Tổ kiểm tra liên ngành CSMT và Sở TN-MT kiểm tra cơ sở khai thác quặng sắt Hoàng Nam tại xã Cao Sơn (Đà Bắc).

Tổ kiểm tra liên ngành CSMT và Sở TN-MT kiểm tra cơ sở khai thác quặng sắt Hoàng Nam tại xã Cao Sơn (Đà Bắc).

(HBĐT)- Cùng với cả nước, tỉnh Hoà Bình có tốc độ phát triển KT-XH khá nhanh chóng, đời sống nhân dân được cải thiện, QP-AN được giữ vững. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, do tác động mặt trái của cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế, nhiều vấn đề xã hội đã nảy sinh tác động tiêu cực đến tình hình ANTT, nhiều loại tội phạm mới xuất hiện, trong đó có tội phạm về môi trường.

 

Thực tế cho thấy, các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát trên nhiều lĩnh vực của  đời sống xã hội. Hành vi đó có thể do nhận thức chưa đúng đắn của một bộ phận người dân về tác hại của môi trường. Nhiều cơ sở, doanh nghiệp biết rõ mức độ nguy hiểm song vẫn để mặc vi phạm xảy ra mà không có biện pháp khắc phục kịp thời. Đây chính là những mầm mống phát sinh những vi phạm về môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước, không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người  dân. Nhiều hành vi gây tổn hại đến môi trường không xảy ra ngay và mắt thường không thể cảm nhận mà nó được tích tụ theo thời gian và phải được kết luận trên cơ sở khoa học bằng các máy móc, thiết bị chuyên dụng. Đây là một trong những khó khăn đối với công tác đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.

 

Ngay từ khi mới thành lập, giữa bộn bề khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt,  cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường - Công an tỉnh đã khắc phục khó khăn, gian khổ, bước đầu lập được nhiều chiến công đáng khích lệ. Đơn vị đã chủ động tham mưu cho Ban Giám đốc, UBND tỉnh tăng cường công tác phòng - chống tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường trong thời kỳ hội nhập. Tổ chức ký kết các quy chế phối hơp giữa Công an tỉnh với Sở Tài nguyên – môi trường, Chi cục Kiểm lâm tỉnh trong đấu tranh, phòng - chống tội phạm về môi trường, bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên. Làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm chắc tình hình vi phạm pháp luật BVMT; rà soát, thống kê các điểm ô nhiễm, các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ quan, doanh nghiệp tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh lây lan cho người, gia súc, gia cầm, cây trồng, nhất là dịch bệnh tiêu chảy cấp ở người để kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền chỉ đạo khoanh vùng, dập dịch. Trong năm 2010, đơn vị chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra 174 lượt cơ sở, lập 174 biên bản kiểm tra, 66 biên bản vi phạm hành chính, kiến nghị 468 thiếu sót, vi phạm; lập 29 biên bản thu giữ mẫu nước để giám định. Yêu cầu các chủ phương tiện đưa trả về nơi sản xuất khoảng 3.000 kg gà và sản phẩm động vật, 17 con lợn chưa qua kiểm dịch. Hoàn thiện hồ sơ, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 44 tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường với tổng số tiền là 696.677.000 đồng. Trong đó, thông qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát, cảnh sát môi trường phát hiện Công ty TNHH Quốc Đại (có trụ  sở tại  xã Đồng Bảng, Mai Châu) có hành vi xả thải, gây ô nhiễm môi trường, vượt quá tiêu chuẩn quy định. Trước mức độ vi phạm khá nghiêm trọng của  Công ty làm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh, người dân sống trên địa bàn bức xúc, làm đơn kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền. Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát Môi trường đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng mức phạt là 64 triệu đồng…

 

Trong thời gian tới, tình hình vi phạm về môi trường đặt ra cho lực lượng Cảnh sát môi trường nhiều thách thức  mới. Để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, lực lượng cảnh sát môi trường rất cần được sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân trong công tác BVMT; sự hỗ trợ của các cấp, ngành, đoàn thể xã hội, nhất là cơ quan chức năng quản lý Nhà nước về môi trường để lực lượng cảnh sát môi trường, Công an tỉnh ngày càng vững mạnh, toàn diện, góp phần phục vụ đắc lực cho công cuộc phát triển KT-XH của địa phương.

 

                                                    Thượng tá  Đinh Văn Thể

                              Trưởng phòng CSĐTTP về Môi trường - CA tỉnh 

       

Các tin khác


Lũ cát đỏ tràn vào đường ở Hàm Tiến - Mũi Né khiến xe máy, ô tô bị lún nửa thân xe

Rạng sáng 21/5, mưa lớn kéo dài trong đêm khiến lũ cát đỏ từ đồi cao tràn xuống lấp 1 đoạn trên đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết). Hậu quả khiến nhiều xe máy, ô tô đi ngang bị lún nửa thân xe không kéo ra được.

Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 21/5, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Thời tiết ngày 20/5: Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 20/5, phía Đông Bắc Bộ, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm 20 và ngày 21/5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Đêm 19/5, Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và đêm 19/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 150mm.

Thời tiết ngày 18/5: Cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/5, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Phát triển cây xanh đô thị, tạo không gian sống cho cư dân cho thành phố Hòa Bình

Dịp tháng 5, không chỉ cư dân thành phố Hòa Bình mà bất cứ du khách nào khi đến đây đều thấy sắc màu, vẻ đẹp lãng mạn của những cây bằng lăng, hoa phượng, hoa điệp vàng và nhiều loại hoa được trồng tại các tuyến phố, khu cân cư. Những con đường, tuyến phố đẹp, ngập tràn sắc hoa đem lại cảm giác bình yên, lắng đọng của một thành phố đang đổi mới, đáng sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục