Ngày 6.8 là một ngày trọng đại của thế giới công nghệ khi mà nền tảng web được khai sinh. Người tạo ra thế giới World Wide Web (www) là ông "Tim" Berners-Lee người Anh.

Thế giới web làm thay đổi cả thế giới.
Liên kết siêu văn bản và internet làm thay đổi cả thế giới.

Sự sáng tạo của ông sinh ra một công nghệ mới làm thay đổi cả thế giới.
 
Berners-Lee sinh ra tại London, là con của Conway Berners-Lee và Mary Lee Woods. Cha mẹ ông là nhà toán học và cùng làm việc cho nhóm phát triển Manchester Mark I -một trong những máy tính đầu tiên. Họ dạy Berners-Lee sử dụng toán suốt ngày, ngay cả khi ăn bữa tối với gia đình.

Ông tốt nghiệp trường Đại học Hoàng gia thuộc Đại học Oxford. Trong thời gian ở Oxford, ông từng bị bắt hack máy tính với một người bạn và bị cấm không được sử dụng máy tính của trường.

Năm 1976, ông làm lập trình viên cho hãng Plessey Controls Limited tại Poole (sản xuất đèn giao thông). Ông gặp vợ thứ nhất, Jane, khi đang đi học Oxford, và ông cưới Jane sau khi họ bắt đầu làm việc cùng hãng. Năm 1978, ông làm cho D.G. Nash Limited và phát triển phần mềm sắp chữ và hệ điều hành.

Cuối năm 1980 ông được nhận vào làm hợp đồng ở Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) và ông đã đề nghị một dự án dựa trên khái niệm siêu văn bản (hypertext), để các nhà nghiên cứu chia sẻ và cập nhật thông tin dễ hơn.

Sau khi rời CERN năm 1980 ông làm việc cho Image Computer Systems Ltd nhưng đến 1984 ông đã trở lại với tư cách là hội viên của tổ chức này. Năm 1989, CERN còn là nút Internet lớn nhất ở châu Âu và Berners-Lee thấy cơ hội nối siêu văn bản với Internet.

Trang web đầu tiên có địa chỉ http://info.cern.ch/ và được mở cửa vào 6.8.1991. Trang web này giải thích World Wide Web là cái gì, cách tìm trình duyệt, và cách lập trình tạo trang web. Đây cũng là nơi chứa danh bạ web đầu tiên, Berners-Lee dùng duy trì một danh sách các website khác.

 

                                                                 Theo Báo Laodong

Các tin khác


Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục