Ông Nguyễn Thiệp, Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao, cùng đại sứ Hungary Laszlo Vizi bên một đoạn lũy

Ông Nguyễn Thiệp, Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao, cùng đại sứ Hungary Laszlo Vizi bên một đoạn lũy

Cùng các đại sứ châu Âu thăm địa điểm khảo cổ học Trường Lũy ở Quảng Ngãi cuối tuần qua, Trưởng phái đoàn Ủy ban châu Âu Sean Doyle đề nghị Việt Nam sớm xây dựng dự án chi tiết để bảo tồn, phát huy giá trị di sản này

 

“Chúng tôi cam kết hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi với vai trò kết nối các nước thành viên, tiếp tục nghiên cứu sâu, đầu tư du lịch cũng như tài chính để nâng tầm quốc tế công trình kiến trúc độc đáo của Việt Nam này”, ông Sean Doyle nói.

Đại sứ các nước Pháp, Ba Lan, Hungary, Anh, Hy Lạp, Itally cùng Phái đoàn Ủy ban Châu Âu (EU) đã đến thăm di tích Trường Lũy và tham dự hội thảo về di sản văn hóa này.

Đại sứ Châu Âu thăm Trường Lũy. Ảnh: Trí Tín
Ông Nguyễn Thiệp, Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao, cùng đại sứ Hungary Laszlo Vizi bên một đoạn lũy. Ảnh: Trí Tín

Sau 5 năm (2005-2010) nghiên cứu, các nhà khoa học của Viện khảo cổ Việt Nam, Trung tâm Viễn đông Bác Cổ Pháp tại Hà Nội đã công bố di tích khảo cổ này vào cuối năm ngoái. Trường Lũy dài khoảng 133 km trải dài từ huyện miền núi Trà Bồng (Quảng Ngãi) đến huyện An Lão (Bình Định). Chạy dọc theo Trường Lũy, mỗi đoạn dài 500 đến 1.000 mét có một đồn lính sơn phòng đóng vai trò vừa bảo vệ vừa điều hòa các mối quan hệ buôn bán giữa các tộc người ờ vùng cao với người Kinh ở khu vực đồng bằng

Tại hội thảo hôm 27/3, Tiến sĩ Andrew Hardy, Trưởng đại diện Trung tâm Viễn Đông Bác Cổ Pháp tại Việt Nam nhấn mạnh: “Trường Lũy minh chứng cho sự lưu thông hàng hóa giữa người miền ngược với người miền xuôi”.

Còn ông Jean Francois Girault, Đại sứ Pháp, cho rằng lũy ở đây không chỉ đảm bảo an ninh mà chủ yếu hướng đến mục tiêu giao thương, trao đổi mua bán. Ông nói: "Trên thế giới có những bức tường thể hiện sự ngăn cách cộng đồng nhưng đến xem Trường Lũy Quảng Ngãi chúng tôi có thêm bài học mới, cái nhìn mới về sự hỗ trợ của những nhóm cộng đồng khác nhau cùng chung tay xây nên”.

Trường Lũy là bức tường đá khổng lồ với nhiều đồn bảo, kéo dài 133 km từ Quảng Ngãi đến Bình Định. Ảnh: Trí Tín

Hiện tại, tỉnh Quảng Ngãi đã bắt đầu triển khai cắm mốc, làm biển hiệu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, tuyên truyền người dân ở các địa phương cùng chung tay bảo vệ di tích Trường Lũy. Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Thông qua đại sứ các nước châu Âu, tỉnh hy vọng các tổ chức, bạn bè quốc tế cùng chung tay đánh thức tiềm năng to lớn của di sản đặc biệt này".

Trường Lũy là công trình kiến trúc độc đáo được xếp bằng đá xen lẫn với những đoạn lũy bằng đất được đắp công phu trải dài qua khắp núi đồi nơi vùng cao heo hút trải dài 2 tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định. Qua 3 đợt khai quật tại chân móng đồn trên đỉnh đèo Chim Hút, xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi), các nhà nghiên cứu phát hiện nhiều mảnh gốm không tráng men hay những mảnh bằng đất nung vỡ ra từ chum chóe, những mảnh vỡ của bát đĩa có xuất xứ từ Quảng Đông, Hải Nam (Trung Quốc) và gốm Bát Tràng, Hải Dương.

Ông Sơn nói rằng, Quảng Ngãi sẽ lập hồ sơ đề nghị UNESSCO công nhận Trường Lũy là di sản văn hóa thế giới. Hiện công trình này đã được Việt Nam công nhận là di sản văn hóa quốc gia.

 

                                                                        Theo VnExpress

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục