nhân Đức (P. Đồng Tiến- TP. Hòa Bình)

Kiểm tra và xử lý rác thải, chất thải tại phòng khám Nhân Đức (P. Đồng Tiến- TP. Hòa Bình)

(HBĐT) - Phân loại chất thải y tế chưa đúng quy định, phương tiện thu gom chất thải còn thiếu và chưa đồng bộ, việc xử lý, tiêu huỷ chất thải gặp khó khăn, nguồn kinh phí đầu tư xây dựng, vận hành hệ thống xử lý chất thải rắn và nước thải hạn hẹp là những bất cập trong quản lý chất thải y tế ở nhiều bệnh viện hiện nay.

Hễ thanh tra, kiểm tra là ra… sai phạm

Mới đây, phòng Cảnh sát PCTP về Môi trường (Công an tỉnh) đã kiểm tra đột xuất một số bệnh viện và phòng khám đa khoa trên địa bàn về bảo vệ môi trường. Ngoài kiểm tra thực tế tại các nơi thu gom, xử lý chất thải, lực lượng cảnh sát môi trường kiểm tra hồ sơ pháp nhân, hồ sơ liên quan trong công tác bảo vệ môi trường.

Qua quan sát, tại các điểm thu gom, xử lý rác thải, chất thải của Bệnh viện Đa khoa huyện Cao Phong chưa phân loại theo từng loại rác, chưa có kho chứa và chưa bố trí đủ thùng rác. Về vệ sinh bệnh viện cũng làm chưa tốt, về cảm quan có mùi khó chịu, rác còn vương vãi nhiều chỗ. Toàn bộ rác thải y tế thông thường, chất thải nguy hại đều được thu gom và hợp đồng với tổ dịch vụ vệ sinh môi trường thị trấn Cao Phong vận chuyển, xử lý. Theo Ban lãnh đạo đơn vị, bệnh viện vừa được xây dựng và đưa vào hoạt động từ tháng 7/2010 với tổng số 50 giường bệnh gồm 2 khoa chính: nội- ngoại, sản- nhi. Lượng bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện khoảng trên 70 lượt người /ngày. Khó khăn lớn nhất bệnh viện đang gặp phải là chưa có hệ thống xử lý nước thải và lò đốt xử lý chất thải rắn nguy hại phát sinh. Sau hợp đồng vận chuyển với tổ dịch vụ VSMT thị trấn, chất thải, rác thải y tế được xử lý ra sao, bệnh viện không biết và hoàn toàn “buông lỏng”.

Nhiều phòng khám đa khoa cũng chưa chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Thời điểm kiểm tra tại phòng khám đa khoa Nhân Đức ở tổ 17, phường Đồng Tiến (thành phố Hoà Bình) phát hiện rác thải y tế phát sinh trong quá trình hoạt động như bông, gạc, các mẫu xét nghiệm… để lẫn lộn với rác thải sinh hoạt, chưa phân loại theo quy định. Bà Nguyễn Thanh Hảo – Giám đốc phụ trách chuyên môn của Phòng khám cung cấp một vài thông tin: Phòng khám chính thức hoạt động từ ngày 15/5/2010 với chức năng khám bệnh và điều trị bệnh nhân ngoại trú, bao gồm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Trong khám, điều trị bệnh có sử dụng máy chụp X.quang, máy siêu âm 3D, máy bán tự động để xét nghiệm sinh hoá và huyết học. Về xử lý rác thải rắn, chất thải nguy hại, Phòng khám có hợp đồng với đơn vị Bệnh viện Đa khoa tỉnh thu gom, xử lý.

Cần nói thêm rằng, tại thời điểm lực lượng cảnh sát Môi trường đến kiểm tra, các bệnh viện, phòng khám đa khoa chưa xuất trình được một số thủ tục hồ sơ như hồ sơ pháp nhân, hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường, hồ sơ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại; hồ sơ khai thác tài nguyên nước ngầm và giấy phép xả nước thải; hồ sơ liên quan đến việc sử dụng máy X.quang và chưa có kết quả quan trắc giám sát môi trường…

Ông Hà Đức Dũng – Đội phó Đội 2, phòng Cảnh sát PCTP về Môi trường (Công an tỉnh) cho rằng, những thiết sót, tồn tại trong bảo vệ môi trường ở các bệnh viện, phòng khám phụ thuộc cả yếu tố chủ quan và khách quan. Về chủ quan, các bệnh viện, phòng khám hoàn toàn có thể tự khắc phục được như phân loại rác đúng quy định trước khi vận chuyển, xử lý; tăng cường vệ sinh môi trường tạo cảnh quan trong lành.

Mối nguy hại cho sức khoẻ, môi trường

Theo quy chế chất thải y tế, chất thải y tế là vật chất ở thể rắn, lỏng, khí thải ra từ các cơ sở y tế bao gồm chất thải nguy hại và chất thải thông thường. Nguy hiểm nhất là các bệnh phẩm gồm các tế bào có dính máu, mủ, dịch, nước lau rửa từ các khoa điều trị, xét nghiệm, phòng mổ, cấp cứu, khoa lây; các chất thải là dụng cụ phục vụ điều trị bệnh như bơm kim tiêm, ống thuốc, dao mổ; chất thải hoá học phát sinh từ các dung môi hữu cơ, huyết thanh quá hạn. Nếu không được xử lý triệt để, chúng sẽ là mầm bệnh nguy hại.

Hiện nay, ngoài 2 đơn vị Bệnh viện Đa khoa Cao Phong và Kỳ Sơn chưa được lắp đặt lò đốt, các bệnh viện tuyến huyện khác đều đã có hệ thống xử lý chất thải rắn. Tuy nhiên, ở một số bệnh viện còn để xảy ra hiện tượng chưa phân loại rác tại nguồn. Việc vận hành lò đốt, xử lý đôi khi để lẫn rác sinh hoạt với rác y tế nên gây tốn kém, lãng phí nhiên liệu. Thêm vào đó, hệ thống lò đốt ở các bệnh viện tuyến huyện phần lớn là lò đốt công nghệ Bách khoa, chưa thực sự đảm bảo tiêu chuẩn môi trường.

Về chất thải lỏng bệnh viện, một vài bệnh viện chưa có hệ thống xử lý nước thải. Có bệnh viện tuy được đầu tư nhưng do công nghệ xử lý chưa đảm bảo nên vẫn chưa đạt tiêu chuẩn môi trường. Anh Cao Việt Chiến – cán bộ Đội 2, phòng cảnh sát PCTP về môi trường cho biết: Năm 2009, đội đã kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại một số bệnh viện đa khoa Tân Lạc, Lạc Sơn, Mai Châu. Sau khi lấy mẫu nước thải đi phân tích cho thấy chỉ số vi sinh vượt gấp hàng trăm lần, có nơi vượt gấp cả nghìn lần so với tiêu chuẩn cho phép.

Việc quản lý chất thải y tế không đúng cách không chỉ nguy hại đối với những người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với chất thải y tế nguy hại như bác sĩ, y tá, hộ lý, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, những người trực tiếp làm công việc xử lý rác thải mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ cộng đồng và môi trường sống. Để tránh những nguy hại đó, thiết nghĩ, ngành y tế tỉnh cần quan tâm, đầu tư hơn nữa cho xử lý chất thải y tế. Đồng thời, nhân viên y tế cần thực hiện tốt thu gom, phân loại chất thải ngay tại nơi phát sinh chất thải và lưu giữ đúng quy định. Người bệnh khi đến KCB tại cơ sở y tế cũng cần nâng cao ý thức giữ vệ sinh chung, không vứt rác, khạc nhổ bừa bãi.

Cục YTDP & Môi trường (Bộ Y tế) khuyến cáo: Đối với sức khoẻ, việc tiếp xúc với các chất thải y tế có thể gây nên bệnh tật hoặc tổn thương cho cơ thể do các vật sắc nhọn như kim tiêm. Những vật sắc nhọn được coi là chất thải nguy hiểm bởi nó gây tổn thương kép (vừa gây tổn thương, vừa gây bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV). Nước thải bệnh viện còn là nơi “cung cấp” các vi khuẩn gây bệnh, nhất là nước thải từ các bệnh viện chuyên về các bệnh truyền nhiễm, các khoa lây nhiễm của bệnh viện. Đặc biệt nguy hiểm khi nước thải bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh có thể dẫn đến dịch bệnh cho người và động vật qua nguồn nước khi sử dụng nguồn nước này vào mục đích tưới tiêu, ăn uống… Đối với môi trường, khi chất thải y tế không được xử lý đúng cách (chôn lấp, thiêu đốt không đúng quy định, tiêu chuẩn) sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người, hệ sinh thái.

Lạc Bình

Các tin khác


Huyện Lương Sơn ứng phó với tình trạng ngập úng trong mùa mưa

(HBĐT) - Những ngày vừa qua, mưa lớn diện rộng và kéo dài đã khiến nhiều nơi trên địa bàn huyện Lương Sơn xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ. Trong đó, trọng điểm ngập tập trung nhiều nhất tại các xã: Trường Sơn, Trung Sơn, Tiến Sơn, Tân Vinh, Nhuận Trạch, Cao Dương, Cao Thắng, Thanh Lương và thị trấn Lương Sơn.

Thuỷ điện Hoà Bình mở một cửa đáy vào 12 giờ hôm nay

(HBĐT) - Tin từ phía Công ty Thuỷ điện Hoà Bình, đúng 12 giờ trưa nay (11/8), Công ty Thuỷ điện Hoà Bình đã mở một cửa xả đáy thoát lũ về phía hạ lưu Thuỷ điện Hoà Bình.

Cùng thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng

(HBĐT) - Tiến sỹ Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV cho biết: Vỏ bao gói thuốc BVTV sau sử dụng là chất thải nguy hại, có ảnh hưởng xấu đến môi trường. Các loại vỏ chai, bao bì thuốc BVTV hầu hết còn chứa dư lượng các chất độc hại sẽ ngấm vào trong đất, nguồn nước, ảnh hưởng xấu đến đời sống của các loài sinh vật và con người. Việc sử dụng tràn lan rồi vứt rác thải các sản phẩm thuốc BVTV ra đồng dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường, tồn dư lượng thuốc BVTV trong nông sản, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng cũng như bị các đối tác xuất khẩu từ chối nhập hàng trong thời gian qua. Do đó, nếu không có biện pháp xử lý sẽ làm cho môi trường ô nhiễm ngày càng nặng, rất khó khắc phục.

Lấy ý kiến logo, văn bản xây dựng, quản lý nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm Cá, Tôm Sông Đà

(HBĐT) - Ngày 8/8, Sở Khoa học & Công nghệ đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển hệ thống nông nghiệp tổ chức hội thảo lấy ý kiến logo, văn bản xây dựng, quản lý nhãn hiệu chứng nhận "Sông Đà – Hòa Bình” cho sản phẩm cá, tôm hồ thủy điện Hòa Bình. Tham dự có đại diện Sở NN & PTNT cùng các đơn vị trực thuộc liên quan; UBND các huyện và phòng NN & PTNT, phòng Kinh tế & Hạ tầng các huyện Mai Châu, Tân Lạc, Đà Bắc, Mai Châu, Cao Phong, Kỳ Sơn và thành phố Hòa Bình; UBND các xã Thái Thịnh (thành phố Hòa Bình), Hiền Lương (Đà Bắc), Phúc Sạn (Mai Châu), Ngòi Hoa (Tân Lạc), Thung Nai (Cao Phong).