Ông Nguyễn Thiệp, Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao, cùng đại sứ Hungary Laszlo Vizi bên một đoạn lũy

Ông Nguyễn Thiệp, Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao, cùng đại sứ Hungary Laszlo Vizi bên một đoạn lũy

Cùng các đại sứ châu Âu thăm địa điểm khảo cổ học Trường Lũy ở Quảng Ngãi cuối tuần qua, Trưởng phái đoàn Ủy ban châu Âu Sean Doyle đề nghị Việt Nam sớm xây dựng dự án chi tiết để bảo tồn, phát huy giá trị di sản này

 

“Chúng tôi cam kết hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi với vai trò kết nối các nước thành viên, tiếp tục nghiên cứu sâu, đầu tư du lịch cũng như tài chính để nâng tầm quốc tế công trình kiến trúc độc đáo của Việt Nam này”, ông Sean Doyle nói.

Đại sứ các nước Pháp, Ba Lan, Hungary, Anh, Hy Lạp, Itally cùng Phái đoàn Ủy ban Châu Âu (EU) đã đến thăm di tích Trường Lũy và tham dự hội thảo về di sản văn hóa này.

Đại sứ Châu Âu thăm Trường Lũy. Ảnh: Trí Tín
Ông Nguyễn Thiệp, Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao, cùng đại sứ Hungary Laszlo Vizi bên một đoạn lũy. Ảnh: Trí Tín

Sau 5 năm (2005-2010) nghiên cứu, các nhà khoa học của Viện khảo cổ Việt Nam, Trung tâm Viễn đông Bác Cổ Pháp tại Hà Nội đã công bố di tích khảo cổ này vào cuối năm ngoái. Trường Lũy dài khoảng 133 km trải dài từ huyện miền núi Trà Bồng (Quảng Ngãi) đến huyện An Lão (Bình Định). Chạy dọc theo Trường Lũy, mỗi đoạn dài 500 đến 1.000 mét có một đồn lính sơn phòng đóng vai trò vừa bảo vệ vừa điều hòa các mối quan hệ buôn bán giữa các tộc người ờ vùng cao với người Kinh ở khu vực đồng bằng

Tại hội thảo hôm 27/3, Tiến sĩ Andrew Hardy, Trưởng đại diện Trung tâm Viễn Đông Bác Cổ Pháp tại Việt Nam nhấn mạnh: “Trường Lũy minh chứng cho sự lưu thông hàng hóa giữa người miền ngược với người miền xuôi”.

Còn ông Jean Francois Girault, Đại sứ Pháp, cho rằng lũy ở đây không chỉ đảm bảo an ninh mà chủ yếu hướng đến mục tiêu giao thương, trao đổi mua bán. Ông nói: "Trên thế giới có những bức tường thể hiện sự ngăn cách cộng đồng nhưng đến xem Trường Lũy Quảng Ngãi chúng tôi có thêm bài học mới, cái nhìn mới về sự hỗ trợ của những nhóm cộng đồng khác nhau cùng chung tay xây nên”.

Trường Lũy là bức tường đá khổng lồ với nhiều đồn bảo, kéo dài 133 km từ Quảng Ngãi đến Bình Định. Ảnh: Trí Tín

Hiện tại, tỉnh Quảng Ngãi đã bắt đầu triển khai cắm mốc, làm biển hiệu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, tuyên truyền người dân ở các địa phương cùng chung tay bảo vệ di tích Trường Lũy. Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Thông qua đại sứ các nước châu Âu, tỉnh hy vọng các tổ chức, bạn bè quốc tế cùng chung tay đánh thức tiềm năng to lớn của di sản đặc biệt này".

Trường Lũy là công trình kiến trúc độc đáo được xếp bằng đá xen lẫn với những đoạn lũy bằng đất được đắp công phu trải dài qua khắp núi đồi nơi vùng cao heo hút trải dài 2 tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định. Qua 3 đợt khai quật tại chân móng đồn trên đỉnh đèo Chim Hút, xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi), các nhà nghiên cứu phát hiện nhiều mảnh gốm không tráng men hay những mảnh bằng đất nung vỡ ra từ chum chóe, những mảnh vỡ của bát đĩa có xuất xứ từ Quảng Đông, Hải Nam (Trung Quốc) và gốm Bát Tràng, Hải Dương.

Ông Sơn nói rằng, Quảng Ngãi sẽ lập hồ sơ đề nghị UNESSCO công nhận Trường Lũy là di sản văn hóa thế giới. Hiện công trình này đã được Việt Nam công nhận là di sản văn hóa quốc gia.

 

                                                                        Theo VnExpress

 

Các tin khác


Đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Trong mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Thời gian qua, Điện lực thành phố Hòa Bình đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, kịp thời khắc phục khi xảy ra sự cố mất điện.

Kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Chiều 28/9, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Lạc Thủy. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Mực nước lũ trên sông Bôi đang xuống chậm

(HBĐT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, do mưa lớn, mực nước trên sông Bôi tại trạm Hưng Thi (Lạc Thủy) đã đạt đỉnh là 1.380 cm lúc 14 giờ ngày 28/9/2023. Lúc 15 giờ ngày 28/9 là 1.376 cm, cao hơn báo động III là 73 cm.

Huyện Cao Phong: Mưa lũ làm một người tử vong

(HBĐT) - Hồi 15h20' ngày 28/9, các lực lượng chức năng tìm thấy thi thể anh Bùi Văn T, sinh ngày 10/11/1982, trú tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Trước đó, hồi 15h ngày 27/9, anh T đi ra suối Bưng và bị nước lũ cuốn mất tích. Nhận được thông tin, Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện Cao Phong đã tổ chức lực lượng cùng cán bộ UBND xã Thu Phong, xã Bắc Phong và thị trấn Cao Phong đi dọc suối Bưng tìm kiếm.

Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục