Các cô gái trẻ là đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV/AIDS cao nhất, không phải vì cơ thể họ vốn như vậy mà xuất phát từ sự bất bình đẳng giới. Do vậy chống HIV/AIDS không chỉ là vấn đề chuyên môn mà liên quan trực tiếp với vấn đề xã hội.

 

Tại Hội nghị Đại hội đồng LHQ tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm Tuyên bố cam kết phối hợp hành động chống HIV/AIDS, Tổ chức phụ nữ LHQ đề xuất những chiến lược mạnh mẽ hơn để trao quyền lãnh đạo cho phụ nữ trong cuộc đấu tranh chống đại dịch thế kỷ này. Đề nghị này xuất phát từ thực tế là những phụ nữ trẻ là những người “nhạy cảm” nhất với căn bệnh này – có những khu vực 72% những người đang phải chung sống với HIV là những phụ nữ trẻ.

Theo số liệu của LHQ, hàng năm 41% ca nhiễm bệnh mới thuộc về giới trẻ trong đó 60% là nữ giới. Ở một số vùng như cận sa mạc Sahara tỷ lệ này lên tới 72%.  Bản báo cáo viết “Điều đó nói lên một cách rõ ràng rằng có mối liên quan giữa sự bất bình đẳng về giới và nguy cơ nhiễm bệnh”.

Tình hình chung trên thế giới là số những ca nhiễm bệnh mới thực tế đang giảm dần “song không có nghĩa là khoảng cách bị lây nhiễm HIV ở hai giới đang thu hẹp, mà ngược lại tình hình tiêu cực nói trên vẫn duy trì. Nếu không có giải pháp hữu hiệu, phụ nữ luôn luôn là những người bị thiệt thòi”.

Bà Michelle Bachelet, Chủ tịch điều hành của Tổ chức phụ nữ LHQ cho rằng, cuộc đấu tranh chống HIV/AIDS không đơn thuần là chuyện chuyên môn của ngành y tế mà liên quan đến cả việc giải quyết các vấn đề xã hội - việc bất bình đẳng giới. Cần có tiếng nói của những người phụ nữ trê bị dương tính với HIV, để chính họ đưa ra được những giải pháp có hiệu quả trong việc thực hiện những cam kết chung chống HIV/AIDS trên toàn thế giới.   

                                                                     Theo VietNamNet

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục