HÌnh ảnh Mặt trăng thứ tư qua kính viễn vọng không gian Hubble. (Ảnh: nasa.gov)

HÌnh ảnh Mặt trăng thứ tư qua kính viễn vọng không gian Hubble. (Ảnh: nasa.gov)

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) ngày 20/7 thông báo các nhà thiên văn học đã phát hiện ra mặt trăng thứ tư quay quanh Sao Diêm Vương nhờ sử dụng kính viễn vọng không gian Hubble.

Vệ tinh nhỏ mới này tạm thời được gọi là P4 và được phát hiện trong một cuộc khảo sát của Hubble nhằm tìm kiếm các vành đai xung quanh hành tinh lùn băng giá này.

Các nhà thiên văn học lần đầu tiên phát hiện P4 trong một bức ảnh chụp bằng Camera góc rộng số 3 (Wide Field Camera 3) của kính viễn vọng Hubble vào ngày 28/6 và sự tồn tại của vệ tinh này được xác nhận trong các bức ảnh tiếp theo mà Hubble chụp vào ngày 3/7 và ngày 18/7.

Đây là mặt trăng nhỏ nhất được phát hiện quay xung quanh Sao Diêm Vương. Nó có đường kính ước tính khoảng 8 đến 21 dặm (13 đến 34km).

Trong khi đó, Charon, mặt trăng lớn nhất của Sao Diêm Vương, rộng 648 dặm (1.043km), và các mặt trăng khác, gồm Nix và Hydra, có kích thước trong khoảng 20 đến 70 dặm (32 đến 113km).

"Thật là đặc biệt khi các camera của Hubble cho phép chúng tôi thấy được một thiên thể nhỏ rõ đến vậy từ khoảng cách hơn 3 tỷ dặm (5 tỷ km)", ông Mark Showalter thuộc Viện SETI ở California, người đứng đầu chương trình quan sát này nói.

P4 nằm giữa các quỹ đạo của Nix và Hydra, là hai mặt trăng được Hubble phát hiện năm 2005. Vệ tinh Charon được phát hiện vào năm 1978 tại Đài quan sát Hải quân Mỹ./.

 

                                                                            Theo TTXVN


Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục