Trận động đất hồi tháng 3 tạo ra hai cơn sóng thần và chúng chồng lên nhau khiến mức độ tàn phá tăng vọt khi sóng ập vào bờ.

 

Một chiếc tàu bị sóng thần đánh dạt lên bờ biển tại N
Một chiếc tàu bị sóng thần đánh dạt lên bờ biển tại Nhật Bản hôm 11/3. Ảnh: Flickr.

Bờ biển phía đông bắc của Nhật Bản hứng chịu sóng thần sau trận động đất 9 độ Richter hôm 11/3 khiến ít nhất 20.000 người chết và mất tích. Ngoài ra thảm họa kép còn tàn phá nhiều tỉnh, thành phố của Nhật Bản và gây nên cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima I.

Đa số giới khoa học nghĩ sóng thần hôm 11/3 chỉ là sóng thần đơn. Song các bức ảnh mà một số vệ tinh nhân tạo của Mỹ và châu Âu gửi về cho thấy, hai sóng thần hình thành liên tiếp trong Thái Bình Dương sau khi động đất xảy ra. Chúng chồng lên nhau và tạo thành một sóng có chiều cao gấp đôi hai sóng ban đầu, AFP cho biết.

“Sóng khổng lồ đó có khả năng lan rất xa mà sức mạnh của nó không hề giảm. Những gò và dãy núi dưới đáy đại dương đẩy hai sóng theo cùng một hướng từ nơi mà chúng xuất phát. Phát hiện này giải thích tại sao sóng thần có thể vượt qua các thềm lục địa và gây nên tình trạng hủy diệt diện rộng tại một số khu vực trong khi nhiều khu vực khác không hề hấn gì”, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo trên website của họ.

Tony Song, một nhà khoa học của NASA, nói rằng xác suất mà một vệ tinh chụp được sóng thần kép chỉ là một phần 10 triệu.

“Trong nhiều thập kỷ qua một số nhà nghiên cứu nghi ngờ sóng thần kép gây nên thảm họa năm 1960, song từ đó tới nay chúng ta mới thực sự thấy hình ảnh sóng thần kép”, Song nói.

 

                                                                     VnExpress

Các tin khác


Huyện Lương Sơn nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Để giữ vững huyện NTM tiến tới xây dựng huyện NTM nâng cao, huyện Lương Sơn xác định nâng cao tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí trọng tâm, được quan tâm chú trọng, bởi đây là tiêu chí phản ánh chất lượng cuộc sống, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, không rác thải.

Điện lực Lạc Thủy: Giảm tổn thất điện năng, nâng cao chất lượng dịch vụ

(HBĐT) - Với tinh thần "điện đi trước một bước”, những năm qua, Điện lực Lạc Thủy đã thực hiện nhiều giải pháp để cải tạo, nâng cấp lưới điện, góp phần thiết thực phát triển KT-XH trên địa bàn.

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty TNHH MTV Thành Sơn

(HBĐT) - Chiều 23/2, phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) phối hợp với Công ty TNHH MTV Thành Sơn tại tổ 6, phường Kỳ Sơn (TP Hòa Bình) tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Công ty sản xuất kinh doanh lĩnh vực may xuất khẩu sang thị trường Mỹ, châu Âu, tạo việc làm cho 350 công nhân là người địa phương, thu nhập trung bình 5,3 triệu đồng/người/tháng. Sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, 100% công nhân đã quay trở lại làm việc từ ngày mùng 6 Âm lịch.

Kiểm tra tiến độ sản xuất vụ chiêm xuân tại huyện Tân Lạc và Lạc Sơn

(HBĐT) - Chiều 23/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT kiểm tra tiến độ sản xuất vụ chiêm xuân năm 2021 trên địa bàn huyện Tân Lạc và Lạc Sơn.

“Hạt nhân phát triển” của huyện nông thôn mới Lương Sơn

(HBĐT) - Nếu huyện Lương Sơn được coi là hạt nhân vùng động lực kinh tế của tỉnh thì thị trấn Lương Sơn được kỳ vọng là "hạt nhân phát triển" của huyện - nơi hội tụ đầy đủ, tinh gọn nhất những giá trị tốt đẹp, điển hình của huyện nông thôn mới Lương Sơn.

ĐH Bách khoa Hà Nội: Chế tạo thành công máy thở hỗ trợ điều trị Covid-19

Máy thở BK-Vent hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 đã được Viện Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) tiến hành đo lường, kiểm tra và đánh giá đạt các thông số kỹ thuật chính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục