Nông dân xã Hợp Hòa (Lương Sơn) chăm sóc rau bí thương phẩm SX theo quy trình NNHC đem lại giá trị kinh tế cao.

Nông dân xã Hợp Hòa (Lương Sơn) chăm sóc rau bí thương phẩm SX theo quy trình NNHC đem lại giá trị kinh tế cao.

(HBĐT) - Vài năm lại đây, nông dân huyện Lương Sơn đã áp dụng mô hình trồng rau theo quy trình nông nghiệp hữu cơ (NNHC). Với hướng đi mới, Lương Sơn đã có những cánh đồng có thu nhập cao.

 

Cuối năm 2008, với sự hỗ trợ của Dự án ADDA (Đan Mạch) và trường Cao đẳng NN&PTNT Bắc Bộ (Xuân Mai - Hà Nội), HND huyện Lương Sơn đã triển khai mô hình trồng rau hữu cơ trên địa bàn. Ngay trong năm 2008 - 2009, huyện đã mở 28 lớp đào tạo cho 840 nông dân về mô hình NNHC; năm 2010 mở 5 lớp với 150 học viên. Tham gia lớp tập huấn, nông dân không chỉ được học kiến thức trồng rau hữu cơ mà còn được học trồng chè, bưởi, nhãn. Trong quá trình tập huấn, BQL DA tiến hành rà soát các đối tượng để thành lập nhóm theo sở thích như nhóm trồng rau, chè hay cây ăn quả. Trong 6 tháng đầu năm 2011, HND huyện đã tổ chức được 4 buổi giao lưu đồng hành cùng nhà nông giữa các vị khách người Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản, Canada... với các nhóm SX NNHC. Đến   nay, Lương Sơn đã thành lập và duy trì được 11 nhóm NNHC theo sở thích ở 11 xã, thị trấn. Huyện Lương Sơn đã có khoảng 20 ha đất dành cho SX NNHC, trong đó, diện tích trồng rau khoảng 4 ha, còn lại là diện tích trồng cây ăn quả tập trung nhiều nhãn ở xã Liên Sơn, bưởi ở xã Hòa Sơn.

 

Ông Đỗ Viết Liêm, Chủ tịch HND huyện Lương Sơn cho biết: Thực tế, việc áp dụng theo đúng quy trình không đơn giản bởi trồng trọt phải thường xuyên chú ý đến yếu tố thời tiết. Mặc dù được dự án bao tiêu sản phẩm nhưng nếu không đạt tiêu chuẩn hoặc SX không đúng quy trình sẽ không được chấp nhận. Đến nay mới có 2 nhóm được cấp giấy chứng nhận hữu cơ PGS (chứng chỉ xác nhận nông dân tuân thủ các tiêu chuẩn hữu cơ của PGS được thực hiện trong dự án phát triển hữu cơ của HND Việt Nam và tổ chức ADDA Đan Mạch), còn 9 nhóm đang chuẩn bị được cấp.

 

Theo đánh giá của đại diện ban quản lý dự án ADDA, NNHC mang lại các nông sản hoàn toàn sạch, có giá trị kinh tế và tuyệt đối BVMT. Thế mạnh của mô hình NNHC là SX không dùng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc trừ sâu độc hại, không có chất biến đổi gen nên thân thiện với môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Vì thế, dù giá bán cao hơn 30% so với thị trường nhưng vẫn được người tiêu dùng chấp nhận. Hiện, HND Lương Sơn đã mở cửa hàng rau tại chợ trung tâm huyện. Đồng thời ký hợp đồng với 3 nhà phân phối rau hữu cơ tại Hà Nội, sản phẩm đang từng bước thu hút được khách hàng.

 

Mô hình NNHC tại Lương Sơn đang tạo động lực cho nhiều nông dân thoát nghèo, hướng đến SXHH để làm giàu. Đơn cử như nhóm SX rau hữu cơ ở xóm Mòng, thị trấn Lương Sơn với diện tích hơn 4.000 m2, có 8 hộ tham gia, chủ yếu trồng các loại rau xanh ăn lá, ngày nào cũng cho thu hoạch với giá bán 10.500 đồng/kg. Nhiều gia đình ở Tân Vinh, Nhuận Trạch, Hợp Hoà, Cư Yên... lại giàu lên nhờ trồng lặc lày. Hiện, toàn huyện có khoảng 70 ha, tập trung ở hai xã Cư Yên, Nhuận Trạch. Năm 2011, huyện chỉ đạo bà con chuyển những diện tích cấy lúa không hiệu quả sang trồng lặc lày và một số cây trồng khác theo quy trình NNHC.

 

Theo ông Đỗ Viết Liêm, Chủ tịch HND huyện Lương Sơn, thời gian tới, huyện duy trì và nâng cao chất lượng các nhóm NNHC đã có; mở rộng quy mô, diện tích, địa bàn, chủng loại, chất lượng sản phẩm; thành lập từ 20-30 nhóm sở thích, giải quyết việc làm cho từ 600-800 lao động, giúp bà con giảm nghèo nhanh, bền vững.

                                                                                         

                                                                          Đinh Thắng

 

Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục