HÌnh ảnh Mặt trăng thứ tư qua kính viễn vọng không gian Hubble. (Ảnh: nasa.gov)

HÌnh ảnh Mặt trăng thứ tư qua kính viễn vọng không gian Hubble. (Ảnh: nasa.gov)

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) ngày 20/7 thông báo các nhà thiên văn học đã phát hiện ra mặt trăng thứ tư quay quanh Sao Diêm Vương nhờ sử dụng kính viễn vọng không gian Hubble.

Vệ tinh nhỏ mới này tạm thời được gọi là P4 và được phát hiện trong một cuộc khảo sát của Hubble nhằm tìm kiếm các vành đai xung quanh hành tinh lùn băng giá này.

Các nhà thiên văn học lần đầu tiên phát hiện P4 trong một bức ảnh chụp bằng Camera góc rộng số 3 (Wide Field Camera 3) của kính viễn vọng Hubble vào ngày 28/6 và sự tồn tại của vệ tinh này được xác nhận trong các bức ảnh tiếp theo mà Hubble chụp vào ngày 3/7 và ngày 18/7.

Đây là mặt trăng nhỏ nhất được phát hiện quay xung quanh Sao Diêm Vương. Nó có đường kính ước tính khoảng 8 đến 21 dặm (13 đến 34km).

Trong khi đó, Charon, mặt trăng lớn nhất của Sao Diêm Vương, rộng 648 dặm (1.043km), và các mặt trăng khác, gồm Nix và Hydra, có kích thước trong khoảng 20 đến 70 dặm (32 đến 113km).

"Thật là đặc biệt khi các camera của Hubble cho phép chúng tôi thấy được một thiên thể nhỏ rõ đến vậy từ khoảng cách hơn 3 tỷ dặm (5 tỷ km)", ông Mark Showalter thuộc Viện SETI ở California, người đứng đầu chương trình quan sát này nói.

P4 nằm giữa các quỹ đạo của Nix và Hydra, là hai mặt trăng được Hubble phát hiện năm 2005. Vệ tinh Charon được phát hiện vào năm 1978 tại Đài quan sát Hải quân Mỹ./.

 

                                                                            Theo TTXVN


Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục