Kiến thức từ internet chỉ thật sự có ích nếu người sử dụng biết cách phân tích thông tin - Ảnh: Reuters

Kiến thức từ internet chỉ thật sự có ích nếu người sử dụng biết cách phân tích thông tin - Ảnh: Reuters

Từ vài thập niên qua, internet thực sự tạo nên một cuộc cách mạng về truyền thông. Với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin, chúng ta có thể “chạm tay” vào khối lượng kiến thức khổng lồ. Internet có thay đổi lối suy nghĩ của nhân loại? Đó là cơ may hay đe dọa? Hàng loạt câu hỏi được đặt ra và internet trở thành đề tài tranh luận của các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Mới đây, bài viết trên chuyên san Science của nhóm chuyên gia tâm lý đến từ các đại học Columbia, Harvard, Wisconsin của Mỹ đã thử đưa ra một hướng giải đáp cho chủ đề nóng bỏng này. Theo họ, internet và máy vi tính đã thực sự làm thay đổi cách thức sử dụng trí nhớ của chúng ta.

Quan sát của nhóm chuyên gia trên những người tham gia thí nghiệm cho thấy, lúc gặp một câu hỏi khó, phức tạp, hầu hết đều đáp một cách không cần suy nghĩ: “Google một phát là ra ngay!”. Ngoài ra, với một thông tin vừa được cung cấp, họ quên rất nhanh khi biết chắc chắn dữ liệu này đã được “cất giữ” cẩn thận trong máy vi tính. Điểm thú vị là sau đó, họ nhớ rõ vị trí lưu trữ của từng phần. Theo trưởng nhóm nghiên cứu Betsy Sparrow, internet thậm chí còn có chiều hướng thay thế sách vở, bạn bè, đồng nghiệp ở một số người. Thông thường, đây là những nguồn cung cấp thông tin chính yếu từ môi trường bên ngoài cho chúng ta.

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Mỹ đã khẳng định một số giả thuyết trước đây về sự phát triển của trí nhớ con người. Tờ Le Figaro dẫn lời nhà nghiên cứu Emmanuel Sander thuộc Đại học Paris 8 (Pháp) cho biết: “Thay vì cố gắng thuộc lòng các số điện thoại, chúng ta chỉ cần nhớ cách sắp xếp trong danh bạ. Với internet, cũng cùng nguyên tắc như thế, nhưng ở tầm ảnh hưởng lớn hơn”.

Tuy nhiên, vẫn rất khó xác định những ảnh hưởng cụ thể của internet đến trí nhớ hay sự hiểu biết của những người thường xuyên lướt web. Tích lũy kiến thức không đơn giản như trữ đồ đạc trong một ngăn kéo. Thông tin được thu thập chỉ có thể trở thành “sở học” khi có sự kết nối qua lại một cách hợp lý. Ông Sander nhận định: “Nếu bạn có khả năng phân tích tốt, internet sẽ là nguồn lợi khổng lồ. Ngược lại, bạn chỉ bị “bội thực” về thông tin mà thôi”. Vấn đề của các chuyên gia về giáo dục là làm thế nào để trẻ em sử dụng internet một cách hiệu quả nhất. Sự ra đời của máy tính điện tử chưa bao giờ làm giảm giá trị của bảng cửu chương ở chương trình tiểu học.

 

                                                                   Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục