Bộ phận một cửa phường Phương Lâm (TP Hoà Bình) thực hiện nhanh chóng, hiệu quả việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ hành chính trên địa bàn.

Bộ phận một cửa phường Phương Lâm (TP Hoà Bình) thực hiện nhanh chóng, hiệu quả việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ hành chính trên địa bàn.

(HBĐT) - UBND tỉnh đã thành lập Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC), thuộc Văn phòng UBND tỉnh. Đây là cơ quan chuyên trách kiểm soát thủ tục hành chính nhằm bảo đảm ban hành và thực hiện các TTHC phục vụ tốt nhất lợi ích của dân, tạo điều kiện trong sản xuất- kinh doanh cho các tổ chức, doanh nghiệp và ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực trong các cơ quan hành chính …

 

Về thực hiện công khai, minh bạch các TTHC

Theo báo cáo tổng kết hoạt động của tổ công tác Đề án 30 của tỉnh “ Đơn giản TTHC trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước giai đoạn 2007-2010 tỉnh Hòa Bình” (gọi tắt là Đề án 30), thời gian qua, Tổ Công tác đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn làm điểm tiến hành triển khai các công việc của Đề án. Đã tập huấn cho công chức của 19 sở, ngành, UBND cấp huyện, xã về cách thức thống kê, rà soát TTHC; thẩm tra chất lượng biểu mẫu, báo cáo kết quả thống kê, rà soát, tiến hành làm việc trực tiếp nhiều lượt với các sở, ngành, UBND cấp huyện, xã để đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện. Kết quả thực hiện của các đơn vị đều được Tổ Công tác thực hiện Đề án 30 kiểm tra kỹ, hướng dẫn làm lại khi chưa đạt yêu cầu. Qua kiểm tra, rà soát, Tổ Công tác chuyên trách cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ đã xác định tỷ lệ đơn giản hóa TTHC của tỉnh là 44,4%, vượt 30% chỉ tiêu đơn giản hóa của Thủ tướng Chính phủ giao.

Với quyết tâm, sự nỗ lực của các thành viên, Tổ công tác và các cán bộ, chuyên viên thuộc cơ quan, đơn vị, địa phương tham gia thực hiện Đề án, UBND tỉnh đã công bố 19 bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp sở với 685 TTHC; bộ TTHC chung áp dụng tại cấp huyện 242 TTHC và bộ TTHC chung áp dụng tại cấp xã 198 TTHC. Như vậy, tổng cộng của 3 cấp là 21 bộ TTHC với 1.125 TTHC. Đây là cơ sở dữ liệu đầy đủ đầu tiên của UBND tỉnh về TTHC, được công bố trên cơ sở pháp lý, theo hệ thống, trình bày dễ hiểu, dễ tuân thủ kèm theo các văn bản quy định TTHC, mẫu đơn, mẫu tờ khai hành chính, các yêu cầu hoặc điều kiện cần có để thực hiện các TTHC; bảo đảm tính minh bạch của TTHC, góp phần phòng- chống tham nhũng, tiêu cực; tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của người dân, tổ chức. Có được kết quả trên là do có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Chủ tịch UBND tỉnh; sự điều hành trực tiếp của các giám đốc sở, Chủ tịch UBND cấp huyện và xã. Tiếp đến là sự tận tâm, tận lực và tinh thần trách nhiệm của các thành viên Tổ công tác thực hiện Đề án 30; sự vào cuộc của từng cán bộ, công chức có liên quan; sự hỗ trợ, chỉ đạo tích cực của Tổ công tác chuyên trách cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ và sự chung tay, góp sức của các cơ quan truyền thông.

Kiểm soát để chống tiêu cực, nhũng nhiễu

Theo Quyết định số 358/QĐ-UBND ngày 16-3-2011 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thành lập Phòng Kiểm soát TTHC thuộc Văn phòng UBND tỉnh, Phòng Kiểm soát TTHC có chức năng giúp Chánh Văn phòng UBND tỉnh trong kiểm soát TTHC và tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính thuộc phạm vi, thẩm quyền quản lý của UBND tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định tại Nghị định số 63/2010/NĐ-CP và Nghị định số 20/NĐ-CP của Chính phủ. Phòng Kiểm soát TTHC chịu sự lãnh đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và hoạt động của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh; sự chỉ đạo trực tiếp của Chánh Văn phòng UBND tỉnh; đồng thời chịu sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Cục Kiểm soát TTHC.

Trong thời gian tới, Phòng tổ chức thực hiện các nhiệm vụ: tiếp tục thực hiện kết quả Đề án 30 (cụ thể: rà soát, đôn đốc các sở, ngành trình UBND tỉnh ban hành văn bản quy phạm pháp luật theo phương án đơn giản hóa TTHC đã được ban hành kèm theo Quyết định số 1772/QĐ-UBND của UBND tỉnh), sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ các TTHC theo các phương án đơn giản hóa TTHC của các bộ, ngành Trung ương khi có các văn bản hướng dẫn thực hiện. Triển khai thực hiện đầy đủ 16 nhiệm vụ của Phòng Kiểm soát TTHC được quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2011/TTLT-VPCP-BNV ngày 26-1-2011 nhằm bảo đảm nguyên tắc chỉ ban hành và duy trì các TTHC thực sự cần thiết, hợp lý, hợp pháp, có chi phí thấp nhất và huy động toàn xã hội tham gia vào quy trình kiểm soát TTHC để thực hiện tốt mục tiêu cải cách TTHC. Đồng thời, tập trung thực hiện tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về các quy định hành chính để kịp thời phát hiện, xử lý các quy định về TTHC không còn phù hợp, gây cản trở cho hoạt động sản xuất- kinh doanh và đời sống nhân dân cũng như việc chấn chỉnh những hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, chậm trễ của cán bộ trong giải quyết TTHC...

 

                                                                                      Bùi Huy Thành

                                                        (Văn Phòng UBND tỉnh)

 

Các tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục