Tàu con thoi Atlantis sau khi rời trạm ISS (Nguồn: NASA)

Tàu con thoi Atlantis sau khi rời trạm ISS (Nguồn: NASA)

Vào sáng ngày 19/7 theo giờ Mỹ, tàu con thoi Atlantis đã rời khỏi trạm vũ trụ quốc tế ISS trong chuyến bay cuối cùng và bắt đầu trở lại trái đất, chấm dứt 30 năm chinh phục không gian

 

Theo cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA thì tàu Atlantis sẽ hạ cánh xuống Florida vào thứ Năm 21/7 tới.
Sau khi rời khỏi ISS, tàu Atlantis đã xoay 90 độ như gửi lời chào tạm biệt trong chuyến làm việc lịch sử. “Atlantis rời ISS lần cuối cùng. Chúng tôi rất nhớ các bạn,” phi hành gia Ronald Garan Jr. thông báo.

Trong chuyến bay cuối cùng, Atlantis đã ở lại trạm vũ trụ trong vòng 8 ngày rưỡi trong sứ mệnh bay lên vũ trụ lần cuối trong 12 ngày, nhưng đằng sau chuyến làm việc đó là cả một năm trời chuẩn bị.

Đây là chuyến thực hiện nhiệm vụ thứ 37 của Atlantis, trong vòng hơn 12 năm. Tổng cộng, tàu con thoi đã ở lại trạm không gian trong vòng 276 ngày, tương đương gần 40 tuần.

[
Nhìn lại lịch sử chương trình tàu vũ trụ con thoi của Mỹ]

Trước khi rời trạm ISS, các phi hành gia Mỹ cũng đã tặng cho các đồng nghiệp của mình trên trạm vũ trụ những lá cờ Mỹ từng được sử dụng ở chuyến bay đầu tiên của tàu con thoi năm 1981.

Sau chuyến đi này, việc đưa các nhà du hành vũ trụ Mỹ lên không gian sẽ do tàu Soyuz của Nga thực hiện với mức phí 56 triệu USD mỗi người.

Tổng thống Mỹ Barack Obama muốn các công ty tư nhân trong tương lai sẽ thực hiện điều này, còn NASA sẽ tập trung vào việc chế tạo các động cơ tên lửa có thể đưa các nhà du hành vũ trụ đi xa hơn nữa. Mục tiêu sắp tới của Mỹ là chinh phục
tiểu hành tinh vào năm 2025 và sao Hỏa vào giữa những năm 2030.

Trong khi đó, ba chiếc tàu con thoi của NASA, ngoài Atlantis thì còn có Discovery và Endeavour, sẽ được trưng bày như những viện bảo tàng./.

 

                                                                                          Theo Vietnam+
 
 

Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục