Nông dân xã Hợp Hòa (Lương Sơn) chăm sóc rau bí thương phẩm SX theo quy trình NNHC đem lại giá trị kinh tế cao.

Nông dân xã Hợp Hòa (Lương Sơn) chăm sóc rau bí thương phẩm SX theo quy trình NNHC đem lại giá trị kinh tế cao.

(HBĐT) - Vài năm lại đây, nông dân huyện Lương Sơn đã áp dụng mô hình trồng rau theo quy trình nông nghiệp hữu cơ (NNHC). Với hướng đi mới, Lương Sơn đã có những cánh đồng có thu nhập cao.

 

Cuối năm 2008, với sự hỗ trợ của Dự án ADDA (Đan Mạch) và trường Cao đẳng NN&PTNT Bắc Bộ (Xuân Mai - Hà Nội), HND huyện Lương Sơn đã triển khai mô hình trồng rau hữu cơ trên địa bàn. Ngay trong năm 2008 - 2009, huyện đã mở 28 lớp đào tạo cho 840 nông dân về mô hình NNHC; năm 2010 mở 5 lớp với 150 học viên. Tham gia lớp tập huấn, nông dân không chỉ được học kiến thức trồng rau hữu cơ mà còn được học trồng chè, bưởi, nhãn. Trong quá trình tập huấn, BQL DA tiến hành rà soát các đối tượng để thành lập nhóm theo sở thích như nhóm trồng rau, chè hay cây ăn quả. Trong 6 tháng đầu năm 2011, HND huyện đã tổ chức được 4 buổi giao lưu đồng hành cùng nhà nông giữa các vị khách người Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản, Canada... với các nhóm SX NNHC. Đến   nay, Lương Sơn đã thành lập và duy trì được 11 nhóm NNHC theo sở thích ở 11 xã, thị trấn. Huyện Lương Sơn đã có khoảng 20 ha đất dành cho SX NNHC, trong đó, diện tích trồng rau khoảng 4 ha, còn lại là diện tích trồng cây ăn quả tập trung nhiều nhãn ở xã Liên Sơn, bưởi ở xã Hòa Sơn.

 

Ông Đỗ Viết Liêm, Chủ tịch HND huyện Lương Sơn cho biết: Thực tế, việc áp dụng theo đúng quy trình không đơn giản bởi trồng trọt phải thường xuyên chú ý đến yếu tố thời tiết. Mặc dù được dự án bao tiêu sản phẩm nhưng nếu không đạt tiêu chuẩn hoặc SX không đúng quy trình sẽ không được chấp nhận. Đến nay mới có 2 nhóm được cấp giấy chứng nhận hữu cơ PGS (chứng chỉ xác nhận nông dân tuân thủ các tiêu chuẩn hữu cơ của PGS được thực hiện trong dự án phát triển hữu cơ của HND Việt Nam và tổ chức ADDA Đan Mạch), còn 9 nhóm đang chuẩn bị được cấp.

 

Theo đánh giá của đại diện ban quản lý dự án ADDA, NNHC mang lại các nông sản hoàn toàn sạch, có giá trị kinh tế và tuyệt đối BVMT. Thế mạnh của mô hình NNHC là SX không dùng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc trừ sâu độc hại, không có chất biến đổi gen nên thân thiện với môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Vì thế, dù giá bán cao hơn 30% so với thị trường nhưng vẫn được người tiêu dùng chấp nhận. Hiện, HND Lương Sơn đã mở cửa hàng rau tại chợ trung tâm huyện. Đồng thời ký hợp đồng với 3 nhà phân phối rau hữu cơ tại Hà Nội, sản phẩm đang từng bước thu hút được khách hàng.

 

Mô hình NNHC tại Lương Sơn đang tạo động lực cho nhiều nông dân thoát nghèo, hướng đến SXHH để làm giàu. Đơn cử như nhóm SX rau hữu cơ ở xóm Mòng, thị trấn Lương Sơn với diện tích hơn 4.000 m2, có 8 hộ tham gia, chủ yếu trồng các loại rau xanh ăn lá, ngày nào cũng cho thu hoạch với giá bán 10.500 đồng/kg. Nhiều gia đình ở Tân Vinh, Nhuận Trạch, Hợp Hoà, Cư Yên... lại giàu lên nhờ trồng lặc lày. Hiện, toàn huyện có khoảng 70 ha, tập trung ở hai xã Cư Yên, Nhuận Trạch. Năm 2011, huyện chỉ đạo bà con chuyển những diện tích cấy lúa không hiệu quả sang trồng lặc lày và một số cây trồng khác theo quy trình NNHC.

 

Theo ông Đỗ Viết Liêm, Chủ tịch HND huyện Lương Sơn, thời gian tới, huyện duy trì và nâng cao chất lượng các nhóm NNHC đã có; mở rộng quy mô, diện tích, địa bàn, chủng loại, chất lượng sản phẩm; thành lập từ 20-30 nhóm sở thích, giải quyết việc làm cho từ 600-800 lao động, giúp bà con giảm nghèo nhanh, bền vững.

                                                                                         

                                                                          Đinh Thắng

 

Các tin khác


Dông, lốc kèm mưa đá gây thiệt hại nhiều nhà dân ở Thanh Hóa

Chiều tối 17/4, ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Lát (Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra trận dông, lốc kèm mưa đá, gây thiệt hại tài sản, hoa màu của người dân.

Thời tiết ngày 17/4: Nắng nóng trải dài khắp cả nước, có nơi hơn 39 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 17/4, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng nóng, có nơi đặc biệt gay gắt. Dự báo, mức nhiệt tiếp tục tăng ở phía Đông Bắc Bộ những ngày tới.

Sẵn sàng cung ứng điện ổn định mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến nên nguy cơ gây quá tải đường dây, đe dọa sự cố làm gián đoạn cung cấp điện. Để cấp điện ổn định, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện đến khách hàng.

Động đất có độ lớn 3.9 xảy ra tại Kon Plông, Kon Tum

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), chiều 15/4, trận động đất có độ lớn 3.9 xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Thời tiết ngày 15/4: Nắng nóng ở Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 15/4, khu vực Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thời tiết ngày 14/4: Tây Bắc Bắc Bộ, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục