Apple mới đây đã gỡ bỏ một ứng dụng cho phép người dùng xem nội dung của WikiLeaks trên App Store của mình, và giải thích rằng ứng dụng đó vi phạm quyền hạn của nhà thiết kế ứng dụng.

 

Gia nhập vào danh sách các công ty, tập đoàn chống lại WikiLeaks, Apple mới đây đã thông báo vừa cấm ứng dụng mang tên WikiLeaks trên iPhone/iPad, được xây dựng bởi một nhà lập trình người Nga tên Igor Barinov.

Ứng dụng này cho phép người dùng xem các trang tài liệu mật bị rò rỉ trên trang chủ cũng như các thông tin cập nhật từ trang Twitter của WikiLeaks. Ứng dụng đã được download hơn 4.000 lần trước khi Apple gỡ bỏ nó.


Giao diện ứng dụng WikiLeaks của Borinov

Sau khi bị gỡ bỏ, Borinov đã liên hệ với Apple và nhận được câu trả lời rằng anh đã vi phạm 2 giới hạn dành cho nhà thiết kế ứng dụng.
 
Thứ nhất, lập trường của Apple quy định mọi ứng dụng nào có nội dung công kích, phỉ báng, chia rẻ… nhằm vào cá nhân hay tập thể đều bị loại bỏ.

Lý do thứ 2 được đưa ra liên quan đến mức độ hợp pháp của các tài liệu của WikiLeaks. Mặc dù các tài liệu của WikiLeaks chưa được xác nhận mức độ tin cậy lẫn hợp pháp, nhưng Apple chọn giải pháp an toàn khi cho rằng các tài liệu đó đều là bất hợp pháp và gây ra nhiều tranh cãi.

“Các ứng dụng phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và hợp pháp với tất cả người dùng trên mọi quốc gia” – Apple giải thích cho quyết định của mình.

Ứng dụng này được Borinov phát hành đầu tiên vào ngày 17 tháng 12 nhưng bị gỡ bỏ chỉ 3 ngày sau đó. Borinov cho hay lý do mình viết ứng dụng này vì hứng thú với những thông tin liên quan đến UFO mà anh hy vọng sẽ được chia sẻ trên những tài liệu rò rỉ của WikiLeaks. Ứng dụng có giá 1.99 USD, và sẽ ủng hộ 1 USD mỗi lượt download cho WikiLeaks.

Ứng dụng hiện vẫn đang tồn tại phiên bản trên nền tảng Android. Apple khẳng định không chấp nhận bất kỳ ứng dụng nào liên quan đến WikiLeaks trong tương lai. Mặc dù vậy, trang web WikiLeaks vẫn có thể truy cập bình thường trên iPhone và iPad thông qua trình duyệt web.

Đầu tháng này, Amazon cũng đã từ chối không cho phép WikiLeaks tiếp tục sử dụng server của mình. Các công ty tài chính như Paypal, MasterCard và Visa cũng từ chối mọi giao dịch liên quan đến WikiLeaks. Hậu quả là các công ty này đã chịu cuộc tấn công từ chối dịch vụ (ddos) mạnh mẽ từ phía các hacker ủng hộ WikiLeaks, làm ngưng trệ hoạt động trong một thời gian dài.

Các mạng xã hội như Facebook và Twitter cũng chịu cảnh bị tấn công tương tự sau khi gỡ bỏ các nội dung liên quan đến WikiLeaks. Tuy nhiên sau đó, 2 mạng xã hội này đã trở lại chấp thuận cho phép chia sẻ các nội dung của WikiLeaks.

 

                                                                                     Theo DanTri


Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục