Tàu con thoi Atlantis sau khi rời trạm ISS (Nguồn: NASA)

Tàu con thoi Atlantis sau khi rời trạm ISS (Nguồn: NASA)

Vào sáng ngày 19/7 theo giờ Mỹ, tàu con thoi Atlantis đã rời khỏi trạm vũ trụ quốc tế ISS trong chuyến bay cuối cùng và bắt đầu trở lại trái đất, chấm dứt 30 năm chinh phục không gian

 

Theo cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA thì tàu Atlantis sẽ hạ cánh xuống Florida vào thứ Năm 21/7 tới.
Sau khi rời khỏi ISS, tàu Atlantis đã xoay 90 độ như gửi lời chào tạm biệt trong chuyến làm việc lịch sử. “Atlantis rời ISS lần cuối cùng. Chúng tôi rất nhớ các bạn,” phi hành gia Ronald Garan Jr. thông báo.

Trong chuyến bay cuối cùng, Atlantis đã ở lại trạm vũ trụ trong vòng 8 ngày rưỡi trong sứ mệnh bay lên vũ trụ lần cuối trong 12 ngày, nhưng đằng sau chuyến làm việc đó là cả một năm trời chuẩn bị.

Đây là chuyến thực hiện nhiệm vụ thứ 37 của Atlantis, trong vòng hơn 12 năm. Tổng cộng, tàu con thoi đã ở lại trạm không gian trong vòng 276 ngày, tương đương gần 40 tuần.

[
Nhìn lại lịch sử chương trình tàu vũ trụ con thoi của Mỹ]

Trước khi rời trạm ISS, các phi hành gia Mỹ cũng đã tặng cho các đồng nghiệp của mình trên trạm vũ trụ những lá cờ Mỹ từng được sử dụng ở chuyến bay đầu tiên của tàu con thoi năm 1981.

Sau chuyến đi này, việc đưa các nhà du hành vũ trụ Mỹ lên không gian sẽ do tàu Soyuz của Nga thực hiện với mức phí 56 triệu USD mỗi người.

Tổng thống Mỹ Barack Obama muốn các công ty tư nhân trong tương lai sẽ thực hiện điều này, còn NASA sẽ tập trung vào việc chế tạo các động cơ tên lửa có thể đưa các nhà du hành vũ trụ đi xa hơn nữa. Mục tiêu sắp tới của Mỹ là chinh phục
tiểu hành tinh vào năm 2025 và sao Hỏa vào giữa những năm 2030.

Trong khi đó, ba chiếc tàu con thoi của NASA, ngoài Atlantis thì còn có Discovery và Endeavour, sẽ được trưng bày như những viện bảo tàng./.

 

                                                                                          Theo Vietnam+
 
 

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục