Trận động đất hồi tháng 3 tạo ra hai cơn sóng thần và chúng chồng lên nhau khiến mức độ tàn phá tăng vọt khi sóng ập vào bờ.

 

Một chiếc tàu bị sóng thần đánh dạt lên bờ biển tại N
Một chiếc tàu bị sóng thần đánh dạt lên bờ biển tại Nhật Bản hôm 11/3. Ảnh: Flickr.

Bờ biển phía đông bắc của Nhật Bản hứng chịu sóng thần sau trận động đất 9 độ Richter hôm 11/3 khiến ít nhất 20.000 người chết và mất tích. Ngoài ra thảm họa kép còn tàn phá nhiều tỉnh, thành phố của Nhật Bản và gây nên cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima I.

Đa số giới khoa học nghĩ sóng thần hôm 11/3 chỉ là sóng thần đơn. Song các bức ảnh mà một số vệ tinh nhân tạo của Mỹ và châu Âu gửi về cho thấy, hai sóng thần hình thành liên tiếp trong Thái Bình Dương sau khi động đất xảy ra. Chúng chồng lên nhau và tạo thành một sóng có chiều cao gấp đôi hai sóng ban đầu, AFP cho biết.

“Sóng khổng lồ đó có khả năng lan rất xa mà sức mạnh của nó không hề giảm. Những gò và dãy núi dưới đáy đại dương đẩy hai sóng theo cùng một hướng từ nơi mà chúng xuất phát. Phát hiện này giải thích tại sao sóng thần có thể vượt qua các thềm lục địa và gây nên tình trạng hủy diệt diện rộng tại một số khu vực trong khi nhiều khu vực khác không hề hấn gì”, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo trên website của họ.

Tony Song, một nhà khoa học của NASA, nói rằng xác suất mà một vệ tinh chụp được sóng thần kép chỉ là một phần 10 triệu.

“Trong nhiều thập kỷ qua một số nhà nghiên cứu nghi ngờ sóng thần kép gây nên thảm họa năm 1960, song từ đó tới nay chúng ta mới thực sự thấy hình ảnh sóng thần kép”, Song nói.

 

                                                                     VnExpress

Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục