Giám đốc VNCert Vũ Quốc Khánh

Giám đốc VNCert Vũ Quốc Khánh

"Nếu không dùng phần mềm bản quyền trong quản trị website sẽ có thể dẫn đến lỗ hổng an ninh và bị đột nhập, điều này không loại trừ trong vụ việc VietNamNet bị hacker tấn công ngày 22-11".

 

Ông Vũ Quốc Khánh, giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam (VNCert), Bộ Thông tin và truyền thông nhận định bên lề “Ngày an toàn thông tin Việt Nam” được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 23-11 như thế.

Ông Khánh cho biết: "Ở Việt Nam, qua điều tra về an toàn thông tin cho thấy các website có nguy cơ tiếp tục bị tấn công rất cao. Theo điều tra của chúng tôi, chỉ ở các website lớn, quan trọng và có tiềm lực, được đầu tư thì tỉ lệ bị tấn công trong năm vừa qua là khoảng 30%. Chỉ riêng các website lớn như cổng thông tin điện tử của các thành phố, bộ ngành được bảo mật cao nhưng cũng có đến hơn 20% là không ghi log để kiểm tra. Như vậy sẽ không theo dõi được hacker có truy cập trộm hay không".

Qua sự việc báo điện tử VietNamNet bị tấn công và tình trạng hacker trong năm qua cho thấy dường như các doanh nghiệp có website chưa chú trọng lắm đến bảo mật an ninh?

- Theo tôi, các số liệu điều tra cho thấy những đơn vị quản lý chưa làm tốt các quy trình về bảo mật. Việc đơn thuần nhất là áp dụng quy trình quản lý an toàn thông tin chưa được triển khai thực thi đúng và triệt để.

Triển khai một hệ thống quản lý an toàn thông tin là tiền đề bước đầu bảo đảm an toàn thông tin cho nó chứ không phải mua một số các trang thiết bị hay một số sản phẩm chống tấn công đơn thuần. Hệ thống đó đảm bảo giám sát, theo dõi, đánh giá và tìm hiểu nguy cơ, ngăn ngừa, khắc phục...

Dù là cơ quan ứng cứu khẩn cấp máy tính nhưng có vẻ như các DN ít “cầu cứu” đến VNCert, ngay cả VietNamNet dường như cũng không thông báo đến trung tâm? Ông đánh giá thế nào việc VNN bị tê liệt cả ngày 22-11?

- Vụ này VietNamNet thông báo đến đâu thì chúng tôi nắm đến đó. Chúng tôi biết được cũng chỉ là do kênh thông tin bên ngoài còn VietNamNet chưa có báo cáo. Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi yêu cầu anh em hỏi thông tin thôi chứ chưa có báo cáo của họ.

Về việc họ bị tấn công, một khi hệ thống bị truy cập bất hợp pháp sẽ bị mất quyền kiểm soát hoặc bị cài mã độc hại, dễ bị làm hỏng khiến hệ thống không hoạt động được. Vụ này do chưa có báo cáo nên tôi không thể bình luận. 

Việc không sử dụng các phần mềm bản quyền để thiết kế hoặc sử dụng các key không chính thức có phải một nguyên nhân dẫn đến sự mất an toàn của các website?

- Đó cũng là một trong những nguyên nhân, vì nếu sử dụng hệ thống không bản quyền sẽ không có khả năng cập nhật những bản vá lỗ hổng an ninh. Do đó, khả năng bị lợi dụng lỗ hổng để tấn công vào website cao hơn các website khác là đương nhiên.

Qua sự việc VietNamNet bị tấn công, ông có cảnh báo gì về tình trạng bảo mật của các website? Việc VietNamNet bị tấn công có nghiêm trọng hay không?

- Theo tôi, không chỉ báo điện tử mà tất cả các hệ thống thông tin nói chung khi có người truy cập vào đều như nhau, đều có nguy cơ bị tấn công.

Hành vi xâm nhập vào một website, chiếm quyền kiểm soát hệ thống là điều nhiều website mắc phải bởi họ để quá nhiều lỗ hổng không được vá kịp thời, không giám sát an toàn thông tin thường xuyên để đánh giá rằng có ai đang do thám, đang đột nhập thử hay không...

Nếu giám sát thường xuyên về an ninh, khả năng bị tấn công, chiếm quyền kiểm soát hệ thống như vậy sẽ giảm thiểu.

 

                                                                             Theo Báo Tuoitrre

Các tin khác


Lũ cát đỏ tràn vào đường ở Hàm Tiến - Mũi Né khiến xe máy, ô tô bị lún nửa thân xe

Rạng sáng 21/5, mưa lớn kéo dài trong đêm khiến lũ cát đỏ từ đồi cao tràn xuống lấp 1 đoạn trên đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết). Hậu quả khiến nhiều xe máy, ô tô đi ngang bị lún nửa thân xe không kéo ra được.

Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Thời tiết ngày 20/5: Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/5, phía Đông Bắc Bộ, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm 20 và ngày 21/5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Đêm 19/5, Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và đêm 19/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 150mm.

Thời tiết ngày 18/5: Cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/5, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Phát triển cây xanh đô thị, tạo không gian sống cho cư dân cho thành phố Hòa Bình

Dịp tháng 5, không chỉ cư dân thành phố Hòa Bình mà bất cứ du khách nào khi đến đây đều thấy sắc màu, vẻ đẹp lãng mạn của những cây bằng lăng, hoa phượng, hoa điệp vàng và nhiều loại hoa được trồng tại các tuyến phố, khu cân cư. Những con đường, tuyến phố đẹp, ngập tràn sắc hoa đem lại cảm giác bình yên, lắng đọng của một thành phố đang đổi mới, đáng sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục